วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กูรูชี้ เงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า กดราคา 'ทอง' ร่วงลงอีก

กูรูทิสโก้ ประเมิน ดอลลาร์สหรัฐฯ เตรียมกลับมาแข็งค่า หลังตลาดซึมซับข่าวการเลือกตั้งฝรั่งเศสไปมากแล้ว ขณะที่ เฟดมีแนวโน้มจะขึ้นดอกเบี้ยในช่วงเดือน มิ.ย. นี้ คาดจะกดดันให้ราคาทองคำและโลหะมีค่าร่วงลงอีก

นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ กล่าวว่า ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงแรงในช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากการแข็งค่าของเงินยูโร ซึ่งได้รับปัจจัยสนับสนุนจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่นาย Emmanuel Macron ผู้สมัครซึ่งมีนโยบายสนับสนุนสหภาพยุโรปได้รับชัยชนะ

ทั้งนี้ เรามองว่าปัจจัยดังกล่าว น่าจะเริ่มมีน้ำหนักน้อยลง หลังตลาดซึมซับข่าวการเลือกตั้งฝรั่งเศสไปมากแล้ว และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ น่าจะกลับมาแข็งค่าในช่วงการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ในวันที่ 14 มิ.ย. เริ่มใกล้เข้ามา โดยตัวเลขตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งและการใหัสัมภาษณ์ของตัวแทน Fed หลายท่านที่พูดในเชิงสนับสนุนการขึ้นดอกเบี้ย ทำให้เราคาดว่าโอกาสที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ยในเดือนหน้ามีค่อนข้างสูง

ในขณะที่นายมาริโอ ดรักฮิ (Mario Draghi) ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ยังย้ำถึงความจำเป็นในการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินทั้งการเข้าซื้อสินทรัพย์และการใช้นโยบายดอกเบี้ยติดลบ เนื่องจากเงินเฟ้อที่ยังต่ำกว่าเป้าหมายแนวทางการดำเนินนโยบายการเงินที่สวนทางกันนี้ น่าจะเป็นปัจจัยหลักซึ่งจะทำให้ดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาแข็งค่าขึ้น

นอกจากนี้ ข้อมูลสถานะการลงทุนในตลาดซื้อขายล่วงหน้าของนักลงทุนกลุ่ม Hedge Funds ยังชี้ว่า มีการเก็งกำไรค่าเงินยูโรเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี และอาจชี้ว่ายูโรอาจถูกกดดันจากแรงขายทำกำไรในช่วงนี้ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่กลับมาแข็งค่า และน่าจะกดดันราคาสินค้าโภคภัณฑ์ โดยเฉพาะทองคำและกลุ่มโลหะอุตสาหกรรม ที่ปรับตัวลดลงมาแรง ส่วนตลาดหุ้นญี่ปุ่นน่าจะได้รับผลบวกจากการอ่อนค่าของเงินเยน

นายคมศร กล่าวอีกว่า สำหรับราคาน้ำมัน เรามองว่ามีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากปริมาณสต๊อกน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ที่ลดลงต่อเนื่อง 5 สัปดาห์มาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งหากสต๊อกยังลดลงในอัตรา 5 ล้านบาร์เรลต่อเนื่องอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้ ก็จะทำให้สต๊อกลดลงอยู่ในระดับต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปลายปี 2014 สต๊อกน้ำมันดิบที่ลดลงประกอบกับระดับการเก็งกำไรในตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่ลดลงมาอยู่ในระดับปกติน่าจะช่วยพยุงราคาน้ำมันให้เริ่มฟื้นตัวขึ้นได้ต่อจากนี้

กูรูทิสโก้ ประเมิน ดอลลาร์สหรัฐฯ เตรียมกลับมาแข็งค่า หลังตลาดซึมซับข่าวการเลือกตั้งฝรั่งเศสไปมากแล้ว ขณะที่ เฟดมีแนวโน้มจะขึ้นดอกเบี้ยในช่วงเดือน มิ.ย. นี้ คาดจะกดดันให้ราคาทองคำและโลหะมีค่าร่วงลงอีก 15 พ.ค. 2560 06:55 15 พ.ค. 2560 07:27 ไทยรัฐ