วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นฟันด์โฟลว์ไหลเข้าหุ้นเอเชีย-ไทย ให้กรอบสัปดาห์นี้ 1,560-1,590 จุด

บลจ.วรรณ มองหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้น จากเม็ดเงินลงทุนไหลเข้าตลาดเอเชีย และกลุ่ม Tips ชี้เงินบาทจะแข็งค่าต่อเนื่อง พร้อมให้กรอบหุ้นไทยสัปดาห์นี้ที่ระดับ 1,560-1,590 จุด

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) วรรณ จำกัด กล่าวว่า สัปดาห์นี้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นจากแรงหนุนของกระแสเงินลงทุนที่ไหลเข้าตลาดหุ้นเอเชียเหนือ และตลาดหุ้นกลุ่ม Tips ได้แก่ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ จากค่าเงินในภูมิภาครวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ค่าเงินบาทอยู่ที่ระดับ 34.00-34.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จากการขยายตัวของ GDP ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากการส่งออกที่ขยายตัวตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมถึงการใช้จ่ายภาครัฐที่ช่วยหนุนให้มีการอุปโภคบริโภคในประเทศเพิ่มขึ้น และผลจากภาคการท่องเที่ยวที่ยังคงฟื้นตัว ซึ่งบริษัทประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในสัปดาห์นี้ที่ระดับ 1,560-1,590 จุด

นายพจน์ กล่าวอีกว่า บริษัทยังมีมุมมองที่ดีต่อตลาดหุ้นไทยในระยะถัดไป ที่มีโอกาสปรับตัวขึ้น และความเสี่ยงขาลง (Downside Risk) มีจำกัด จากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวได้ เพียงแต่กำลังรอแรงหนุนจากโครงการภาครัฐ ส่วนเกณฑ์การควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ออกมาเป็นการผ่อนคลายและเพิ่มความสะดวกในการประกอบธุรกิจของภาคเอกชน โดยยกเลิกกฎเกณฑ์ที่ไม่จำเป็นออก ซึ่งช่วยลดต้นทุนของภาคเอกชนลง

ทั้งนี้ ประเมินว่าปัจจัยดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อกระแสเงินทุนในตลาดทุน โดยค่าเงินเริ่มกลับมาแข็งค่าหลังเกิดการขายค่าบาทเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสัปดาห์นี้ยังคงต้องติดตามปัจจัยต่างประเทศ ได้แก่ ผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป การเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ในวันที่ 8 มิ.ย. 60 และประเด็นทางการเมืองเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กับรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ในระยะถัดจากนี้คาดว่า ตลาดยังคงมีปรับตัวในลักษณะ Side-way เนื่องจากขาดปัจจัยสนับสนุนใหม่ โดยปัจจัยต่างประเทศที่อาจเข้ามากดดันตลาด ได้แก่ การเลือกตั้งอังกฤษ การสอบสวนนายโดนัล ทรัมป์จาก FBI และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งการส่งผลกระทบต่อกระแสเงินทุนในระยะสั้น ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศยังคงได้รับแรงสนับสนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ ทั้งนี้โดยรวมมองว่าหากดัชนีมีการปรับตัวลดลงถือเป็นโอกาสทยอยสะสม

ทั้งนี้ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ต้นปีให้ผลตอบแทนประมาณ 1% สำหรับผลการดำเนินงานของกองทุนหุ้นของ บลจ.วรรณ ยังสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าตลาด โดย บลจ.เตรียมจ่ายปันผล กองทุนเปิดวรรณ อัลตร้า อินคัม ฟันด์ (ONE-ULTRA) ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.05 บาท กำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 15 มิ.ย. 60 และกองทุน วรรณ อีควิคตี้ฟันด์ (ONE-EC14) ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.9526 บาท ซึ่งจะมีกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 8 มิ.ย.60

บลจ.วรรณ มองหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้น จากเม็ดเงินลงทุนไหลเข้าตลาดเอเชีย และกลุ่ม Tips ชี้เงินบาทจะแข็งค่าต่อเนื่อง พร้อมให้กรอบหุ้นไทยสัปดาห์นี้ที่ระดับ 1,560-1,590 จุด 6 มิ.ย. 2560 07:24 ไทยรัฐ