วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลือสะพัด "สมคิด" เติมเต็มรายได้ ลงทะเบียนรอรับ 13.3 ล้านคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของโครงการลงทะเบียนเพื่อขอรับสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เปิดลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. ผ่านหน่วยงานต่างๆ เช่น ธนาคารออมสิน สำนักงานเขตของกรุงเทพฯ สำนักงานคลังจังหวัดทั่วประเทศ ล่าสุด มีประชาชนลงทะเบียน 13.3 ล้านคน มากกว่าปีที่แล้วที่ลงทะเบียน 8.3 ล้านคน และผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ 7.2 ล้านคน ทั้งนี้ 2-3 วันก่อนที่จะปิดลงทะเบียน โดยเฉพาะวันที่ 15 พ.ค. มีประชาชนที่อยู่ตามหัวเมืองใหญ่และเขตกรุงเทพฯมาลงทะเบียนเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะมอบเงินให้แก่ประชาชนที่มีรายได้ไม่ถึง 30,000 บาทต่อปี ให้มีรายได้ได้ถึง 30,000 บาทต่อปี ทำให้ประชาชนคาดว่ารัฐบาลจะแจกเงินคนจน จึงมาลงทะเบียนกันจำนวนมาก

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า จะใช้เวลาตรวจสอบข้อมูล 2 เดือน เพื่อสรุปจำนวนที่แท้จริงของประชาชนที่จะได้รับสิทธิ์ ส่วนสวัสดิการที่จะมอบให้แก่ประชาชน ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป เพราะต้องรอตัวเลขประชาชนที่ได้รับสวัสดิการและยังต้องตรวจสอบสภาพของร่างกาย เช่น อายุ เพศ ความพิการหรือไม่พิการ ทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาเป็นสวัสดิการที่จะให้แก่ประชาชน เช่น รถเมล์ รถไฟฟรี การรับส่วนลดค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่ารถโดยสาร บขส.สำหรับคนในต่างจังหวัด และส่วนคนกรุงเทพฯได้รับส่วนลดค่ารถไฟฟ้า

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารฯจะมีโครงการอบรม สร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริมให้กับผู้ที่เข้าร่วมโครงการ อาทิ อบรมการทำอาหาร หัตถกรรม ช่างฝีมือ เพราะกลุ่มดังกล่าวยังไม่มีกำลังชำระหนี้ แต่เมื่อเข้มแข็งก็จะมีกำลังประกอบอาชีพ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของโครงการลงทะเบียนเพื่อขอรับสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เปิดลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. ผ่านหน่วยงานต่างๆ เช่น ธนาคารออมสิน สำนักงานเขตของกรุงเทพฯ 15 พ.ค. 2560 23:37 ไทยรัฐ