วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การท่าเรือฯ เตรียมดันโปรเจกต์แสนล้าน ตั้งบริษัทลูกรอบท่าเรือกรุงเทพ

การท่าเรือแห่งประเทศไทย เตรียมโปรเจกต์มูลค่านับแสนล้านตั้งบริษัทลูก เพื่อบริหารและพัฒนาทรัพย์สินที่ดินกว่า 3,000 ไร่ บริเวณรอบท่าเรือกรุงเทพฯ มั่นใจเสร็จภายใน 5-6 เดือนข้างหน้า

ร.อ.สุทธินันท์ หัตถวงษ์ ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เผยว่า ภายหลังเป็นประธานงานวันคล้ายวันสถาปนา 66 ปี กทท. โดยระบุว่า กทท.มีแผนที่จะจัดตั้งบริษัทลูกภายใน 5-6 เดือนข้างหน้า โดยเตรียมเสนอให้ ครม.อนุมัติดำเนินการ

ซึ่งการจัดตั้งบริษัทลูกดังกล่าว เพื่อบริหารพื้นที่และที่ดินรอบท่าเรือกรุงเทพฯ มีเนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่ มูลค่าโครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดมั่นใจจะมีมูลค่านับแสนล้านบาท สำหรับการพัฒนาที่ดิน 3,000 ไร่ แบ่งออกเป็น 3 โซน เริ่มจากโซนดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการปฏิบัติการของท่าเรือกรุงเทพฯ

ปัจจุบันมีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ จะปรับลดพื้นที่เหลือประมาณ 700 ไร่ แต่มีความคล่องตัวในการบริหารจัดการ นำระบบไอทีเข้ามาจัดการพื้นที่ท่าเรือตามนโยบาย 4.0 ของรัฐบาล ส่วนโซน 2 จะมีศักยภาพ เช่น แปลงที่ 15, 17 รวมทั้งพื้นที่ตลาดคลองเตย พื้นที่ส่วนนี้จะมีการพัฒนาเป็นอาคารสำนักงานออฟฟิศให้เช่า รวมทั้งพื้นที่ธุรกิจต่างๆ

ขณะที่ ตลาดคลองเตย จะมีการปรับปรุงโดยปรับโฉมใหม่ทั้งหมดให้เป็นพื้นที่จับจ่ายใช้สอยที่ทันสมัย และโซน 3 เป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนรอบพื้นที่ กทท. จะมีการปรับพื้นที่จากแนวราบมาเป็นอาคารแนวสูง ซึ่งการดำเนินการจะมีหน่วยงานอื่นๆ ร่วมหรือไม่ เช่น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) หรือการเคหะแห่งประเทศไทย (กคช.) จะมีการพิจารณาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาพื้นที่หลังจากนี้จะเริ่มจากการนำเอกชนที่มีความพร้อมและสนใจลงทุน เข้ามาพัฒนาพื้นที่ศักยภาพก่อนใน 3 โซนดังกล่าว เมื่อพัฒนาจนมีรายได้แล้วจะทยอยนำรายได้เหล่านี้ไปพัฒนาพื้นที่อื่นต่อไป

ทั้งนี้ ผอ.กทท. ยืนยันแนวทางการทำงานของ กทท.ปี 2560 ถือเป็นนโยบายสำคัญ คือ การพัฒนาพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 เพื่อให้สอดคล้องนโยบายรัฐบาลที่จะมีการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) จะต้องลงทุนสอดคล้องกับการจัดสรรพื้นที่และสินค้าใหม่ๆ ที่จะเข้ามาสู่พื้นที่อีอีซี และเงินลงทุนที่เหมาะสม

การท่าเรือแห่งประเทศไทย เตรียมโปรเจกต์มูลค่านับแสนล้านตั้งบริษัทลูก เพื่อบริหารและพัฒนาทรัพย์สินที่ดินกว่า 3,000 ไร่ บริเวณรอบท่าเรือกรุงเทพฯ มั่นใจเสร็จภายใน 5-6 เดือนข้างหน้า 16 พ.ค. 2560 18:36 ไทยรัฐ