วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' ยัน รมต.ทุกคนพร้อมให้ 'กกต.' ตรวจสอบคุณสมบัติ

“สมคิด” ยันรัฐมนตรีทุกคนพร้อมรับการตรวจสอบ ชี้ก่อนรับตำแหน่งต้องโปร่งใส ส่วน สนธิรัตน์ พร้อมชี้แจงการถือครองหุ้นในบริษัทเอกชน ยืนยันไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ทำทุกอย่างถูกต้อง

วันที่ 7 มิ.ย. 60 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียกสอบคุณสมบัติ 9 รัฐมนตรี รัฐมนตรีทุกคนพร้อมให้ตรวจสอบอยู่แล้ว ไม่ตื่นเต้นอยู่แล้ว การตรวจสอบถือเป็นเรื่องที่ดี และเป็นเรื่องปกติ ส่วนกรณีที่จะตรวจสอบย้อนไม่ย้อนก็ไม่เป็นปัญหา เพราะต้องโปร่งใสตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ กกต.เพิ่งจะมาตรวจสอบขณะนี้ ตนไม่ทราบเพราะทำแต่งาน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เผยว่า กรณีที่มีรายชื่ออยู่ในคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบคุณสมบัติว่ามีการถือครองหุ้น และมีการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการขัดผลประโยชน์ตามหมวด 9 ของรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ก็ไม่ได้หนักใจในประเด็นดังกล่าว และพร้อมนำเอกสารหลักฐานเข้าชี้แจงต่อ กกต.

ทั้งนี้ ก่อนเข้ารับตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ ได้ดำเนินการทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเข้าใจว่าการตรวจสอบของ กกต.ครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากได้รับการร้องเรียนให้ตรวจสอบ เมื่อ กกต.รับเรื่องจากผู้ร้องเรียนแล้ว ก็ต้องดำเนินการตรวจสอบไปตามขั้นตอนของกฎหมาย คงจะไม่ได้เป็นการแก้เกี้ยวที่ กกต.กำลังจะถูก set zero แต่อย่างใด

ทางด้าน นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีมีชื่อถูกให้ตรวจสอบคุณสมบัติขัด รธน. ว่าเป็นเรื่องเก่านานแล้ว และเป็นเรื่องที่ กกต.หยิบยกขึ้นมาตามคำร้องของ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คิดว่าไม่น่าจะมีผลอะไร และกรณีที่นี้เป็นการร้องคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ตนมารับตำแหน่งในช่วงใช้ฉบับ รธน.ชั่วคราว ไม่น่ามีผลอะไร

“สมคิด” ยันรัฐมนตรีทุกคนพร้อมรับการตรวจสอบ ชี้ก่อนรับตำแหน่งต้องโปร่งใส ส่วน สนธิรัตน์ พร้อมชี้แจงการถือครองหุ้นในบริษัทเอกชน ยืนยันไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ทำทุกอย่างถูกต้อง 7 มิ.ย. 2560 16:05 ไทยรัฐ