วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท.ไม่วิตกนักเท่ียวกาตาร์วูบ มีเท่ียวบินอื่นรองรับเพียงพอ!

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้สรุปผลกระทบหลังจาก 4 ชาติตะวันออกกลาง ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต (บอยคอร์ต) กับกาตาร์ และสั่งห้ามเครื่องบินสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ บินผ่านน่านฟ้าประเทศที่ประกาศตัดความสัมพันธ์ ขณะที่สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ มีสัดส่วนการนำนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางเดินทางมายังประเทศไทยคิดเป็น 22% จากสายการบินทั้งหมด ที่บินมาจากตะวันออกกลาง 130,000 คนต่อปี ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกจากกาตาร์ 30,000 คนต่อปี และที่เหลือ 100,000 คน เป็นนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง ที่บินออกจากประเทศอื่นๆมายังประเทศไทย

“หากสถานการณ์ยืดเยื้อต่อไป จะส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยว ที่เคยเดินทางไปแวะพักกาตาร์ ไม่เกิน 5% จากจำนวนนักท่องเที่ยวตะวันออกกลางทั้งหมด ที่เดินทางเข้าไทย ส่วนที่บินออกจากซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่งผลน้อยมาก เพราะมีสายการบินจากตะวันออกกลางที่บินตรงเข้าประเทศไทยจำนวนมาก โดยคำนวณจากฐานปี 2559 ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศดังกล่าว รวมกัน 88,597 คน แต่คาดว่าโดยสารผ่านสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ ไม่เกิน 26,580 คน หรือ 4% ของทั้งหมด 585,633 คน จากจำนวนนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง”.

ททท.ได้สรุปผลกระทบหลังจาก 4 ชาติตะวันออกกลาง ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต (บอยคอร์ต) กับกาตาร์ และสั่งห้ามเครื่องบินสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ บินผ่านน่านฟ้าประเทศ 8 มิ.ย. 2560 05:37 ไทยรัฐ