วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงเรียนเปิดเทอมผู้ปกครองกระเป๋าแห้ง ต่อคิวจำนำทะเบียนรถดันยอดสินเชื่อพุ่ง

นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เปิดเผยว่า ในช่วงใกล้เปิดภาคเรียนใหญ่ เดือน เม.ย.ถึงต้นเดือน พ.ค.ปีนี้ คนไทยมีความต้องการใช้เงินมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน เห็นได้จากมีการนำทะเบียนรถมาใช้จำนำสินเชื่อ รวมถึงขอกู้แบบนาโนไฟแนนซ์วงเงินไม่เกิน 50,000 บาท เพิ่มขึ้นถึง 40% เพื่อใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียน ค่าอุปกรณ์การเรียนการศึกษา รวมถึงใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

“การจำนำทะเบียนรถ ถ้าเป็นคนค้าขาย หรือเกษตรกร มักนำทะเบียนรถกระบะมาจำนำ แต่ถ้าเป็นพนักงาน มนุษย์เงินเดือนก็มีทั้งนำรถเก๋ง รถมอเตอร์ไซค์เข้ามาจำนำ โดยวงเงินส่วนใหญ่ ไม่มากประมาณ 30,000-40,000 บาท โดยเป็นการกู้ไปใช้หมุนเวียนช่วงสั้นๆ ช่วงสงกรานต์ และช่วงเปิดเทอมถือเป็นฤดูกาลใช้จ่ายปกติอยู่แล้ว หากเป็นจำนำทะเบียนรถดอกเบี้ย 4-5% แต่ถ้าเป็นสินเชื่อรายย่อยก็คิดประมาณ 15-21%”

ทั้งนี้ หากนับเฉพาะยอดสินเชื่อจำนำทะเบียนช่วงนี้เติบโตขึ้น 38% แต่ถ้าเป็นสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์จะเติบโตสูงกว่าถึง 90% เนื่องจากบริษัทเพิ่งเริ่มเข้ามาปล่อยนาโนไฟแนนซ์ไม่นาน ทำให้การเปรียบเทียบจากฐานเดิมไม่สูงนัก ขณะเดียวกันสาเหตุที่ทำให้ยอดสินเชื่อเติบโตแบบก้าวกระโดด มาจากการที่บริษัทได้ลงทุนขยายสาขาใหม่ มีการลงโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ โดยคาดว่าเมื่อถึงสิ้นปีสินเชื่อคงค้างเติบโตจาก 20,000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 25,000 ล้านบาท

ด้านนางสาวอรอนงค์ อุดมก้านตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงปีนี้คาดว่าจะมีความต้องการใช้เงินเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยธนาคารได้มีสินเชื่อบุคคลเพอร์ซันนัลแคชไว้สำหรับให้ลูกค้าเลือกตามความเหมาะสม ทั้งในเรื่องของวงเงินกู้ ระยะเวลาผ่อนชำระ และดอกเบี้ย ได้แก่ ดอกเบี้ย 9% ต่อปี ตลอดอายุสัญญา 12 เดือน ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการผ่อนระยะสั้นๆ.

นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เปิดเผยว่าในช่วงใกล้เปิดภาคเรียนใหญ่เดือน เม.ย.ถึงต้นเดือน พ.ค.ปีนี้คนไทยมีความต้องการใช้เงินมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน 15 พ.ค. 2560 00:43 ไทยรัฐ