บริการข่าวไทยรัฐ

ศึกธุรกิจประกันภัย ครึ่งปีหลังแข่งเดือด

เทเวศประกันภัย ชี้ธุรกิจประกันภัยครึ่งปีหลังแข่งเดือด ทุกบริษัทยอมหั่นราคาลง ผู้ทำประกันลดค่าใช้จ่ายเปลี่ยนประเภท 1 เป็น 3+ แทน เร่งเปิดสาขาตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น ตั้งเป้าเบี้ยประกันรับรวม 4,400 ล้านบาท

วันที่ 6 มิ.ย. 60 นายชาติชาย ชินเวชกิจวานิชย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน) เผยว่า ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว จะมีผลกระทบต่อธุรกิจประกันภัยอีก 6 เดือนข้างหน้า หรือเป็นช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปีนี้เบี้ยประกันภัยจะแผ่วลง ขณะที่ทุกบริษัทประกันภัยต่างมีเป้าหมายดำเนินการ ทำให้ต้องแข่งขันด้านราคามากขึ้น เพื่อทำเบี้ยประกันให้ได้ตามเป้าหมาย

สำหรับธุรกิจประภันภัยรถยนต์ปีนี้ ไม่มีโครงการรถยนต์คันแรก ประกันภัยรถยนต์มือสองโตช้า ขณะที่ในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ตลาดประกันจะแผ่วลงตามภาวะเศรษฐกิจ ทำให้ผู้ทำประกันภัยรถยนต์ ต้องลดค่าใช้จ่ายลง จากเดิมที่เคยทำประเภท 1 ที่มีราคาค่อนข้างสูง เปลี่ยนมาเป็นนประกันประเภท 3 หรือ ประเภท 3+ แทน เพราะมีราคาที่ถูกกว่า

ทั้งนี้ในช่วงไตรมาส 2 เชื่อว่าเบี้ยประกันรวมของผู้บริษัทยังเป็นไปตามเป้าหมาย เนื่องจากการติดตามตัวเลขล่าสุดเมื่อกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่มีสัญญาณที่ผิดปกติเกิดขึ้น โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายเบื้ยประกันรับรวมไว้ที่ 4,400 ล้านบาท เติบโตจากปีที่แล้ว 10 % ซึ่งในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา มีเบี้ยประกันรับรวม 1,024 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 26 % และไตรมาส 1 มีกำไรสุทธิ 50.63 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้มั่นใจว่าแผนธุรกิจจะเป็นไปตามเป้าหมาย เนื่องจากบริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดที่ไม่มาก การทำเบี้ยประกัน 1,500 ล้านบาทต่อไตรมาส เป็นเรื่องที่ไม่ยาก และในช่วงที่ตลาดประกันภัยแผ่วตัวช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 บริษัทมีการทำแคมเปญการตลาด เพื่อให้เบี้ยประกันรับรวมเป็นไปตามเป้าหมาย ประกอบกับบริษัทมีแผนรุกทำตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น โดยปัจจุบันมีสาขา 17 แห่ง และในเดือน ก.ค.นี้ เตรียมเปิดสาขามุกดาหาร เป็นสาขาที่ 18 และศูนย์บริการ Deves Statio ปัจจุบันมีอยู่ 13 แห่ง ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคและแหล่งธุรกิจที่สำคัญ.