เปิดขึ้นทะเบียนกัญชา “อิสระ 01” ขึ้นทะเบียนตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช

ข่าว

เปิดขึ้นทะเบียนกัญชา “อิสระ 01” ขึ้นทะเบียนตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2564 10:19 น.

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กรมฯได้รับการขึ้นทะเบียนคือกัญชาพันธุ์อิสระ 01 ที่พัฒนาคัดเลือกพันธุ์โดยกรมการแพทย์, กรมวิชาการเกษตร, มูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ โดยสำนักคุ้มครองพันธุ์พืชได้ตรวจสอบเอกสาร และลักษณะประจำพันธุ์เบื้องต้น และได้ออกประกาศโฆษณาเพื่อแจ้งให้สาธารณชนทราบ และเปิดโอกาสให้ทักท้วงปรากฏว่าไม่มีผู้ใดทักท้วง กรมฯจึงได้ออกหนังสือรับรองพันธุ์กัญชาอิสระ 01 เป็นพันธุ์พืชขึ้นทะเบียนตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ.2518 พันธุ์ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับกัญชาพันธุ์อิสระ 01 ได้มาจากการพัฒนาคัดเลือกกลุ่มประชากรกัญชาสายพันธุ์ไทยที่ปลูกอยู่ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ มีระยะเวลาปรับปรุงพันธุ์ 24 ปี และได้มีการนำไปใช้ประโยชน์ในโครงการปลูกและสกัดพืชกัญชาผลิตตำรับยารักษาโรค กรณีจำเป็นเฉพาะผู้ป่วยเฉพาะราย และโครงการผลิตช่อดอกกัญชาจากระบบผลิตกัญชาไทยคุณภาพสูงเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งคณะผู้ดำเนินงานใช้ชื่อว่ากัญชา “พันธุ์อิสระ 01” สื่อความหมายถึงกัญชาสายพันธุ์ดีของประเทศไทยที่มีสาร Cannabinoid (CBD) มีสรรพคุณทางยาได้รับการปลดปล่อยให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้

“การนำพันธุ์พืชมาขอขึ้นทะเบียน จะทำให้พันธุ์พืชที่ผ่านการรับรองได้รับความเชื่อมั่นและการยอมรับในคุณสมบัติของพันธุ์ ผู้ที่ต้องการนำพันธุ์พืชมาขอรับการขึ้นทะเบียน ให้มายื่นคำขอได้ที่สำนักคุ้มครองพันธุ์พืช หรือยื่นคำขอทางไปรษณีย์ ทั้งนี้ การดำเนินงานขึ้นทะเบียนพันธุ์พืชที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กรมฯได้ออกหนังสือรับรองพันธุ์พืชขึ้นทะเบียนรวม 1,478 พันธุ์ จาก 151 ชนิดพืช”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์