วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พีทีทีจีซีลุยซีแอลเอ็มวีฐานผลิตพลาสติก

เดินสายเห่กล่อมญี่ปุ่นลงทุนอีอีซีช่วยรัฐ

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีทีจีซี เปิดเผยว่า พีทีทีจีซีได้ตั้งเป้าลงทุนในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม) เพื่อผลักดันให้เป็นฐานผลิตเม็ดพลาสติกในอนาคต เนื่องจากเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศดังกล่าว มีการขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้มีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกเพิ่มขึ้น 7-8% ต่อปี ส่งผลให้บริษัทตั้งเป้ายอดขายเม็ดพลาสติกปีนี้ 125,000 ตัน หรือ 10% ของยอดขายรวม โดยไตรมาสแรกมียอดขาย 41,142 ตัน หรือ 33% ของเป้าหมาย เชื่อว่าปีนี้มีโอกาสสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้

“มั่นใจว่าซีแอลเอ็มวีจะเป็นตลาดที่ผู้ผลิตไทยได้เปรียบในการแข่งขันกับนักลงทุนประเทศอื่น รวมทั้งอุตสาหกรรมเม็ดพลาสติกเป็นต้นทางของอุตสาหกรรมหลายประเภท เพื่อนำไปผลิตผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพลาสติกทุกชนิดที่คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยบริษัทได้ตั้งโรงงานใหม่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ อ.แม่สอด จังหวัดตากแล้ว เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกส่งออกเพื่อนบ้าน อาทิ พม่า ลาว จีนตอนใต้ หรือเอเชียใต้”

ขณะเดียวกันปีนี้จะเดินทางไปโรดโชว์ที่ญี่ปุ่นเพื่อดึงดูดการลงทุนในพื้นที่โครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เพิ่ม หลังปีก่อนได้ไปมาแล้วครั้งหนึ่ง มีนักลงทุนญี่ปุ่น 17 บริษัทสนใจลงทุน แต่เนื่องจากข้อมูลอีอีซี เช่น สิทธิประโยชน์ต่างๆ ยังไม่ชัดเจนนักลงทุนจึงยังไม่ตัดสินใจ ซึ่งไปครั้งนี้จะนำรายละเอียดสิทธิประโยชน์ทั้งหมดไปชี้แจงเชื่อว่าจะได้รับความสนใจ

“พีพีจีซีเตรียมงบลงทุนในพื้นที่อีอีซี 150,000 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี (ปี 60-64) เน้นการลงทุนที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตชั้นสูง เพราะการดึงนักลงทุนจากต่างประเทศที่มีนวัตกรรมขั้นสูงเข้ามาลงทุนในพื้นที่จะช่วยตอบโจทย์เป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงได้ในระยะยาว”

ทั้งนี้ ไตรมาส 1 ที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้จากการขายรวม 107,149 ล้านบาท มีกำไร 13,182 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 4 ปี 59 ที่มีกำไรเพียง 9,744 ล้านบาท.

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีทีจีซี เปิดเผยว่า พีทีทีจีซีได้ตั้งเป้าลงทุนในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม)... 16 พ.ค. 2560 23:43 ไทยรัฐ