บริการข่าวไทยรัฐ

บอร์ดอีอีซี เอาจริง ดึงต่างชาติ 30 บริษัท เข้ามาลงทุนในไทย

"บอร์ดอีอีซี" เตรียมประชุมนัด 2 วันที่ 16 มิ.ย.นี้ วางกรอบและแผนงานดันอีอีซีให้สำเร็จตามเป้าภายในสิ้นปีนี้ คาดดึงต่างชาติลงทุนได้แน่ 30 บริษัท เล็งจับมือสภาหอ-สภาอุตฯ จัดสัมมนาใหญ่ชี้แจงสิทธิประโยชน์เร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2560 นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ บอร์ดอีอีซี ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะประชุมครั้งที่ 2 เพื่อพิจารณากรอบแผนงาน และวิธีการคิดแบบใหม่ในการผลักดันให้อีอีซีบรรลุเป้าหมาย ที่กำหนดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งคาดว่า จะสามารถดึงบริษัทชั้นนำของโลก 30 บริษัทเข้ามาลงทุนในอีอีซี และจากการนำร่องเดินทางมาชี้แจงและเชิญชวนนักลงทุนญี่ปุ่นเมื่อช่วงวันที่ 5-8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีบริษัทญี่ปุ่นหลายรายแสดงความสนใจ และปลายเดือนมิ.ย.นี้จะเดินทางไปชี้แจงและเชิญชวนนักลงทุนชาวจีนต่อไป

นอกจากนี้ ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ จะหารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อจัดสัมมนาชี้แจงแผนงานและสิทธิพิเศษต่างๆ ในการจูงใจการลงทุนให้กับนักลงทุนไทย สำหรับบริษัทที่สนใจเข้ามาลงทุนในอีอีซี เช่น ลาซาด้าของอาลีบาบา, แอร์บัส, ฟูจิฟิล์ม รวมถึงบริษัทผลิตเครื่องยนต์เครื่องมือแพทย์ เป็นต้น

“ในการประชุมจะเห็นแผนงานที่จะควบคู่กัน ทั้งแผนการลงทุนโครงการเชื่อมโยงระบบรถยนต์ รถไฟ และท่าเรือ เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงระบบคมนาคมและการขนส่งทั้งหมด เรื่องนี้จะดึงเอกชนเข้ามาพูลระบบ หรือซิงเกิล โอเปอเรเตอร์ รวมถึงแผนการโรดโชว์ดึงนักลงทุนไทย และต่างชาติ ซึ่งจะเชื่อมไปถึงแผนการยกระดับอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมายจะยกระดับตามแผนทุกส่วนภายในเดือนมี.ค.ปีหน้า ซึ่งข้อสรุปจากการประชุมครั้งนี้จะเสนอขออนุมัติจากนายกรัฐมนตรีด้วย”

สำหรับความคืบหน้าการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ นั้น กระทรวงคมนาคมกำลังเร่งดำเนินการ ส่วนการดึงนักลงทุนต่างประเทศ ก็จะร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เดินสายโรดโชว์ไปยังประเทศต่างๆ ด้วย