ศักดิ์สยาม ตรวจความพร้อมรถไฟชานเมืองสายสีแดง สถานีกลางบางซื่อ

ข่าว

ศักดิ์สยาม ตรวจความพร้อมรถไฟชานเมืองสายสีแดง สถานีกลางบางซื่อ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 17:45 น.

บันทึก

ศักดิ์สยาม ตรวจการบ้านเตรียมพร้อมเปิดให้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง-สถานีกลางบางซื่อ ยืนยันเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเดือน ก.ค. เปิดใช้จริงเดือน พ.ย. ดันใช้ตั๋วร่วมได้ในสิ้นปี 64 

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง หรือ สายสีแดง และสถานีกลางบางซื่อ ว่า กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินการก่อสร้างระบบรถไฟ สายสีแดง และสถานีกลางบางซื่อ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเดินทางของระบบรางของประเทศแล้วเสร็จ และยืนยันว่าจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ (Soft Opening) ในช่วงเดือน ก.ค. 64 และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงเดือน พ.ย. 64

และให้บริการและการบริหารโครงการฯ เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด ตนจึงได้เร่งรัดให้มีการเตรียมความพร้อมด้านการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทยทั้งระบบ รวมทั้งการเชื่อมต่อการให้บริการระบบขนส่ง ประกอบด้วย ปรับลดจำนวนรถไฟเข้าสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

โดยวางแผนปรับลดขบวนรถไฟ เหลือเพียง 22 ขบวน โดยมีแผนจะเริ่มปรับตารางเดินรถวันที่ 1 ส.ค. 64 นี้เพื่อให้ผู้โดยสารได้ปรับพฤติกรรมการเดินทาง ทั้งนี้ ขบวนรถไฟที่ให้บริการในระยะนี้ ยังคงจะวิ่งให้บริการบนทางรถไฟเดิม และในวันที่ 1 ธ.ค. 64 จะใช้ตารางเดินรถเช่นเดียวกับเดือนสิงหาคม แต่จะวิ่งให้บริการบนโครงสร้างยกระดับ สำหรับรถไฟเส้นทางสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ

ขณะเดียวกัน ให้ปรับเส้นทางรถโดยสารประจำทาง เพื่อเชื่อมต่อการเดินทาง โดยให้กรมการขนส่งทางบก และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ได้ปรับปรุงเส้นทางรถโดยสารประจำทางเพื่อเชื่อมต่อการเดินทางกับสถานีหลัก โดยจะปรับปรุงเส้นทางให้แล้วเสร็จก่อนการเปิดให้บริการแบบ Soft Opening ในเดือนกรกฎาคม 64

ในส่วนของการเตรียมความพร้อมด้านสถานีรถไฟสายสีแด ได้ประกวดราคาหาผู้รับจ้างเพื่อปรับปรุงสถานีตลิ่งชัน บางบำหรุ บางซ่อน คาดว่าจะได้ผู้รับจ้างภายในเดือนมิถุนายน 64 และการจ้างบริการเตรียมการเปิดใช้สถานีกลางบางซื่อและสถานีรถไฟฟ้า 12 สถานี ทั้งในงานจ้างทำความสะอาดและกำจัดขยะ

งานจ้างบริการรักษาความปลอดภัยและจราจร งานจ้างบริหารจัดการงานอาคารและสถานที่บริเวณรถไฟฟ้าสายสีแดง งานจ้างบริการรักษาความปลอดภัยและทำความสะอาดอาคารและพื้นที่โดยรอบของโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสายสีแดง และทำความสะอาดขบวนรถไฟฟ้าสายสีแดง งานจ้างติดตั้งระบบจัดการจราจรภายในบริเวณลานจอดรถสถานีกลางบางซื่อ และจัดเก็บค่าบริการจอดรถ

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ในส่วนของราคาค่าโดยสารและบัตรโดยสารที่จะจัดเก็บนั้น จะให้เก็บค่าโดยสารให้เหมาะสมสอดคล้องตามต้นทุน โดยไม่เป็นภาระต่อค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน และไม่เป็นภาระทางการเงินของ รฟท. รวมถึงให้สามารถใช้ระบบตั๋วร่วม ตามมาตรฐานเทคโนโลยีบัตร EMV (Europay Mastercard and Visa) ได้ด้วยภายในปลายปี 64

ขณะเดียวกันจะยกเว้นค่าแรกเข้าระหว่างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และรถไฟชานเมืองสายสีแดง ขณะเดียวกันจะยกเว้นค่าแรกเข้ารถไฟฟ้าสายสีชมพูในอนาคตด้วย นอกจากนี้ได้ลงนามแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพิ่มขึ้นอีก 2 คณะ ได้แก่ คณะอนุกรรมการฯ ด้านการพิจารณาดำเนินการขอพระราชทานชื่อโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และพิธีการที่เกี่ยวข้อง

และคณะอนุกรรมการฯ ด้านการพัฒนาสถานีกรุงเทพ (สถานีหัวลำโพง) และพื้นที่ช่วงสถานีกลางบางซื่อ-สถานีกรุงเทพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของคณะกรรมการฯ ให้สามารถดำเนินการในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
03:12

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์