รัฐเพิ่งตื่นอุ้มเอสเอ็มอีซมโควิด ต่ออายุโครงการจ่ายคนละครึ่ง

ข่าว

  รัฐเพิ่งตื่นอุ้มเอสเอ็มอีซมโควิด ต่ออายุโครงการจ่ายคนละครึ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 07:20 น.

  นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงาน ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้รับทราบสถานการณ์ของเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 นายกรัฐมนตรี จึงมอบหมายให้หาทางช่วยเหลือเอสเอ็มอีทุกประเภทที่ได้รับผลกระทบ พร้อมทั้งแยกกลุ่มให้ชัดเจนว่า เป็นกลุ่มที่ยังมีศักยภาพไปต่อได้ กลุ่มมีศักยภาพแต่กำลังประสบปัญหา กลุ่มที่มีปัญหาหนัก และกลุ่มที่ไปต่อไม่ไหว เพื่อจะได้หามาตรการช่วยได้ตรงจุดและจัดงบประมาณช่วยเหลือในช่วงต่อๆไป ซึ่ง สสว.จะำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว

  สำหรับสถานการณ์ของเอสเอ็มอีล่าสุด สสว.ยังอยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบจากโควิด-19 ระลอก 3 โดยจะขอรอดูตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาสที่ 2 ปี 64 ของสำนักงานสภาพพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งจะเปิดเผยออกมาในเดือน ส.ค.นี้ เพื่อประเมินตัวเลขจีดีพีของเอสเอ็มอีอีกครั้งว่าจะปรับเปลี่ยนอย่างไรจากวิกฤติที่เกิดขึ้น เพราะปัจจุบันตัวเลขจีดีพีเอสเอ็มอีของไทยในไตรมาสแรก ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าเล็กน้อยคือสัดส่วนเพิ่มเป็น 35% ต่อจีดีพี จากไตรมาส 4 ปี 63 ทีมีสัดส่วน 34.5% ต่อจีดีพี

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณาแนวทางการพัฒนาระบบซิงเกิล ไซน์ ออน จากฐานข้อมูลสมาชิกของ สสว.ที่ได้ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้ โดยจากนี้ได้ให้ตั้งงบประมาณในปี 65 บางส่วนเพื่อดำเนินการต่อไป ส่วนการสนับสนุนเอสเอ็มอีให้เข้าถึงการจะซื้อจัดจ้างภาครัฐนั้น ล่าสุดในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีเอสเอ็มอีเข้าร่วมแล้ว 55,000 ราย คิดเป็นมูลค่า 127,000 ล้านบาท โดยภายในสิ้นปีนี้ ประเมินว่า จะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายคือดึงเอสเอ็มอีเข้าร่วมได้ 100,000 ราย คิดเป็นมูลค่า 400,000 ล้านบาท

  นอกจากนี้ ยังให้ต่ออายุโครงการให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีผ่านระบบผู้ให้บริการสนับสนุนด้านการพัฒนาธุรกิจ (ดีบีเอส) หรือการจ่ายคนละครึ่งภาคเอสเอ็มอี ในปีงบประมาณ 65 โดย สสว.จะสนับสนุนด้านการเงินแบบร่วมจ่าย สัดส่วนตั้งแต่ 50-80% โดยค่าใช้จ่ายที่สามารถขอรับการสนับสนุน ได้แก่ ค่าใช้จ่ายในการอบรมพัฒนาความรู้ด้านธุรกิจ ค่าใช้จ่ายในการทดสอบและรับรองมาตรฐาน ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอสเอ็มอีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผู้ประกอบการรายย่อยช่วยเหลือเอสเอ็มอีโควิด-19ผลกระทบโควิดมาตรการช่วยเหลือข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 02:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์