วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นมหกรรม “ทุเรียนอ่อน” ตัดทางหากิน

ญี่ปุ่นแห่แชร์“ทุเรียนไทยกินไม่ได้” พาณิชย์เต้นลงพื้นที่สอบล้งผลไม้

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวว่าผู้นำเข้าทุเรียนในต่างประเทศร้องเรียนว่าทุเรียนไทยไม่ได้มาตรฐาน เป็นทุเรียนอ่อนทำให้ไม่สามารถรับประทานได้ว่า นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้เร่งตรวจสอบผู้รวบรวมและส่งออกทุเรียน (ล้ง) พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจก่อนที่จะส่งออกทุเรียนไปยังตลาดต่างประเทศให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันปัญหาการขายทุเรียนอ่อน

ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่า ตลาดส่งออกหลักทุเรียนไทย ได้แก่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ซึ่งผู้บริโภคยังไม่เข้าใจถึงการบริโภคทุเรียนว่าควรจะต้องส่งกลิ่นหอมและสุกก่อน จึงจะรับประทานได้ โดยไทยส่งออกทุเรียนทั้งที่สุกแล้ว และรอระยะเวลาการสุกไปจำหน่าย เมื่อไปถึงตลาดปลายทาง ผู้จัดจำหน่ายในประเทศนั้นๆ ได้นำทุเรียนทั้งหมดออกจำหน่ายทันที โดยไม่ทราบว่าทุเรียนนั้นสุกหรือไม่ เมื่อผู้บริโภคซื้อไปรับประทาน จึงได้ทุเรียนที่ยังไม่สุก ทำให้ลูกค้าตำหนิและขอเงินคืน

“กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้สั่งการไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคผลไม้ไทยรวมทั้งทุเรียน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และส่งเสริมการบริโภคผลไม้อย่างถูกต้อง พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ผ่านสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ให้ทำความเข้าใจกับเกษตรกร และผู้ส่งออกก่อนส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศอีกทางหนึ่งด้วย”

น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าวต่อถึงการส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพฤติกรรมล้งผลไม้ในจังหวัดภาคตะวันออกว่า เบื้องต้นพบว่า ปัญหาการตัดทุเรียนอ่อน เกิดจากเกษตรกรขายทุเรียนยกสวน จึงยังมีทุเรียนทั้งที่สุกแล้วและยังไม่สุก มักจะเกิดขึ้นระหว่างต้นเดือน เม.ย.ถึงกลางเดือน พ.ค.ของทุกปี เพราะทุเรียนไทยกำลังทยอยออกผลผลิตและเป็นที่ต้องการของตลาดมาก เกษตรกรจึงเร่งตัดทุเรียนออกจำหน่ายทำให้ทุเรียนที่ส่งออกไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นทุเรียนอ่อน จึงขอให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปลูกและการค้าทุเรียนให้คำนึงถึงคุณภาพเป็นหลักเพื่อรักษาตลาดต่างประเทศ.

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวว่าผู้นำเข้าทุเรียนในต่างประเทศร้องเรียนว่าทุเรียนไทยไม่ได้มาตรฐาน เป็นทุเรียนอ่อนทำให้ไม่สามารถรับประทานได้ว่า... 16 พ.ค. 2560 23:33 ไทยรัฐ