วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟื้นคืนชีพ “ปากคลองตลาด” ฝันปั้นเป็นแลนด์มาร์กดอกไม้ของเอเชีย

ตลาดดอกไม้ “ปากคลองตลาด” รีเทิร์นใหม่ไฉไลกว่าเดิม ก้าวสู่ “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่” ถือเป็นตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ ทันสมัยที่สุด เปิดรับผู้ค้าดอกไม้ทั่วประเทศ ค่าเช่าแผงละ 100 บาทต่อวัน ตั้งเป้าเป็นตลาดดอกไม้ขนาดใหญ่ในเอเชีย ก่อนผงาดเป็นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวแห่งใหม่ของไทยและของโลก

นางสาวใหม่ ติโลกะวิชัย กรรมการผู้จัดการ ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ทำการเปิดศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ ทดแทนตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดเดิม โดยมีจุดเด่น คือ การเป็นศูนย์รวมดอกไม้ค้าปลีก-ค้าส่ง ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงร้านจัดช่อดอกไม้ มาลัย การแปรรูปดอกไม้ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงบนพื้นที่ 50 ไร่ มีพื้นที่ให้เช่า 3,000 แผงค้า ปัจจุบันได้เปิดให้เช่าแล้ว 1,500 แผงค้า และกำลังขยายเฟส 2-3 ในเร็วๆนี้ โดยเฟส 2 กำลังก่อสร้าง และมีพื้นที่บริการจอดรถฟรี 2,000 คัน มีห้องน้ำสะอาดและมีศูนย์อาหารราคาย่อมเยาสำหรับผู้เข้ามาใช้บริการ

นางสาวใหม่กล่าวว่า ตลาดแห่งนี้เป็นการผสมผสานความทันสมัยความสะดวกสบายกับ มนต์เสน่ห์ของปากคลองตลาดเดิมที่ได้รับการยกย่องให้เป็นตลาดแห่งวัฒนธรรมอันดับ 4 ของโลกเข้าด้วยกัน มีการจัดแบ่งพื้นที่สำหรับการจำหน่ายดอกไม้ชนิดต่างๆอย่างเป็นหมวดหมู่ เพื่อให้เป็นระเบียบ และง่ายต่อการเลือกซื้อสินค้า รวมทั้งมีโซนพื้นที่ติดแอร์ หรือห้องเย็นสำหรับดอกไม้เมืองเหนือและดอกไม้จากต่างประเทศ”

ขณะเดียวกัน สถานที่แห่งนี้ยังมีจุดเด่นในด้านของทำเลที่ตั้งที่เดินทางสะดวกสบาย เพราะอยู่ห่างจากปากคลองตลาดเดิมไม่ถึง 7 กิโลเมตร โดยพื้นที่ตั้งอยู่บนถนนพระเทพฯ ซึ่งเป็นทางหลวงท้องถิ่น ตัดกับถนนราชพฤกษ์ ที่เชื่อมต่อกับถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนกาญจนาภิเษก ถนนพุทธมณฑลสาย 4 และอยู่ใกล้ทางด่วนศรีรัชที่สะดวกรวดเร็วต่อการขนส่งดอกไม้ที่ต้องการความสดใหม่ เพราะที่ตั้งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางทั้งจากภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก โดยอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าบางหว้าเพียง 5 นาที และมีรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) วิ่งให้บริการผ่าน 3 เส้นทาง ทำให้เกษตรกรในท้องที่จังหวัดต่างๆที่อยู่รอบๆกรุงเทพฯมีความสะดวกในการเดินทาง

“จุดเด่นที่สำคัญของตลาดแห่งนี้คือ การกำหนดราคาค่าเช่าแผงในราคาถูก ไม่มีค่าแรกเข้าหรือค่าธรรมเนียมใดๆเพิ่มเติม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ค้าได้มีแผงขายดอกไม้ของตัวเองได้ง่ายขึ้น”

นางสาวใหม่กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของตลาดแห่งนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชน กรุงเทพมหานคร และกลุ่มผู้ค้าปากคลองตลาดเดิมที่รวมตัวกัน เพื่อทำให้มีการสร้างศูนย์กลางตลาดดอกไม้แห่งใหม่ ที่มีขนาดใหญ่รองรับผู้ค้าปากคลองตลาดเดิมและได้เปิดรับเกษตรกรชาวสวนดอกไม้ที่ต้องการมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง ให้ได้เข้ามาเช่าแผงค้าดอกไม้ได้ด้วยถือเป็นการเปิดโอกาสและเพิ่มช่องทางในการกระจายผลิตผลของเกษตรกรในการขายสินค้าให้ผู้บริโภคได้โดยตรง

“ค่าเช่าแผงที่ถูกที่สุดเพียงแค่วันละ 100 บาทต่อแผง ถือเป็นค่าเช่าที่ตั้งมาเพื่อคำนึงถึงผู้ค้าให้อยู่ได้ ทำให้ได้รับการตอบรับจากพ่อค้าแม่ค้าดอกไม้ รวมทั้งชาวสวนดอกไม้จำนวนมาก เพราะนอกจากแม่ค้าปากคลองตลาดเดิมแล้ว ยังมีแม่ค้าจากตลาดอื่นๆมาเช่าแผงขายส่งดอกไม้ด้วย”

นางสาวใหม่กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้จะเป็นแหล่งรวมค้าส่งค้าปลีกดอกไม้ทุกชนิดทั้งไทยและต่างประเทศที่ใหญ่ติดอันดับเอเชียและอันดับโลก เพราะในแต่ละปีมูลค่าการค้าขายดอกไม้ภายในประเทศ รวมทั้งการนำเข้าและส่งออกมีมูลค่านับหมื่นล้านบาท ด้วยความสวยงามของดอกไม้หลากหลายชนิด และสายพันธุ์ที่มาอยู่รวมกัน จะทำให้ “Flower Market Thailand” กลายเป็นแลนด์มาร์กด้านการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯที่ทั้งคนไทยและต่างชาติต้องแวะมาเยี่ยมชม ทำให้มีโอกาสพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของโลกที่นักท่องเที่ยวต้องตามมาปักหมุดตามปากคลองตลาดเดิมได้ไม่ยาก เพราะเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งในบริเวณใกล้เคียงโดยรอบของตลาดยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ อาทิ ตลาดน้ำวัดสะพาน ที่อยู่ติดกับพื้นที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน และคลองลัดมะยมที่สามารถนั่งเรือไปท่องเที่ยวได้

“เรามีประสบการณ์การดำเนินกิจการตลาดศรีนคร ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครสวรรค์และภาคเหนือตอนล่าง จึงมีความเข้าใจถึงความต้องการของพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะนำมาบริหารและพัฒนาศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่แห่งนี้ ให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง”

ตลาดดอกไม้ “ปากคลองตลาด” รีเทิร์นใหม่ไฉไลกว่าเดิม ก้าวสู่ “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่” ถือเป็นตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ ทันสมัยที่สุด เปิดรับผู้ค้าดอกไม้ทั่วประเทศ 6 มิ.ย. 2560 04:36 6 มิ.ย. 2560 04:36 ไทยรัฐ