ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จักเรือเฟอร์รี่ ดิ บลู ดอลฟิน แล่นจากสัตหีบถึงสงขลา ใช้เวลาแค่ 20 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์
18 มี.ค. 2564 17:17 น.
SHARE

เรือเฟอร์รี่ ดิ บลู ดอลฟิน เตรียมพร้อมใช้งาน แล่นจากสัตหีบถึงสงขลา ใช้เวลาแค่ 18-20 ชม. เชื่อมโยงภาคตะวันออก และภาคใต้ รองรับการขนส่งในอนาคต

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงความคืบหน้าการเปิดให้บริการขนส่งทางน้ำเส้นทางระหว่างจังหวัดชลบุรี ท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดสงขลา ว่า ระยะแรกจะเดินเรือในเส้นทางระหว่างชลบุรี - สงขลา โดยออกเดินทางจากท่าเรือพาณิชย์สัตหีบไปยังสงขลา และจะขยายเส้นทางเชื่อมโยงเข้ากับประจวบคีรีขันธ์ในระยะต่อไป

นอกจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบท และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนการให้บริการขนส่งทางน้ำในเส้นทางดังกล่าว โดยให้ประมาณการปริมาณการขนส่ง และการเดินทางในเส้นทางชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สงขลา เพื่อวางแผนการขนส่งเชื่อมโยงท่าเรือ และการบริหารจัดการพื้นที่หลังท่าให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีความคล่องตัว ไม่ให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด และบรรลุผลสำเร็จเป็นรูปธรรมตามที่นโยบายกำหนด

ข่าวแนะนำ

สำหรับ เรือเฟอร์รี่ Blue Dolphin เป็นของบริษัท ซี ฮอร์ส เฟอร์รี่ จำกัด มีจุดน่าสนใจดังนี้

- ขนาด 7,003 ตันกรอสส์
- ความยาว 136.6 เมตร
- ความเร็ว 17 น็อต หรือ 31.48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
- รองรับรถบรรทุกได้ประมาณ 80 คัน
- รถยนต์ส่วนตัว 20 คัน
- ผู้โดยสารประมาณ 586 คน
- จะใช้เวลาในการเดินทางจากท่าเรือจุกเสม็ด หรือท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ จังหวัดชลบุรี ถึง สงขลา ระยะเวลาเพียง 18-20 ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าทางรถยนต์ที่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 23-24 ชั่วโมง

ปัจจุบัน เรือเฟอร์รี่ Blue Dolphin ได้รับการตรวจรับรองความปลอดภัยจากกรมเจ้าท่าแล้ว เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 64 และคนประจำเรือได้รับการฝึกอบรมตามข้อกำหนด โดยเรือ ดิ บลู ดอลฟิน ได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก BOI แล้ว และจะเคลื่อนย้ายเรือเพื่อไปทดลองการเดินเรือที่ท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ คาดว่าจะทดสอบแล้วเสร็จในเดือน มี.ค. 64 และจะมีกิจกรรม Meet the Press ในช่วงเดือน เม.ย.64.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าเรือสัตหีบ-สงขลาดิ บลู ดอลฟินซี ฮอร์ส เฟอร์รี่เรือเฟอร์รี่ สัตหีบ-สงขลาเรือเฟอร์รี่ ดิ บลู ดอลฟินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:21 น.