วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พาณิชย์”ไล่เชือดพ่อค้าแม่ค้าตัวแสบ!

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด กรณีตรวจสอบพบร้านค้า แผงลอย รวมถึงบริษัทต่างๆที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนในด้านราคาสินค้า ทั้งกรณีไม่แสดงราคาจำหน่ายสินค้าและบริการ การจำหน่ายปลีกไม่ตรงตามราคาที่แจ้งไว้ แสดงราคาจำหน่ายปลีกไม่ชัดเจน ไม่แสดงข้อความ หรือรายการที่ควบคู่การจำหน่ายเป็นภาษาไทย การเอาเปรียบในด้านเครื่องชั่ง

ทั้งนี้ ในระยะ 5 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-พ.ค.) มีผู้บริโภคร้องเรียนเรื่องราคาสินค้าและบริการผ่านสายด่วน 1569 จำนวน 864 ราย เป็นการร้องเรียนเกี่ยวกับอาหาร และเครื่องดื่มเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาเป็นข้อร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม สินค้าบริการ สินค้าเกษตร ของใช้ส่วนบุคคล ของใช้ประจำวัน ยานยนต์และอุปกรณ์ วัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ กระดาษและเครื่องเขียน ส่วนพฤติการณ์การร้องเรียน พบว่า ส่วนใหญ่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายปลีก รองลงมาเป็นการจำหน่ายราคาแพง เอาเปรียบเครื่องชั่ง แสดงราคาจำหน่ายปลีกไม่ตรงกับราคาที่จำหน่าย ปรับราคาจำหน่ายสูงขึ้น กดราคารับซื้อสินค้าเกษตร กักตุนสินค้า เป็นต้น ซึ่งผลการตรวจสอบจากข้อร้องเรียนดังกล่าวมีสถิตเมื่อเดือน ม.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ได้มีการเอาผิดตามกฎหมายรวม 115 ราย เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 169,800 บาท ฯลฯ.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด กรณีตรวจสอบพบร้านค้า แผงลอย รวมถึงบริษัทต่างๆที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนในด้านราคาสินค้า 6 มิ.ย. 2560 04:48 ไทยรัฐ