วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซ้ำซาก! แค่ครึ่งปี พบ 5 อุบัติเหตุ จากการก่อสร้างรถไฟฟ้า ช็อกชาวกรุง

ความฝันของคนกรุง อยากจะมีการเดินทางที่แสนสะดวกสบายแบบประเทศพัฒนาแล้ว ที่มีรถไฟฟ้าเชื่อมโยงทุกเส้นทางทั้งในเมือง และชานเมือง เรียกได้ว่า ความฝันนี้ใกล้จะเป็นจริง หลังทุกรัฐบาลให้ความสำคัญการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน สร้างรถไฟฟ้าเชื่อมโยงกลางเมือง

แต่นี่คือความเป็นจริง ไม่ใช่ความฝันที่เราจะกะพริบตาเพียงครั้งเดียว จะมีรถไฟฟ้าเกิดขึ้นในทันที แม้ประชาชนคนเมืองจะเริ่มเบือนหน้าหนี การก่อสร้างที่ต้องใช้เวลานาน สภาพถนนที่ค่อนข้างเป็นหลุมเป็นบ่อในช่วงการก่อสร้าง แต่ทุกคนก็อดทนเพื่อการคมนาคมขนส่งที่สะดวกสบายในอนาคต แต่อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดก็มักเกิดขึ้นอยู่เสมอ 'ไทยรัฐออนไลน์' ขอเก็บสถิติอุบัติเหตุ จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าในช่วงที่ผ่านมา 6 เดือนแรกของปี 60 ดังนี้

 

แท่งเหล็ก รถไฟฟ้าสายสีเขียว ร่วงทับเก๋ง

ประเด็นยอดฮิตในช่วงเดือน มี.ค. 60 ที่ผ่านมา เกิดเหตุแท่งเหล็ก โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว หล่นทับรถเก๋ง บริเวณใกล้แยกรัชโยธิน เจ้าของรถคันดังกล่าว คือพนักงานสาวคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่ง งานนี้รอดตายหวุดหวิด! (แท่งเหล็ก รฟม.สายสีเขียวร่วงทับรถเก๋งแยกรัชโยธิน พนง.สาวรอดตายหวุดหวิด ) สรุป รฟม.ได้ตรวจสอบสาเหตุ และดูแลผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว

ปูน รถไฟฟ้าสายสีเขียว ร่วงใส่เก๋ง

นอกจากแท่งเหล็กแล้ว เมื่อวันที่ 22 มี.ค.60 ก็เกิดเหตุ ปูนรถไฟฟ้าสายสีเขียว ร่วงใส่เก๋งอีกครั้ง โดยสาวขับเก๋งกลับบ้าน ผ่านโรงพยาบาลภูมิพลฯ ย่านพหลโยธิน เจอน้ำปูนก่อสร้าง ร่วงใส่ เละทั้งคัน! สร้างความตกใจให้สาวคนนี้เป็นอย่างมาก บทสรุป ทาง 'ยูนิค' ที่ดูแลการก่อสร้าง ได้เข้าแสดงความรับผิดชอบ ปลอบขวัญไปเรียบร้อยแล้ว ( ปูนรถไฟฟ้าสายสีเขียวร่วงใส่เก๋ง สาวตกใจนึกว่าถูกสาดโคลน ยูนิคพร้อมรับผิดชอบ)

คานรถไฟฟ้าสีแดงร่วง! ทำคนงานดับ 3

ยังคงมีอุบัติเหตุต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 60 เกิดอุบัติเหตุอุปกรณ์ก่อสร้าง คานเหล็ก ของรถไฟฟ้าสายสีแดง หล่นลงมาบนถนน บริเวณหน้าโรงเรียนวัดดอนเมือง ถนนกำแพงเพชร 6 อุบัติเหตุครั้งนี้ ทำคนงานก่อสร้าง เสียชีวิตถึง 3 ราย ซึ่งทาง ผบช.น. ได้ลงไปตรวจจุดเกิดเหตุ ก็พบว่า ตัวยึดตอม่อขาด (คานรถไฟฟ้าสีแดงร่วง คาดตัวยึดตอม่อขาด จ่อเชือดอาญา เกิดเหตุซ้ำ 6 ครั้ง

รถเครนเสียหลัก ล้มตั้งชี้ฟ้า อย่างกับทรานส์ฟอร์เมอร์!

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 60 ที่ผ่านมานี้ เกิดเหตุรถเครนที่ใช้ในการก่อสร้างแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว ไม้หมอนรองขาเกิดหัก ทำให้ล้มตึง! หน้าทิ่มดิน ท้ายรถชี้ขึ้นฟ้า บริเวณด้านหน้าโรงเรียนนายเรืออากาศ แต่ยังโล่งอก โชคดีที่ไม่มีคนเจ็บจากอุบัติเหตุในครั้งนี้ เป็นปรากฏการณ์ทรานส์ฟอร์เมอร์เมืองไทย แข่งกันถ่ายรูปมุมต่ำ มุมสูงกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว (ไม่ไช่ทรานส์ฟอร์เมอร์ แค่รถเครนเสียล้มตั้งชี้ฟ้า หน้า ร.ร.นายเรืออากาศ

เหล็กฉากก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง หล่นใส่เก๋งนักบินหนุ่ม

ล่าสุด 12 มิ.ย. 60 ทำเอาหนุ่มนักบิน เกือบสิ้นชื่อ เพราะการก่อสร้างของรถไฟฟ้าสายสีแดงของ รฟม. เกิดเหตุเหล็กฉาก ไซต์งานก่อสร้าง บางเขน หล่นใส่หลังคาอย่างแรง จนถึงขั้นทะลุกระจกฝั่งคนขับ! ได้รับความเสียหาย จนอยากจะร้องไห้ โดยในครั้งนี้ ดำเนินการโดย อิตาเลียนไทย เจ้าของเดียวกับเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 60 ที่ทำเอาคนงานดับถึง 3 ราย ขณะนี้ ยังคงเงียบ ไม่มีคำอธิบายออกมาต่อเหตุการณ์ล่าสุดนี้แต่อย่างใด (ชีวิตเมืองกรุง! เหล็กก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง หล่นทะลุกระจกเก๋งอย่างจัง)

ทั้งนี้ อุบัติเหตุทั้งหมดที่เกิดขึ้น ไม่มีใครหรือฝ่ายใดอยากให้เกิดแน่นอน และก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่สิ่งที่อยากจะฝากไปยัง บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างที่รับงานจากรฟม.นั้น จะมีมาตรการใดที่ออกมารองรับความปลอดภัยให้กับประชาชน คงต้องรอดูต่อไป...

ความฝันของคนกรุง อยากจะมีการเดินทางที่แสนสะดวกสบายแบบประเทศพัฒนาแล้ว ที่มีรถไฟฟ้าเชื่อมโยงทุกเส้นทางทั้งในเมือง และชานเมือง เรียกได้ว่า ความฝันนี้ใกล้จะเป็นจริง 12 มิ.ย. 2560 19:17 ไทยรัฐ