MEA ตอบรับมติ ครม. เดินหน้าโครงการสายไฟฟ้าใต้ดินเร่งรัดในเส้นทางรถไฟฟ้า อีก 20.5 กม.

ข่าว

  MEA ตอบรับมติ ครม. เดินหน้าโครงการสายไฟฟ้าใต้ดินเร่งรัดในเส้นทางรถไฟฟ้า อีก 20.5 กม.

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  8 พ.ย. 2562 18:01 น.

  เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ในฐานะโฆษกการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้านครหลวง (MEA) ดำเนินการตามแผนงานเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน ฉบับปฏิบัติการเร่งรัด (Quick Win) ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ระยะทางรวม 20.5 กิโลเมตร ภายใต้วงเงินลงทุนประมาณ 3,673.4 ล้านบาท เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมานั้น MEA รัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้ดูแลระบบจำหน่ายไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร Smart Metro ได้ดำเนินโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินอย่างต่อเนื่อง และมีความพร้อมที่จะเดินหน้าโครงการเร่งรัดในครั้งนี้ ภายใต้กรอบระยะเวลาการดําเนินการ 4 ปี (ปี 2563 – 2566) ซึ่งประกอบด้วย 3 โครงการ คือ

  1. เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง ถนนรัตนาธิเบศร์ (ถนนราชพฤกษ์ - ถนนกาญจนาภิเษก) ระยะทาง 4.4 กิโลเมตร

  2. เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี - ถนนติวานนท์ ระยะทาง 10.6 กิโลเมตร

  3. เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว ถนนสุขุมวิท (ซอยสุขุมวิท 81 - ซอยแบริ่ง) ระยะทาง 5.5 กิโลเมตร

  สำหรับพื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นพื้นที่ที่มีแนวโน้มความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มขีดความสามารถของระบบจำหน่ายไฟฟ้าเพื่อรองรับปริมาณความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นได้อย่างเพียงพอ ตลอดจนเพิ่มความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า ซึ่ง MEA จะต้องดำเนินการก่อสร้างด้วยขั้นตอนต่าง ๆ ได้แก่ การวางแผนและออกแบบการก่อสร้าง ก่อสร้างบ่อพักคอนกรีตเสริมเหล็ก ติดตั้งสายไฟฟ้าใต้ดินและอุปกรณ์ไฟฟ้า เปลี่ยนระบบจำหน่ายไฟฟ้าจากสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน และรื้อถอนเสาและสายไฟฟ้าอากาศ รวมทั้งรื้อสายสื่อสารออก และเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ จะช่วยให้เกิดความมั่นคงของระบบไฟฟ้า ตลอดจนการสร้างทัศนียภาพที่สวยงาม เสริมภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว และเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยเพื่อเดินหน้าสู่มหานครแห่งอาเซียนตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

  #พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร
  Energy for city life, Energize smart living

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฟน.การไฟฟ้านครหลวงMEAสายไฟเก็บสายไฟลงดินสายไฟฟ้าใต้ดิน
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 07:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์