วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"แกร็บ" บุกอีเพย์เม้นท์เต็มสูบ ยอมอ่อนข้อทำให้ "แกร็บคาร์" อยู่ใต้กฎหมายไทย

(ภาพ : REUTERS)

น.ส.ตัน โฮย หลิง ผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ Grab แอพพลิเคชั่นด้านการขนส่ง กล่าวในงานฉลองครบรอบ 5 ปีของแกร็บที่ประเทศสิงคโปร์ว่า แกร็บกำลังทำงานกับรัฐบาลไทย เพื่อทำให้บริการของแกร็บเป็นไปตามกฎหมาย โดยได้ดำเนินการเจรจากันมาระยะหนึ่งอย่างต่อเนื่อง แต่จะไม่เร่งรัดและทำทุกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยปัจจุบันแกร็บคาร์ (บริการรถโดยสารส่วนบุคคล) ดำเนินการใต้กฎหมายในสิงคโปร์, ส่วนในเวียดนามอยู่ระหว่างการร่วมมือภายใต้โครงการนำร่องกับรัฐบาล ขณะที่ในฟิลิปปินส์นั้น เพิ่งกำหนดให้ต้องมีใบอนุญาต

ต่อคำถามที่ว่าแกร็บมีความคิดเห็นอย่างไร ต่อกรณีภาครัฐของไทยต้องการให้แกร็บคาร์จดทะเบียนเป็นรถบริการสาธารณะและให้ผู้ขับขี่แกร็บคาร์ต้องมีใบขับขี่รถสาธารณะ น.ส.หลิงกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ และแกร็บยินดีที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลอย่างเต็มที่

“เชื่อว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ เพราะตอนเริ่มก่อตั้งแกร็บก็ไม่เคยมองถึงวันนี้ ไม่คิดว่าแกร็บ ในฐานะสตาร์ตอัพ จะเติบโตและได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนขนาดนี้ ทำให้เชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้หมด”

นอกจากนั้น แกร็บยังจะมุ่งหน้าสู่ธุรกิจอี-เพย์เม้นท์เต็มตัว โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการขอใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบการกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)เพื่อบุกตลาดให้บริการชำระเงินออนไลนฺ์สำหรับการใช้บริการของแกร็บทั้งหมด รวมทั้งจะช่วยให้คนขับรถของแกร็บเข้าสู่ระบบธนาคารด้วย เนื่องจากพบว่ามีผู้ขับขี่เป็นจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงระบบการออมเงินหรือมีบัญชีธนาคารได้

ทั้งนี้ แกร็บเป็นสตาร์ตอัพที่ก่อตั้งโดย น.ส.หลิง ชาวมาเลเซีย ปัจจุบันอายุ 34 ปี ร่วมกับเพื่อนชื่อนายแอนโธนี ตัน ปัจจุบันแกร็บให้บริการแกร็บแท็กซี่ แกร็บคาร์ แกร็บเอ็กซ์เพรส (บริการส่งของ ส่งอาหาร) แกร็บเอ็กซ์แอล (บริการรถ 12 ที่นั่ง) และแกร็บไบค์ใน 7 จังหวัดของประเทศไทย และให้บริการแล้วใน 7 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม และเมียนมา มีเครือข่ายคนขับราว 1 ล้านคน.

แกร็บกำลังทำงานกับรัฐบาลไทย เพื่อทำให้บริการของแกร็บเป็นไปตามกฎหมาย โดยได้ดำเนินการเจรจากันมาระยะหนึ่งอย่างต่อเนื่อง แต่จะไม่เร่งรัดและทำทุกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยปัจจุบันแกร็บคาร์ (บริการรถโดยสารส่วนบุคคล) ดำเนินการ 7 มิ.ย. 2560 05:27 ไทยรัฐ