วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดทำบัตรเครดิตลดเหตุคนไม่อยากมีหนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานตัวเลขการให้บริการบัตรเครดิตของผู้ให้บริการบัตรเครดิตทั้งที่เป็นสถาบันการเงิน และผู้ให้บริการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) สิ้นไตรมาสแรกของปีนี้ หรือสิ้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่าจำนวนบัตรเครดิตในระบบลดลงมาจากสิ้นไตรมาสก่อนหน้า หรือสิ้นเดือน ธ.ค.ปี 59 ที่ผ่านมา โดยสิ้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนบัตรเครดิตในระบบทั้งสิ้น 19,576,694 บัตร ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า หรือสิ้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 3,574,470 บัตร โดยเป็นการลดลงของบัตรเครดิตของนอนแบงก์ 2,823,807 บัตร และเป็นการลดลงของบัตรเครดิตของธนาคารพาณิชย์ 756,663 บัตร

โดยประเมินว่า การลดลงของบัตรเครดิตดังกล่าวนั้น มาจาก 2 สาเหตุ คือ การลดลงของบัตรใหม่ เนื่องจากธนาคารพาณิชย์ และนอนแบงก์ เข้มงวดในการเปิดบัตรเครดิตใหม่เพิ่มขึ้น รวมทั้งประชาชนลดจำนวนบัตรเครดิตที่ถือลง เพราะลดการใช้จ่าย และลดการก่อหนี้ลงเช่นกัน ซึ่งอาจจะถือได้ว่า ช่วงนี้เป็นแนวโน้มขาลงของบัตรเครดิต ขณะที่จำนวนสินเชื่อของบัตรเครดิตทั้งบัตรของธนาคารพาณิชย์ และนอนแบงก์ลดลงต่อเนื่อง โดยสิ้นเดือน มี.ค.สินเชื่อบัตรเครดิตอยู่ที่ 333,248.64 ล้านบาท ลดลงจากสิ้นไตรมาสก่อนหน้า 25,168.58 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม สิ้นเดือน มี.ค.สินเชื่อบัตรเครดิตมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ลดลงเช่นกัน อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจไทยที่ยังไม่ฟื้นตัวนักยังคงสะท้อนจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของประชาชนที่ลดลง.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานตัวเลขการให้บริการบัตรเครดิตของผู้ให้บริการบัตรเครดิตทั้งที่เป็นสถาบันการเงิน และผู้ให้บริการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) สิ้นไตรมาสแรกของปีนี้ 13 พ.ค. 2560 00:44 ไทยรัฐ