วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังหนุนส่งเต็มสตีม เพิ่มงบสวัสดิการคนจนเป็น 8 หมื่นล้านบาท

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้จะหารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เพื่อรายงานความคืบหน้าสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้ข้อสรุปของสวัสดิการแล้ว หาก รมว.คลังเห็นชอบก็พร้อมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา โดยสวัสดิการที่จะมอบให้แก่ประชาชนขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย คือ 1.จำนวนคนที่มาลงทะเบียน ซึ่งล่าสุดมีอยู่ประมาณ 14.1 ล้านคน และ 2.จำนวนของสวัสดิการที่จะมอบให้แก่ประชาชน ขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่สามารถสรุปจำนวนคนที่ชัดเจนได้ เพราะกำลังอยู่ระหว่างการลงพื้นที่สำรวจความถูกต้อง

ส่วนเรื่องสวัสดิการนั้น เป็นไปตามกระแสข่าว โดยจะมีการแจกชิพการ์ด เพื่อใช้กับสวัสดิการ โครงการเฟสแรก คือ รถเมล์ฟรี รถไฟฟรี การรับส่วนลด รถ บขส.การรับส่วนลดค่าน้ำค่าไฟ การจำหน่ายสินค้าราคาถูกที่เกี่ยวข้องกับปัจจัย 4, เฟส 2 เป็นเรื่องรับส่วนลด รถไฟฟ้า การให้ความช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัย ซึ่งในส่วนนี้จะมีธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการด้วย

“กระทรวงการคลังกำลังเจรจากับสำนักงบประมาณ ซึ่งล่าสุด ครม.อนุมัติตั้งกองทุนสวัสดิการรัฐ 50,000 ล้านบาท แต่มาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเดิม คือ รถเมล์ รถไฟฟรี มีการตั้งงบประมาณก้อนนี้ปีละ 30,000 ล้านบาท กระทรวงการคลังก็จะขอมาร่วมกับ 50,000 ล้านบาท เป็น 80,000 ล้านบาท”.

คลังหนุนส่งเต็มสตีม เพิ่มงบสวัสดิการคนจนเป็น 8 หมื่นล้าน แจกชิพการ์ด เพื่อใช้กับสวัสดิการ โครงการเฟสแรก คือ รถเมล์ฟรี รถไฟฟรี รับส่วนลด รถ บขส. ส่วนลดค่าน้ำค่าไฟ การจำหน่ายสินค้าราคาถูก เฟส 2 รับส่วนลดรถไฟฟ้า 7 มิ.ย. 2560 05:29 ไทยรัฐ