วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ก๋วยเตี๋ยว” พลิกชีวิตช่วยคนตกงาน!

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าไปว่าหากมีประชาชนที่ตกงาน หรือคนที่อยากเปิดร้านขายอาหารแต่ทำก๋วยเตี๋ยว ทำบะหมี่ไม่เป็น ขอให้เอามาฝึกรวมกันให้หมด โดยจะสอนทำก๋วยเตี๋ยว ทำบะหมี่ แล้วให้ไปเปิดร้าน จากนั้นก็เอาร้านนั้นมาติดป้ายเป็นร้านอาหารหนูณิชย์ เพราะข้อดีของร้านหนูณิชย์ อยู่ตรงไหน ซอกไหน ซอยไหน จะสามารถหาเจอได้หมดผ่านแอพพลิเคชั่น “ลายแทงของถูก” โดยทางกระทรวงจะเอาร้านที่ติดป้ายแล้วไปลงไว้ เพื่อให้คนตามไปหาทาน

“ถ้าไม่มีเงินเปิดร้าน ก็ใช้หน้าบ้านตัวเอง ทำบ้านเป็นร้านขายอาหาร ทำอาหารจานเดียวขาย แล้วยิ่งติดป้ายเป็นร้านหนูณิชย์ คนต้องรู้จักเหมือนเราไปรับประกันให้ แน่นอนต่อไปทำอร่อยคนก็จะดั้นด้นไปกิน ไม่ว่าอยู่
ที่ไหน ซอยไหนก็จะไปถ้าร้านนั้นอร่อยจริง ถึงขนาดอาเฮียที่ขายออกเสียงตวาด คนยังไปนั่งรอกิน”

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า สำหรับร้านอาหารหนูณิชย์ที่มีอยู่ 12,200 แห่งทั่วประเทศ กระทรวงได้ทำการคัดเลือกร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์ด้านคุณภาพ มาตรฐาน สะอาด อร่อย และราคาถูกไม่เกิน 35 บาท เป็นร้านอาหารหนูณิชย์ติดดาว ซึ่งเบื้องต้นคัดมาได้แล้ว 387 ร้านทั่วประเทศ โดยร้านเหล่านี้ถือว่าได้การรับประกันจากกระทรวงพาณิชย์ หรือได้รับเชลล์ชวนชิมจากกระทรวงแล้ว ซึ่งหากเห็นร้านหนูณิชย์ติดดาวที่ไหนแวะเข้าไปกินได้เลย มั่นใจว่าทั้งถูก ทั้งอร่อย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศไปตามค้นหาร้านหนูณิชย์เพื่อนำมาติดดาวให้ได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีแผนจะจัด “มหกรรมหนูณิชย์ติดดาว” โดยจะนำร้านอาหารหนูณิชย์มารวมอยู่ที่เดียวกัน และเชิญชวนให้ประชาชนมาบริโภค เพื่อให้รู้ว่าร้านอาหารหนูณิชย์อร่อยจริง และถูกจริง.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าไปว่าหากมีประชาชนที่ตกงาน หรือคนที่อยากเปิดร้านขายอาหารแต่ทำก๋วยเตี๋ยว ทำบะหมี่ไม่เป็น ขอให้เอามาฝึกรวมกันให้หมด 6 มิ.ย. 2560 04:39 6 มิ.ย. 2560 04:39 ไทยรัฐ