วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ย้ำโอกาสสูง ญี่ปุ่นร่วมลงทุน 'อีอีซี'

เอกอัครราชทูตไทย เผยญี่ปุ่นมองไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจและอาเซียน มีโอกาสเข้ามาลงทุนอีอีซีสูงมาก เตรียมกำหนดเชิญชวนนักลงทุน ประมาณ ต.ค.นี้ ...

วันที่ 6 มิ.ย. 60 นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว กล่าวว่า โอกาสที่เอกชนญี่ปุ่นจะเข้าไปลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มีสูงมาก เนื่องจากนักลงทุนญี่ปุ่นเห็นไทยเป็นศูนย์กลางของการทำธุรกิจ รวมถึงเป็นศูนย์กลางของอาเซียน ซึ่งจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีนักลงทุนญี่ปุ่นมาลงทุนในไทยสูงกว่า 70,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในเขตอุตสาหกรรมภาคตะวันออก โดยในปีที่ผ่านมานักลงทุนญี่ปุ่นยื่นคำขอรับสิทธิพิเศษจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) มากถึง 28,000 คำขอ เป็นอัตราการเติบโตสูงถึง 100% เมื่อเทียบกับปี 58 

ซึ่งตอนนี้นับเป็นจังหวะดีที่จะเข้ามาเชิญชวนนักลงทุนญี่ปุ่น เพราะเป็นโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ไทย–ญี่ปุ่น 130 ปีด้วย ซึ่งรองนายกฯ สมคิด ได้เชิญชวนให้ผู้นำญี่ปุ่นและนักลงทุนไปพบปะกันเนื่องในโอกาสนี้ด้วย โดยเฉพาะนักธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อพัฒนาขีดความสามารถร่วมกัน เบื้องต้นกำหนดการจัดงานครบรอบความสัมพันธ์ 130 ปี วันที่ 26 ก.ย.นี้ ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะลงนามความร่วมมือที่มีกันมายาวนาน ส่วนกำหนดการเชิญชวนนักลงทุน คาดว่าจะเกิดขึ้นประมาณเดือน ต.ค.นี้

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นจะจัดประชุมระดับรัฐมนตรี คล้ายกับการจัดประชุมคณะรัฐมนตรี  (ครม.) ร่วมกับไทย แต่จะหารือเฉพาะประเด็นด้านเศรษฐกิจ โดยรัฐมนตรีฝ่ายญี่ปุ่นที่จะร่วมการหารือครั้งนี้ อาทิ นายฮิโระชิเกะ เสะโค รมว.เศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (METI) และนายเคอิจิ อิชิอิ รมว.ที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนของไทย–ญี่ปุ่นที่มีมายาวนาน

สำหรับภาพรวมนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เดินทางมาไทยในปีที่ผ่านมา มีราว 1.4 – 1.5 ล้านคน เช่นเดียวกับจำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางมาเยือนญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตัวเลขในปี 59 มีประมาณ 900,000 คน และคาดว่าจะเพิ่มถึง 1 ล้านคนในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากตัวเลข 500,000 คน ก่อนที่ญี่ปุ่นมีนโยบายยกเลิกวีซ่าให้คนไทยเมื่อปี 56 

โดยขณะนี้ ทางญี่ปุ่นได้ให้เราเจรจาต่อวีซ่าเพิ่มอีก 3 ปี จนถึงปี 63 ในฐานะสถานทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเด็นที่อยากฝากคนไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว คือ เรื่องของการซื้อประกันสุขภาพก่อนการเดินทาง เพราะเมื่อมาเจ็บป่วยที่ต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายจะค่อนข้างแพง ซึ่งขณะนี้ได้หารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาบ้างแล้ว เพื่อให้บริษัทนำเที่ยวเข้มงวดการซื้อประกัน.

เอกอัครราชทูตไทย เผยญี่ปุ่นมองไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจและอาเซียน มีโอกาสเข้ามาลงทุนอีอีซีสูงมาก เตรียมกำหนดเชิญชวนนักลงทุน ประมาณ ต.ค.นี้ ... 6 มิ.ย. 2560 15:07 ไทยรัฐ