วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าไทยชูธงบุกคมนาคม บี้สางปัญหาท่าเทียบเรือไม่พอ

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมร่วมกับหอการค้าไทย, สมาคมเจ้าของเรือไทยว่า ทางผู้ประกอบการเอกชนมาหารือเพื่อให้กระทรวงคมนาคมเข้ามาเร่งแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับพาณิชย์นาวี โดยเฉพาะในเรื่องของท่าเทียบเรือชายฝั่งทะเลที่ท่าเรือแหลมฉบังที่ขณะนี้ผู้ประกอบการต้องการใช้บริการมากแต่ท่าเรือไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงให้นโยบาย การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท.และท่าเรือแหลมฉบัง หรือ ทลฉ.ให้เร่งก่อสร้างท่าเทียบเรือชายฝั่งทะเล คาดว่าในเดือน พ.ย.นี้การก่อสร้างแล้วเสร็จ และในช่วงที่ปริมาณการรองรับหน้าท่าไม่พอให้ผู้ประกอบการไปใช้ที่ท่าเทียบเรือชายฝั่งเอ

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันท่าเทียบเรือชายฝั่งทะเลมีปริมาณการรับปริมาณตู้สินค้ากว่า 400,000 ตู้/ทีอียู แต่ถ้าหากมีการสร้างท่าเทียบเรือชายฝั่งเสร็จ ท่าเรือจะรองรับปริมาณตู้สินค้าได้เพียง 300,000 ตู้/ทีอียู แต่ในอนาคตปริมาณความต้องการใช้บริการท่าเทียบเรือชายฝั่งอาจจะสูงถึง 600,000 ตู้/ทีอียู ซึ่งจะเห็นว่าปริมาณความต้องการใช้ท่าเทียบเรือชายฝั่งสูงมาก นอกจากนั้นทางผู้ประกอบการยังมีความกังวลว่า นอกจากท่าเทียบเรือไม่พอแล้วในส่วนของราคาค่าใช้บริการภาระหน้าท่านั้น ได้สั่งการให้กรมเจ้าท่า และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข.ไปหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาให้ได้ข้อสรุป.

ทางผู้ประกอบการเอกชนมาหารือเพื่อให้กระทรวงคมนาคมเข้ามาเร่งแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับพาณิชย์นาวี โดยเฉพาะในเรื่องของท่าเทียบเรือชายฝั่งทะเลที่ท่าเรือแหลมฉบังที่ขณะนี้ผู้ประกอบการต้องการใช้บริการมากแต่ท่าเรือไม่เพียงพอ 8 มิ.ย. 2560 05:36 ไทยรัฐ