วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช. แนะค่ายมือถือตรวจสอบตัวแทนขาย หลังพบแก๊งคนจีนมีซิมโทรศัพท์นับแสน

นพ.ประวิทย์ เตือนค่ายมือถือ ตรวจสอบตัวแทนจำหน่าย หรือ Dealer หลังพบแก๊งคนจีนมีซิมโทรศัพท์นับแสน พร้อมเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในอนาคต เล็งใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือยืนยันตัวตนก่อนเปิดใช้งานเบอร์มือถือ

จากกรณี รวบ 3 ชาวจีน รับจ้างกดถูกใจ และกดแชร์ เพื่อสร้างยอดวิวผ่านทางโปรแกรมวีแชต (wechat) และพบซิมโทรศัพท์มือถือในครอบครองจำนวนมาก ถึง 347,200 ซิม ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (อวสานยอดไลค์! รวบหนุ่มจีนพร้อมไอโฟน 500 เครื่อง รับจ้างกดถูกใจ กดแชร์ , พบ 3 คนจีนรับจ้างกดไลค์ มีบริษัทแม่ป้อนงาน ตะลึงเจอซิมมือถือ 3 แสนอัน)

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยกับ 'ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์' ว่า การใช้งานซิมการ์ดโทรศัพท์ทุกค่าย ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนซิมก่อนเท่านั้น จากกรณีดังกล่าว จะต้องตรวจสอบซิมเหล่านั้น ว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ หากใช้งานได้ อาจเป็นไปได้ว่า ซิมถูกลงทะเบียน และเปิดใช้งานในนามของตัวแทนจำหน่าย (Dealer) ดังนั้น ค่ายมือถือต้องปรับปรุงมาตรการให้เข้มงวดขึ้น รวมทั้งตรวจสอบตัวแทนแต่ละราย โดยเฉพาะในรายที่มีการจำหน่ายซิมมากผิดปกติ

ทั้งนี้ ตามปกติแล้ว ทุกค่ายมือถือ จะมีการจำหน่ายซิม 2 ช่องทาง คือ ช็อป หรือร้านค้าของแต่ละค่าย และผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ (Dealer) โดยตัวแทนจำหน่าย สามารถนำไปจำหน่ายทั้งราคาปลีกทั่วไป และราคาส่ง ในจำนวนมากๆ ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม กสทช. ยืนยันว่า การลงทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือ จะต้องมีการพิสูจน์ตัวบุคคล โดยเก็บสำเนาบัตรประชาชน ก่อนเปิดใช้งานซิม เนื่องจากเป็นการป้องกันหากเกิดเหตุการณ์ต่างๆ และสามารถตรวจสอบข้อมูลบุคคลได้ ซึ่งในอนาคตทาง กสทช.เองจะเพิ่มมาตรการลงทะเบียนซิม โดยสแกนลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และ กสทช.จะทำงานให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันการนำซิมไปใช้งานโดยมิชอบอีกด้วย

นพ.ประวิทย์ เตือนค่ายมือถือ ตรวจสอบตัวแทนจำหน่าย หรือ Dealer หลังพบแก๊งคนจีนมีซิมโทรศัพท์นับแสน พร้อมเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในอนาคต เล็งใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือยืนยันตัวตนก่อนเปิดใช้งานเบอร์มือถือ 12 มิ.ย. 2560 16:02 12 มิ.ย. 2560 16:29 ไทยรัฐ