วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่อ่อน แต่ยังไม่สุก พาณิชย์ ชี้ผู้นำเข้าแยกไม่ออกทุเรียนกินได้-ไม่ได้

“พาณิชย์” ลงพื้นที่ตรวจสอบล้งทุเรียน หลังญี่ปุ่นแชร์ในโซเชียล ทุเรียนไทยอ่อน กินไม่ได้ ชี้เหตุจากผู้นำเข้าไม่รู้ทุเรียนสุกหรือรอสุก นำออกขายทั้งหมด คนกินก็ไม่รู้ว่าสุกกินได้หรือยัง เร่งจัดกิจกรรมทำความเข้าใจ...

วันที่ 16 พ.ค. น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวว่าผู้นำเข้าทุเรียนในต่างประเทศร้องเรียนว่าทุเรียนไทยไม่ได้มาตรฐาน เป็นทุเรียนอ่อนทำให้ไม่สามารถรับประทานได้ว่า นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้เร่งตรวจสอบผู้รวบรวมและส่งออกทุเรียน (ล้ง) พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจก่อนที่จะส่งออกทุเรียนไปยังตลาดต่างประเทศให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันปัญหาการขายทุเรียนอ่อน

ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่า ตลาดส่งออกหลักทุเรียนไทย ได้แก่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ซึ่งผู้บริโภคยังไม่เข้าใจถึงการบริโภคทุเรียนว่าควรจะต้องส่งกลิ่นหอมและสุกก่อน จึงจะรับประทานได้ โดยไทยส่งออกทุเรียนทั้งที่สุกแล้ว และรอระยะเวลาการสุกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ เมื่อไปถึงตลาดปลายทาง ผู้จัดจำหน่ายในประเทศนั้นๆ ได้นำทุเรียนทั้งหมดออกจำหน่ายทันที โดยไม่ทราบว่าทุเรียนนั้นสุกหรือไม่ เมื่อผู้บริโภคซื้อไปรับประทาน จึงได้ทุเรียนที่ยังไม่สุก ทำให้ลูกค้าตำหนิและขอเงินคืน

"กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้สั่งการไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ จัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคผลไม้ไทย รวมทั้งทุเรียน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และส่งเสริมการบริโภคผลไม้อย่างถูกต้อง พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ผ่านสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ให้ทำความเข้าใจกับเกษตรกร และผู้ส่งออก ก่อนส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศอีกทางหนึ่งด้วย"

น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในเร่งประสานกรมวิชาการเกษตร ให้ตรวจสอบและกำหนดให้ผู้ส่งออกต้องได้มาตรฐานก่อนการส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศ เพื่อให้ทุเรียนไทยเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และเกิดภาพลักษณ์ที่ดี รวมทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับการส่งออกผลไม้ไทยประเภทต่างๆ ไปยังต่างประเทศในระยะยาวอีกด้วย

นอกจากนี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพฤติกรรมล้งผลไม้ในจังหวัดภาคตะวันออกเบื้องต้น พบว่าปัญหาการตัดทุเรียนอ่อน เกิดจากเกษตรกรขายทุเรียนยกสวน จึงมีทุเรียนทั้งที่สุกแล้วและยังไม่สุก มักจะเกิดขึ้นระหว่างต้นเดือน เม.ย.ถึงกลางเดือน พ.ค.ของทุกปี เพราะทุเรียนไทยกำลังทยอยออกผลผลิต และเป็นที่ต้องการของตลาดมาก เกษตรกรจึงเร่งตัดทุเรียนออกจำหน่าย ทำให้ทุเรียนที่ส่งออกไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นทุเรียนอ่อน จึงขอให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปลูกและการค้าทุเรียน คำนึงถึงคุณภาพเป็นหลักเพื่อรักษาตลาดต่างประเทศ.

“พาณิชย์” ลงพื้นที่ตรวจสอบล้งทุเรียน หลังญี่ปุ่นแชร์ในโซเชียล ทุเรียนไทยอ่อน กินไม่ได้ ชี้เหตุจากผู้นำเข้าไม่รู้ทุเรียนสุกหรือรอสุก นำออกขายทั้งหมด คนกินก็ไม่รู้ว่าสุกกินได้หรือยัง เร่งจัดกิจกรรมทำความเข้าใจ... 16 พ.ค. 2560 17:28 ไทยรัฐ