7 ซีอีโอแอร์ไลน์ดาหน้าปะทะ ขอความช่วยเหลือในมาตรการเยียวยาผลกระทบต่อสายการบิน

ข่าว

  7 ซีอีโอแอร์ไลน์ดาหน้าปะทะ ขอความช่วยเหลือในมาตรการเยียวยาผลกระทบต่อสายการบิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ค. 2564 05:30 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 21 ก.ค.64 ทางสมาคมสายการบินประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย 7 สายการบินในประเทศ ได้แก่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส, สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์, สายการบินไทยไลอ้อนแอร์, สายการบินไทยเวียตเจ็ท, สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์, สายการบินไทยแอร์เอเชีย และสายการบินนกแอร์ จะรวมตัวกันเพื่อแถลงข่าวยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลในการขอความช่วยเหลือในมาตรการเยียวยาผลกระทบต่อสายการบิน ในการขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) วงเงินรวม 14,000 ล้านบาท จากที่เคยได้มีการเสนอต่อกระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคมมาตลอดก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่ได้รับการเยียวยาและอนุมัติจากรัฐบาลเสียที ส่วนสาเหตุที่ต้องออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งนั้น เนื่องจากสายการบินทั้ง 7 ในฐานะเป็นด่านหน้าในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 63 จนถึงปัจจุบัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ก่อนหน้านี้ 7 สายการบินเอกชนของไทย ได้เรียกร้องขอให้รัฐบาลสนับสนุนซอฟต์โลนวงเงินรวม 14,000 ล้านบาทมาตั้งแต่เดือน มี.ค.63 เพื่อใช้เสริมสภาพคล่องและรักษาการจ้างงาน โดยขอจ่ายดอกเบี้ย 2% เป็นระยะเวลา 60 เดือน และขอเบิกเงินงวดแรกเป็นจำนวน 25% ของวงเงินกู้ภายใน เม.ย.63 เริ่มชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยในวันที่ 1 ม.ค. 64 แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือจนกระทั่ง เมื่อวันที่ 28 ส.ค.63 ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทางนายกฯรับปากว่าจะช่วย แต่ก็ยังไม่ได้ช่วย

  ด้านนางชาริตา ลีลายุทธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์ กล่าวว่า ทางสายการบินต้องการแสดงให้ภาครัฐบาลรับทราบว่า การระบาดของโควิดและการออกมาตรการของรัฐนั้น กระทบต่อผู้ประกอบการสายการบินในประเทศอย่างมาก จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือกับสายการบิน โดยเฉพาะการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) และยังอยากให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องทั้งบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) และกรมท่าอากาศยาน (ทย.) และบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) ยกเว้นการจัดเก็บค่าบริการขึ้น-ลง อากาศยาน รวมถึงค่าจอด ค่าปรับ ออกไปก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สายการบินเรียกร้องเยียวยาผลกระทบโควิดผลกระทบการบินบางกอกแอร์เวย์สไทยสมายล์แอร์เวย์ไทยไลอ้อนแอร์7สายการบินข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์