• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เลือก "รองเท้าส้นสูง" ยังไงให้ใส่แล้วไม่เจ็บ

10 ต.ค. 2563 19:00 น.

ผู้หญิงบางคนถนัดกับการสวมใส่รองเท้าผ้าใบเหมือนเดิมทุกวัน แต่บางครั้งโอกาสพิเศษที่เข้ามาในชีวิตก็ทำให้พวกเธอต้องสวมใส่ "รองเท้าส้นสูง" สักคู่อยู่ดี ใช่ค่ะ...สัมผัสแรกคุณอาจจะไม่ได้ชอบมันและรู้สึกสบายเหมือนกับการสวมรองเท้าผ้าใบคู่เก่ง แต่ Lady MIRROR ก็สามารถเรียนรู้ที่จะเดินด้วยส้นสูงอย่างไม่มีอาการปวด, แผลพุพอง หรือการสะดุดได้ ด้วยเหตุนี้ MIRROR จึงมีเคล็ดลับการใช้ชีวิตบนรองเท้าส้นสูงมาฝากทุกคน เพราะเราอยากให้คุณรู้สึกสง่างาม มั่นคง และใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น แม้จะต้องยืนและก้าวเดินบนรองเท้าคู่ที่คุณไม่ถนัด

1 : เลือกรองเท้าให้เหมาะสำหรับเท้าของตัวเอง

เท้าของมนุษย์เราถูกสร้างขึ้นมาไม่เหมือนกัน บางคนมีอุ้งเท้าสูง, เท้าแบน, หน้าเท้ากว้าง และอื่นๆ คุณจึงควรเลือกดีไซน์ของรองเท้าส้นสูงให้เหมาะกับเท้าของตัวเอง ซึ่งหากคุณไม่เคยสวมใส่รองเท้าส้นสูงมาก่อน เพื่อหาสมดุลให้กับเท้า เราแนะนำให้เริ่มจากความสูงประมาณ 1-2 นิ้วดูก่อนค่ะ หรือลองเลือกรองเท้าแบบส้นเตารีดก็ได้เช่นกัน เพราะดีไซน์นี้จะช่วยกระจายน้ำหนักไปทั่วเท้าของคุณได้ดีกว่า ที่สำคัญเลยคือ ลองสวมใส่และลองเดินดูจริงๆ

2 : อย่าลืมพกตัวช่วย

เมื่อเลือกรองเท้าส้นสูงมาเป็นเพื่อนคู่กายได้แล้ว นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสวมใส่มันไปออกงานสำคัญ หรือเที่ยวกลางคืนได้อย่างสบายใจเสมอไปหรอกนะคะ เพราะบางทีเพื่อนตัวดีของคุณคู่นี้ก็อาจจะดื้อรั้นทำคุณเป็นแผลได้ ฉะนั้นเมื่อไรก็ตามที่ได้ก้าวเท้าออกจากบ้านไปบนรองเท้าส้นสูง เราอยากให้คุณใส่เจลซิลิโคนกันรองเท้ากัด และหยิบพลาสเตอร์แปะแผลใส่ในกระเป๋าไว้ล่วงหน้าเสมอ


3 : ใส่เล่นๆ เพื่อฝึกเดินให้คล่อง

อย่ารอให้ถึงค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่เป็นบททดสอบรองเท้าที่คุณเลือก เพราะรองเท้าบางรุ่นอาจให้ความรู้สึกสง่างามบนพื้นคอนกรีต แต่บนพรมหรูหราหรือในห้างสรรพสินค้ากลับเป็นความท้าทายใหม่ที่คุณต้องเจอ และเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาอุบัติเหตุที่ไม่ทันได้คาดคิด หรือแผลในอนาคต อย่าพลาดการฝึกเดินบนรองเท้าส้นสูงคู่นั้นสัก 2-3 รอบบนพื้นต่างๆ และขึ้น-ลงบันไดเป็นอันขาด ซึ่งการเดินบนรองเท้าส้นสูงถ้าจะให้ดีที่สุด คุณควรเดินลงน้ำหนักไปที่ส้นเท้าก่อนเสมอ จากนั้นค่อยตามด้วยปลายเท้า ที่สำคัญเวลาเดินให้ขาเหยียดตรง ไม่งอเข่า และค่อยๆ ก้าวในระยะที่พอดี ไม่ยาวหรือสั้นจนเกินไป

4 : ราคาไม่สำคัญเสมอไป

ปฏิเสธไม่ได้ว่ารองเท้าส้นสูงของดีไซเนอร์แบรนด์ดังจะมีดีไซน์ที่สวยงามน่าทึ่ง แต่ในขณะเดียวกันเราทุกคนต่างย่อมรู้ดีว่ารองเท้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดก็คือ รองเท้าที่เราสามารถสวมใส่เดินได้ในทุกๆ วัน ซึ่งความจริงก็คือรองเท้าที่มีราคาสูงอาจไม่ใช่รองเท้าที่เหมาะสำหรับคุณ ส่วนรองเท้าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ สวมใส่สบาย อาจอยู่ในราคาที่คุณสามารถซื้อได้อย่างสบายกระเป๋าสตางค์ หารองเท้าส้นสูงคู่นั้นสำหรับคุณให้เจอด้วยการลอง และฝึกเดิน

5 : ยืดเส้นเพื่อเท้าของคุณ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า หากคุณเป็นคนที่ชอบใส่รองเท้าผ้าใบเป็นประจำทุกวัน คุณอาจพบว่าการกระโดดขึ้นไปยืนอยู่บนรองเท้าส้นสูงนั้น มันช่างเป็นความทรมานเท้าเสียเหลือเกิน ซึ่งสาวๆ คนไหนมีปัญหากล้ามเนื้อตึง และปวดเท้าเวลาสวมใส่รองเท้าส้นสูง MIRROR แนะนำให้เพิ่มการยืดเส้นบริเวณฝ่าเท้าค่ะ เพื่อรักษาและเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเท้าและขาดู ช่วยให้ข้อเท้าแข็งแรงพอที่จะเดินบนรองเท้าส้นสูงได้ในครั้งต่อๆ ไปอย่างสบายๆ นั่นเอง

- น่องและเอ็นร้อยหวาย

นั่งบนเตียงหรือวางขาปกติขณะนั่งเก้าอี้ งอลำตัวไปข้างหน้าและพยายามเอื้อมมือไปจับปลายเท้า โดยให้นิ้วเท้างอกลับมาหาคุณ ค่อยๆ ยืดกล้ามเนื้อค้างไว้เป็นเวลา 15 วินาที พัก 10 วินาที แล้วทำซ้ำ 4 ครั้ง ที่สำคัญอย่าลืมหายใจอย่างสม่ำเสมอในระหว่างการยืดกล้ามเนื้อด้วยนะคะ

- อุ้งเท้า

นำลูกเทนนิสหรือกระป๋องมาวางไว้ยังบริเวณอุ้งเท้าขณะนั่ง จากนั้นให้ค่อยๆ เคลื่อนไหวเท้าของคุณไปข้างหน้าและข้างหลัง เป็นเวลา 10-15 วินาที แล้วให้เคลื่อนที่เป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกาเป็นเวลา 5 วินาที แล้วทวนเข็มนาฬิกาเป็นเวลา 5 วินาที ทำแบบนี้ทั้ง 2 ข้าง

- บริเวณนิ้วเท้า

พันยางยืดหรือยางมัดผมไว้ที่นิ้วเท้าแล้วกางออกให้กว้าง ค้างไว้ 5-10 วินาที ทำซ้ำ 10 ครั้ง (หากไม่มียางยืดหรือยางมัดผมก็สามารถทำได้เช่นกัน)

การยืนอยู่บน "รองเท้าส้นสูง" ได้อย่างสง่างาม และเซียนประหนึ่งนางแบบบนรันเวย์อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่สักเท่าไรนัก แต่ MIRROR ก็หวังว่าทิปส์เหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตของเพื่อนๆ ง่ายขึ้นเวลาสวมใส่รองเท้าส้นสูงขนาด 3 นิ้วหรือมากกว่าได้ อดทนไว้ค่ะ เพราะความสวยอาจจะต้องใช้เวลาและอาศัยประสบการณ์การลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ สักหน่อย.

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"สนีกเกอร์" ต้องโดนก่อนสิ้นปี 2019