วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้น ดันส่งออกสดใส แนะทยอยสะสมหุ้นเอเชีย เข้าพอร์ต

บลจ.ไทยพาณิชย์ มองโอกาสลุยหุ้นเอเชียมาแล้ว แนะทยอยสะสมหุ้นไทย-เกาหลี หลังปัจจัยพื้นฐานในประเทศเริ่มดีขึ้น หลังเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มสดใส ส่งผลให้ภาคการส่งออกปรับตัวดีขึ้น 

นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBAM) กล่าวถึง ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์นี้ ยังคงมีมุมมองที่เป็นบวกต่อตลาดหุ้นเอเชียโดยรวม จากเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มเร่งตัว ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนประเทศในกลุ่มเอเชียซึ่งเน้นการส่งออก ประกอบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เริ่มกลับมาแข็งค่าขึ้น ทำให้ประเทศในกลุ่มนี้ ได้รับประโยชน์ไปด้วย แนะนำให้เข้าทยอยสะสมหุ้นเกาหลีและไทยจากปัจจัยพื้นฐานโดยรวมที่ดีขึ้น

ขณะเดียวกัน การส่งออกส่วนใหญ่ ในประเทศเอเชีย ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี เป็นผลต่อเนื่องมาจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ในสหรัฐฯ และยุโรป นอกจากนี้ ยังแนะนำให้นักลงทุนทยอยสะสมหุ้นสหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง และโดยรวมยังมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ความไม่แน่นอนทางการเมืองอาจยังคงสร้างความผันผวนให้ตลาดได้บ้าง มีการปรับตัวลงสั้นๆ ของตลาด ตลอดจนขั้นตอนการสอบสวน ประธานาธิบดี ที่ค่อนข้างซับซ้อนและใช้เวลายาวนาน ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังไม่ได้สะท้อนถึงความกังวลในเรื่องการเมือง

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของยุโรปนั้นคลายความกังวลในทางการเมือง โดยดัชนีชี้นำทางเศรษฐกิจยุโรปยังคงชี้ถึงการขยายตัวได้ดีทั้งในภาคอุตสาหกรรมและบริการ ส่งผลให้การบริโภคในครัวเรือน ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลดีต่อบริษัทเอกชน ส่วนญี่ปุ่น ตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุด เป็นที่น่าพอใจ รวมถึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินเยนญี่ปุ่นอ่อนตัวลง ซึ่งเป็นผลดีต่อตลาดญี่ปุ่น

สำหรับสินทรัพย์ทางเลือก แนะนำให้นักลงทุน สะสมทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงตลาดหุ้นขาลง จากความตึงเครียดและความไม่แน่นอนทางการเมือง ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และแนะนำให้ชะลอ การลงทุนในส่วนของน้ำมัน เนื่องจาก ราคา ถูกกดดันจากการผลิตที่เพิ่มขึ้น ของประเทศลิเบีย และอาจถูกกดดันจากการปรับเพิ่มขึ้นของกำลังการผลิตในสหรัฐฯ ซึ่งที่ผ่านมา ผลการประชุมของกลุ่ม OPEC และ Non-OPEC เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ ทำให้ราคาน้ำมันขาดปัจจัยหนุนในระยะสั้น

บลจ.ไทยพาณิชย์ มองโอกาสลุยหุ้นเอเชียมาแล้ว แนะทยอยสะสมหุ้นไทย-เกาหลี หลังปัจจัยพื้นฐานในประเทศเริ่มดีขึ้น หลังเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มสดใส ส่งผลให้ภาคการส่งออกปรับตัวดีขึ้น 6 มิ.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ