ไลฟ์สไตล์
100 year

แพลตฟอร์มส่งอาหารยืนยันไม่ขึ้นค่า GP พาณิชย์คุมเข้มค่าบริการเดลิเวอรี่

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 14:15 น.
SHARE

แพลตฟอร์มส่งอาหารยืนยันไม่ได้เก็บค่า GP ร้านค้าเพิ่ม พบยอดสั่งซื้ออาหารเพิ่มขึ้นแค่ 5-10% เท่านั้น หรือบางรายไม่เพิ่มขึ้นเลย ขณะที่กรมการค้าภายในยังคุมเข้มค่าบริการเดลิเวอรี่

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 64 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญในการดูแลค่าบริการขนส่งเดลิเวอรี่ เนื่องจากสถานการ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนมีการทำงานที่บ้านเพิ่มขึ้น รวมถึงในหลายจังหวัดมีการห้ามนั่งรับประทานอาหารภายในร้าน ประชาชนจึงหันมาใช้บริการการซื้อออนไลน์ โดยเฉพาะการสั่งซื้ออาหาร

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายในติดตามดูแลราคาค่าบริการขนส่งเดลิเวอรี่อย่างใกล้ชิด กรมการค้าภายในจึงได้หารือร่วมกับผู้ให้บริการส่งอาหารและแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ ทั้ง 11 แพลตฟอร์ม ได้แก่ Lineman, GRAB, Foodpanda, Robinhood, Gojek, Lazada, Shopee, JJmall, ไปรษณีย์ไทย, Ohlala Shopping และ Lalamove

จากหารือผู้ให้บริการยืนยันว่า ไม่มีการปรับขึ้นราคาค่าบริการขนส่งเดลิเวอรี่อย่างแน่นอน และหลายแพลตฟอร์มมีการจัดโปรโมชั่น เพื่อช่วยเหลือประชาชนอยู่แล้ว สำหรับสถานการณ์ยอดการสั่งซื้อส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย 5-10% เท่านั้น หรือบางรายไม่เพิ่มขึ้น เนื่องจากประชาชนมีการปรับตัวรับสถานการณ์ได้ดีมากขึ้น อย่างไรก็ตามได้มีการเตรียมพร้อมเพิ่มสายการให้บริการให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้บริการหากมีจำนวนเพิ่มขึ้น

สำหรับกรณีที่มีข่าวว่าแพลตฟอร์มต่างๆ มีการปรับขึ้นค่า GP หรือ Gross Profit ค่าคอมมิชชั่นที่ร้านอาหารต้องจ่ายให้กับเป็นค่าดำเนินการที่ทางแพลตฟอร์มเรียกเก็บนั้น แพลตฟอร์มต่างๆ ยืนยันว่าไม่มีนโยบายปรับค่า GP หรือ ค่าบริการขนส่ง เนื่องจากเข้าใจสถานการณ์ และต้องการช่วยเหลือร้านค้าต่างๆ อยู่แล้ว

โดยในส่วนการเก็บค่า GP บางรายให้ร้านค้าเลือกที่จะจ่ายค่า GP หรือไม่ บางรายไม่มีการเก็บค่า GP หรือเก็บค่า GP เฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่เท่านั้น อย่างไรก็ตามได้ขอให้แพลตฟอร์มที่มีการเก็บค่า GP พิจารณาปรับลดค่า GP เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ไม่สามารถให้บริการนั่งทานในร้านได้ในช่วงนี้อีกด้วย

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้เน้นย้ำให้แพลตฟอร์มพยายามรักษามาตรฐานสุขอนามัยของพนักงานส่งสินค้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน รวมทั้งให้แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ดูแลร้านค้าที่จำหน่ายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ห้ามขายเกินราคาที่กำหนด และต้องแสดงราคาให้ชัดเจนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟู้ดเดลิเวอรี่ค่า GPกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ร้านอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 23:40 น.