วันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช. แนะค่ายมือถือตรวจสอบตัวแทนขาย หลังพบแก๊งคนจีนมีซิมโทรศัพท์นับแสน

นพ.ประวิทย์ เตือนค่ายมือถือ ตรวจสอบตัวแทนจำหน่าย หรือ Dealer หลังพบแก๊งคนจีนมีซิมโทรศัพท์นับแสน พร้อมเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในอนาคต เล็งใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือยืนยันตัวตนก่อนเปิดใช้งานเบอร์มือถือ

จากกรณี รวบ 3 ชาวจีน รับจ้างกดถูกใจ และกดแชร์ เพื่อสร้างยอดวิวผ่านทางโปรแกรมวีแชต (wechat) และพบซิมโทรศัพท์มือถือในครอบครองจำนวนมาก ถึง 347,200 ซิม ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (อวสานยอดไลค์! รวบหนุ่มจีนพร้อมไอโฟน 500 เครื่อง รับจ้างกดถูกใจ กดแชร์ , พบ 3 คนจีนรับจ้างกดไลค์ มีบริษัทแม่ป้อนงาน ตะลึงเจอซิมมือถือ 3 แสนอัน)

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยกับ 'ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์' ว่า การใช้งานซิมการ์ดโทรศัพท์ทุกค่าย ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนซิมก่อนเท่านั้น จากกรณีดังกล่าว จะต้องตรวจสอบซิมเหล่านั้น ว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ หากใช้งานได้ อาจเป็นไปได้ว่า ซิมถูกลงทะเบียน และเปิดใช้งานในนามของตัวแทนจำหน่าย (Dealer) ดังนั้น ค่ายมือถือต้องปรับปรุงมาตรการให้เข้มงวดขึ้น รวมทั้งตรวจสอบตัวแทนแต่ละราย โดยเฉพาะในรายที่มีการจำหน่ายซิมมากผิดปกติ

ทั้งนี้ ตามปกติแล้ว ทุกค่ายมือถือ จะมีการจำหน่ายซิม 2 ช่องทาง คือ ช็อป หรือร้านค้าของแต่ละค่าย และผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ (Dealer) โดยตัวแทนจำหน่าย สามารถนำไปจำหน่ายทั้งราคาปลีกทั่วไป และราคาส่ง ในจำนวนมากๆ ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม กสทช. ยืนยันว่า การลงทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือ จะต้องมีการพิสูจน์ตัวบุคคล โดยเก็บสำเนาบัตรประชาชน ก่อนเปิดใช้งานซิม เนื่องจากเป็นการป้องกันหากเกิดเหตุการณ์ต่างๆ และสามารถตรวจสอบข้อมูลบุคคลได้ ซึ่งในอนาคตทาง กสทช.เองจะเพิ่มมาตรการลงทะเบียนซิม โดยสแกนลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และ กสทช.จะทำงานให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันการนำซิมไปใช้งานโดยมิชอบอีกด้วย