ชง “เที่ยวข้ามเกาะ” 1 ส.ค.นี้ อยู่ภูเก็ต 7 วันไปต่อสุราษฎร์-กระบี่-พังงา

ข่าว

  ชง “เที่ยวข้ามเกาะ” 1 ส.ค.นี้ อยู่ภูเก็ต 7 วันไปต่อสุราษฎร์-กระบี่-พังงา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ค. 2564 06:55 น.

  ททท.ชงเที่ยวข้ามเกาะแบบ Island hopping ให้ ศบศ.พิจารณา 22 ก.ค.นี้ โดยอยู่ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ 7 วันแล้วไปเที่ยวเกาะอื่นในสุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา อีก 7 วัน พร้อมหารือกฤษฎีกาปลดล็อกข้อห้ามการบินของ กพท.ในพื้นที่สีแดงเข้ม กรณีนักท่องเที่ยวต้องการบินออกจากภูเก็ตไปต่อเครื่องที่สุวรรณภูมิ หรือไปจังหวัดอื่นต่อ

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบศ.) วันที่ 22 ก.ค.นี้ ททท.จะเสนอให้พิจารณาเปิดการท่องเที่ยวเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วในโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ไปยัง 3 พื้นที่ ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี, เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เล จ.กระบี่ และเขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา ในรูปแบบ 7+7 คือ อยู่ในภูเก็ตครบ 7 วัน ตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR ไม่พบเชื้อแล้วให้เดินทางไปพื้นที่เชื่อมโยงได้ เพื่อไปอยู่อีก 7 วัน เป็นรูปแบบ Island hopping หรือเที่ยวข้ามเกาะที่ชาวต่างชาตินิยม หลังจากนั้น เมื่ออยู่ในไทยครบ 14 วันแล้ว สามารถเดินทางไปพื้นที่อื่นได้ โดยเสนอขอเริ่มต้นวันที่ 1 ส.ค.64 ซึ่งเป็นแนวคิดของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อให้นักเที่ยวต่างชาติมีตัวเลือกในการเที่ยวมากขึ้น

  “ททท.ยอมแพ้ไม่ได้ เจอสถานการณ์อะไรก็ต้องเดินหน้าและคงเป้าหมายนักเที่ยวต่างชาติปีนี้ที่ 3-4 ล้านคน คนไทยเที่ยวในประเทศ 90-100 ล้านคน/ครั้ง แม้ในใจคิดว่าจะทำได้ หรือแต่ต้องคิดบวกและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น”

  ด้านนายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. รับผิดชอบ “สมุย พลัส โมเดล” กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดเกาะสมุยรับนักท่องเที่ยวต่างชาติวันที่ 15-18 ก.ค.64 ต่างชาติเดินทางเข้ามา 15 คน เป็นแขกของ ททท. ทั้งสื่อมวลชน เอเย่นต์ทัวร์ และนักธุรกิจ แต่มีนักเที่ยวต่างชาติที่อยู่ภูเก็ต ครบ 14 วันแล้ว เดินทางมาเกาะสมุย 55 คน หากปรับรูปแบบพักที่ภูเก็ต 7 วันและมาต่อที่เกาะสมุยอีก 7 วัน จะจูงใจให้มาเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่ามากขึ้น ส่วนยอดจองเข้าเกาะสมุยจากต่างประเทศนั้น เดือน ก.ค.มี 101 คน เดือน ส.ค. 92 คน เดือน ก.ย. 32 คน และเดือน ต.ค. 22 คน

  ขณะที่นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา รับผิดชอบ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1-18 ก.ค.64 มีผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ รวม 8,377 คน พบผู้ติดเชื้อ 16 คน ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันใน 4 ครอบครัว ไม่ได้ปะปนกับผู้อื่น เมื่อรวมกับยอดผู้ติดเชื้อในประเทศของภูเก็ตอีก 92 คน เป็น 108 คนในช่วง 18 วัน ยังไม่เข้าเกณฑ์ 90 คนต่อสัปดาห์ ถือว่าควบคุมได้ จึงไม่ต้องทบทวนภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ สำหรับผู้เข้าภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ 5 อันดับแรก ได้แก่ อเมริกา 1,165 คน อังกฤษ 1,058 คน อิสราเอล 907 คน เยอรมนี 529 คน ฝรั่งเศส 478 คน มีวันพักเฉลี่ย 11 วัน ส่วนผู้ที่อยู่ครบ 14 วันแล้วเดินทางไปพื้นที่อื่น 5 อันดับแรก ได้แก่ สุราษฎร์ธานี 63 คน พังงา 25 คน กระบี่ 19 คน ประจวบคีรีขันธ์ 10 คน และชลบุรี 7 คน

  ส่วนประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ที่ห้ามสายการบินรับส่งผู้โดยสารในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) แต่ยกเว้นเที่ยวบินพื้นที่แซนด์บ็อกซ์นั้น ททท.กำลังหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า การบินจากภูเก็ต ไปกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่น ทำได้หรือไม่ โดยเฉพาะกรณีนักท่องเที่ยวที่อยู่ภูเก็ตครบ 14 วันแล้วต้องการบินเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อต่อเครื่องกลับประเทศ หรือไปจังหวัดอื่นๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูเก็ตภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เที่ยวเกาะสุราษฎร์ธานีกระบี่พังงาข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 10:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์