วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอทัวร์ศูนย์เหรียญโผล่พังงา กระทรวงท่องเที่ยวเตรียมถกจีนแก้ปัญหา

กระทรวงท่องเที่ยวเผยสัญญาณทัวร์ศูนย์เหรียญเริ่มโผล่อีกครั้ง หลังรายใหญ่ถูกกวาดล้างจับกุมไปยังไม่ครบปี ล่าสุดพบไกด์ทัวร์ทิ้งนักท่องเที่ยวจีนที่พังงา เตรียมหารือร่วมองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวจีน เร่งแก้ปัญหาให้หมดไปให้ได้

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขณะนี้มีสัญญาณของทัวร์ผิดกฎหมายหรือขายราคาต่ำกว่าทุน (ทัวร์ศูนย์เหรียญ) กลับมาในไทยอีก เห็นได้จากการที่มีไกด์ทิ้งลูกทัวร์นักท่องเที่ยวจีนที่ จ.พังงา ดังนั้นในเดือน มิ.ย.นี้จะมีการจัดประชุมของคณะประสานงานความร่วมมือในการกำกับดูแลการท่องเที่ยวไทย-จีน ในงานไทยแลนด์ ทราเวล มาร์ท โดยรองประธานองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน (ซีเอ็นทีเอ) จะมาประชุมด้วยตัวเอง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและเร่งกวดขันปัญหานี้ให้หมดไป ไม่ให้เกิดขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกับทางบริษัททัวร์จีน พบว่า การขายทัวร์ที่ราคาต่ำกว่าทุนแบบเดิมที่ 699 หยวน หรือ 3,500 บาทนั้น ไม่มีแล้ว และราคาขายทัวร์มาไทยได้เพิ่มขึ้นเป็น 2,000-3,000 หยวนหรือประมาณ 10,000-15,000 บาท โดยอยากให้ไปถึงราคา 5,000 หยวน หรือ 25,000 บาท ซึ่งช่วงหนึ่งเคยขายได้ถึงราคานี้ ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาไทยมีคุณภาพมากขึ้น

ส่วนที่บริษัททัวร์ หรือไกด์มีการขายทัวร์เสริม (ออฟชั่นนอล ทัวร์) นั้น ทางคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ที่ตนเองเป็นประธาน ได้กำหนดราคากลางไว้ไม่เกิน 3,000 บาทต่อทริป จากเดิมไม่ได้กำหนดราคาไว้ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ซื้อทัวร์เสริมต้องจ่ายเงินเพิ่มเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการชุดนี้ได้หารือถึงการกำหนดราคาทัวร์เอาต์บาวด์ (outbound) สำหรับนักท่องเที่ยวไทยไปต่างประเทศ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกลวงแบบทัวร์ทอมโชกุนอีก แต่เข้าใจดีว่าการไปกำหนดราคากลางหรือราคาขั้นต่ำอาจทำไม่ได้ จึงมอบหมายให้ภาคเอกชนในสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไปหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุป

สำหรับเป้าหมายนักท่องเที่ยวจีนนั้น กระทรวงยังเดินหน้าจับกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้คาดว่าจะมีคนจีนมาเที่ยวไทยไม่ต่ำกว่า 9 ล้านคน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าแนวโน้มน่าจะถึง 9.5 ล้านคน

ทั้งนี้ ยอมรับว่าสำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวจีนช่วง 4 เดือนแรก (มกราคม-เมษายน) มีจำนวน 3.19 ล้านคน ลดลง 7.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีรายได้ 161,000 ล้านบาท ลดลง 5.46% เพราะผ่านจุดพีค (สูงสุด) ช่วงตรุษจีนเดือน ก.พ.ไปแล้ว แต่เชื่อว่าจะกลับมาพีคอีกครั้งเดือน มิ.ย.-ก.ค. ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นสำหรับตลาดจีนเที่ยวไทย

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวในภาพรวม 4 เดือนแรก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทยรวม 12.02 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2.91% สร้างรายได้ 622,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.71%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐบาลได้มีการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างจริงจังในช่วงปลายเดือน ส.ค.2559 โดยได้จับกุมเครือข่ายบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด พร้อมอายัดรถบัสนำเที่ยว 2,155 คัน รวมทั้งเงินสดรวมมูลค่า 13,200 ล้านบาท จนเป็นผลให้ขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญหยุดชะงักไป แต่ก็ได้กระทบตลาดนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยหยุดชะงักลงทันที

โดยต่ำสุดในเดือน พ.ย.2559 นักท่องเที่ยวจีนมาไทยติดลบถึง 31% ทำให้เป้าหมายที่คาดว่าตลอดทั้งปี 2559 จะมีนักท่องเที่ยวจีนมาไทยทะลุ 10 ล้านคน มาสรุปตัวเลขจริงที่เพียง 8.75 ล้านคน แต่ยังมากกว่าปี 2558 ที่มี 7.93 ล้านคน ขณะที่รัฐบาลพยายามหามาตรการรองรับ และร่วมมือแก้ปัญหากับจีน เพื่อนำนักท่องเที่ยวคุณภาพเดินทางมาไทยมากขึ้น.

กระทรวงท่องเที่ยวเผยสัญญาณทัวร์ศูนย์เหรียญเริ่มโผล่อีกครั้ง หลังรายใหญ่ถูกกวาดล้างจับกุมไปยังไม่ครบปี ล่าสุดพบไกด์ทัวร์ทิ้งนักท่องเที่ยวจีนที่พังงา เตรียมหารือร่วมองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวจีน เร่งแก้ปัญหาให้หมดไปให้ได้ 17 พ.ค. 2560 00:03 ไทยรัฐ