วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะทยอยลงทุน น้ำมัน ทองคำ หุ้นจีน โอกาสดีปัจจัยสนับสนุนเพียบ

บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะนักลงทุนเพิ่มหุ้นจีน A-Share เข้าพอร์ตรับโอกาสดีเพิ่มเติม หลังราคาปรับลดจนน่าซื้อ ขณะที่เงินทุนที่ไหลออกขยับตัวน้อยลง พร้อมใส่น้ำมัน ทองคำ เข้าไปเพิ่ม เหตุปัจจัยลบความตึงเครียดทางการเมือง และการก่อการร้ายทั่วโลกที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ไทยพาณิชย์ จำกัด กล่าวถึงภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์นี้ว่า เราแนะนำให้นักลงทุน เพิ่มการลงทุนในตลาดหุ้นจีน A-Share แม้ว่าตลาดจะปรับตัวลดลงถึง 5% จากช่วงกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เนื่องจากความกังวลของนักลงทุนต่อความเข้มงวดขึ้นของรัฐบาล ต่อการก่อหนี้ของภาคเอกชนนั้นเป็นโอกาสให้เราเข้าลงทุน จากตัวเลขเศรษฐกิจยังชี้ให้เห็นถึงการขยายตัวที่ดี เป็นปัจจัยบวกต่อผลประกอบการบริษัท ขณะที่ เงินทุนสำรองระหว่างประเทศมีเสถียรภาพ บ่งชี้ถึงความเสี่ยงเงินทุนไหลออกลดลง ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการลงทุนในตลาดหุ้นจีน

นอกจากนี้ บลจ.ยังแนะนำให้เข้าทยอยสะสมหุ้นประเทศเกิดใหม่ จากภาพปัจจัยพื้นฐานยังสนับสนุนการลงทุนในตลาดหุ้นเอเชีย เช่น ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยุโรปและจีน ที่ออกมาดีต่อเนื่อง สอดคล้องกับตัวเลขการส่งออกในกลุ่มประเทศเอเชียที่ขยายตัวดี ซึ่งจะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการใช้จ่าย และเป็นตัวสนับสนุนผลประกอบการบริษัท

ส่วน ตลาดหุ้นเกาหลี แนะนำให้ขายทำกำไร โดยตลาดได้รับข่าวดีจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีและตัวเลขการส่งออกที่ดีขึ้นไปแล้วทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นมาในอัตราเร่ง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่นักลงทุนบางส่วนจะขายทำกำไร

สำหรับ สินทรัพย์ทางเลือกนั้น แนะนำให้นักลงทุนทยอยสะสมทองคำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงตลาดหุ้นขาลงจากความตึงเครียดทางการเมืองและการก่อการร้ายทั่วโลกที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การลงทุนสะสมสุทธิในสัญญาล่วงหน้าทองคำของนักเก็งกำไรยังอยู่ในระดับที่ไม่สูงมาก ทำให้ตลาดมีปัจจัยทางบวกสูงในช่วงราคาขาขึ้น

นอกจากนี้ เรายังแนะนำให้ทยอยสะสมน้ำมัน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากปริมาณสำรองน้ำมันดิบสหรัฐฯ ได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว และมีแนวโน้มลดลงตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นในช่วงหน้าร้อน ทำให้ความต้องการน้ำมันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และคาดว่าประเทศผู้ผลิตน้ำมันจะตกลงต่ออายุการลดกำลังการผลิตในการประชุมช่วงปลายเดือนพ.ค.เพื่อชดเชยกับอุปทานน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากผู้ผลิต

บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะนักลงทุนเพิ่มหุ้นจีน A-Share เข้าพอร์ตรับโอกาสดีเพิ่มเติม หลังราคาปรับลดจนน่าซื้อ ขณะที่เงินทุนที่ไหลออกขยับตัวน้อยลง พร้อมใส่น้ำมัน ทองคำ เข้าไปเพิ่ม เหตุปัจจัยลบความตึงเครียดทางการเมือง 16 พ.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ