วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อตลาดคลองเตยสร้างศูนย์ธุรกิจ

ภาพจาก : Google Maps

ร.อ.สุทธินันท์ หัตถวงษ์ ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า กทท.เตรียมเสนอที่ประชุมบอร์ด กทท. อนุมัติจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษารูปแบบการจัดตั้งบริษัทลูกขึ้นมา บริหารจัดการสินทรัพย์ รวมทั้งจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ โดย กทท.จะถือหุ้น 100% ในช่วงแรกและเปิดโอกาสให้เอกชนร่วมทุนในอนาคต คาด 1-2 เดือนจะได้ข้อสรุปเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) พิจารณาได้ในเดือน ก.ค. และเสนอ ครม.อนุมัติ เดือน ส.ค. โดยตั้งเป้าจัดตั้งบริษัทลูกให้ได้ภายใน ต.ค.นี้ ทั้งนี้ บริษัทลูกจะทำหน้าที่บริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ของบริเวณท่าเรือคลองเตยราว 2,300 ไร่ มูลค่าโครงการมากกว่า 100,000 ล้านบาท

โดยเงินลงทุนที่นำมาพัฒนาพื้นที่จะใช้รูปแบบเงินหมุนเวียน เพื่อให้กระทบกับงบประมาณน้อยที่สุด นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดระดมทุนผ่านกองทุนอินฟราสตักเจอร์ฟันด์และกองทุนไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ฟันด์ เพื่อเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการลงทุนด้วย โดยปีหน้าจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนพัฒนาที่ดินแปลงที่ศึกษากรอบการลงทุนเสร็จแล้ว คือที่ดิน 3 แปลง ได้แก่ แปลงที่ 1 พื้นที่แปลง 17 ไร่ ติดกับอาคารสำนักงานของ กทท.สามารถพัฒนาเป็นศูนย์การขนส่งทางน้ำและคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ แปลงที่ 2 พื้นที่ 14 ไร่ ใกล้ทางขึ้นลงทางด่วนคลองเตยจะสร้างเป็นอาคารสำนักงาน และแปลงที่ 3 บริเวณตลาดคลองเตยถึงอู่รถเมล์ มีแผนพัฒนาให้เป็นศูนย์ธุรกิจ อาคารสำนักงานและศูนย์การแสดงสินค้า “จะรื้อย้ายตลาดคลองเตยออกทั้งหมดในปีหน้า เพื่อเปลี่ยนโฉมสถานที่ให้สอดรับกับแผนการสร้างแลนด์มาร์กคลองเตยในอนาคต รวมถึงรื้อย้ายที่อยู่อาศัยชุมชนคลองเตยในพื้นที่การท่าเรือเกือบทั้งหมด เบื้องต้นได้เรียกพ่อค้าและประชาชนในพื้นที่มาคุยแล้ว ส่วนใหญ่ยินดีให้ความร่วมมือ.

ร.อ.สุทธินันท์ หัตถวงษ์ ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า กทท.เตรียมเสนอที่ประชุมบอร์ด กทท. อนุมัติจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษารูปแบบการจัดตั้งบริษัทลูกขึ้นมา บริหารจัดการสินทรัพย์ รวมทั้งจัดทำแผนแม่บท... 17 พ.ค. 2560 00:00 ไทยรัฐ