• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

หากชอบความแอ็กทีฟ ควรเลือกชุดออกกำลังกายแบบนี้

7 ต.ค. 2563 17:20 น.

เสื้อผ้ามีผลต่อการออกกำลังกายไหม ตอบเลยว่า "มีค่ะ" เพราะชุดออกกำลังกายที่ดีนั้น นอกเหนือไปกว่าความสวยงาม ยังคงต้องตอบโจทย์กับกิจกรรมที่เราทำด้วย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว MIRROR มีโอกาสได้ไปร่วมงาน Under Armour เปิด Brand House ที่ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์มาค่ะ ซึ่งการไปในครั้งนี้นอกจากได้ลองชุดออกกำลังกาย และเลือกซื้อรองเท้าภายใน Shop แล้วนั้น เรายังได้ทิปส์ในการเลือกชุดออกกำลังกายที่ดีมาฝาก Lady MIRROR อีกด้วย ไปค่ะ...ไปเลือกชุดออกกำลังกายกันดีกว่า

1. ชุดควรเหมาะกับกิจกรรมที่ทำ และถูกไซส์ของตัวเอง

ทาง Under Armour แบ่งประเภทของการออกกำลังกายเป็น 3 ระดับด้วยกัน คือ

- Light Support สำหรับการออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะ พิลาทีส หรือเดินป่า

- Mid Support สำหรับปั่นจักรยาน ยกน้ำหนัก

- High Support สำหรับใส่วิ่ง แอโรบิก หรือกรีฑาประเภทลู่และลาน

อันดับแรกคุณจะต้องตอบคำถามของตัวเองให้ได้ว่า การมาเลือกซื้อชุดออกกำลังกายในครั้งนี้ คุณจะซื้อมาสวมใส่สำหรับการออกกำลังกายชนิดไหน เพราะดีเทลการดีไซน์และระดับการซัพพอร์ตของสปอร์ตบรา, กางเกง รวมไปถึงรองเท้าล้วนแตกต่างกัน

อย่างรองเท้ารันนิ่ง และเทรนนิ่ง MIRROR ก็เคยตั้งคำถามเหมือนกันค่ะ ว่ามันไม่สามารถสวมใส่ร่วมกันได้เหรอ คำตอบคือ ก็ได้ แต่การออกกำลังกายประเภทรันนิ่ง และเทรนนิ่งมีการคเลื่อนไหวที่ไม่เหมือนกัน และรองเท้าทั้งสองประเภทต่างถูกคิดค้นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของดีไซน์โค้งเว้า หรือการลงน้ำหนักตัว ดังนั้นถ้าเลือกให้ตรงตามกิจกรรม เพื่อนๆ ก็จะสามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพดีกว่า รวมไปถึงป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาด้วยค่ะ

2. เนื้อผ้าควรยืดหยุ่น และระบายอากาศได้ดี

หากสาวๆ เกิดคำถามว่าเราควรเลือกชุดออกกำลังกายที่เนื้อผ้ายืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี และตอบโจทย์กับชนิดของการออกกำลังกายไปเพื่ออะไร จากประสบการณ์ที่ MIRROR เคยเป็นนักกีฬาและอ่านงานวิจัยมานั้น สิ่งที่ทำให้การออกกำลังกายไม่สนุกคือ ความเหนียวเหนอะหนะของเหงื่อที่ไหลออกมาในเวลาทำกิจกรรมและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากเสื้อผ้าค่ะ ฉะนั้นการเลือกสปอร์ตบราที่ระบายอากาศได้ดี มันจะทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัด หายใจสะดวกขึ้น อีกทั้งถ้าเนื้อผ้ายืดหยุ่นได้ดี จะช่วยซัพพอร์ตในทุกๆ กิจกรรมของเรา ไม่ทำให้เกิดเนื้อส่วนเกินปลิ้นออกมา ทำให้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้นในทุกๆ ท่วงท่า และขอเพิ่มเติมอีกนิดว่านอกจากการจับดูเนื้อผ้าแล้ว อย่าลืมเช็กตะเข็บด้านใน หรือรอยต่อต่างๆ ว่ามีการตัดเย็บมาเรียบร้อยหรือเปล่าด้วยนะคะ คุณจะได้ไม่รู้สึกเจ็บในขณะที่กำลังออกกำลังกายอยู่ 

3. ควรลองชุดก่อน พร้อมแสดงท่าทางกิจกรรมที่เราเล่น

สุดท้ายเมื่อคุณเลือกชุดออกกำลังกายที่ตัวเองชอบ และเหมาะสำหรับกิจกรรมได้แล้ว ควรนำไอเทมชิ้นนั้นไปลองในห้องฟิตติ้งค่ะ เพราะนั่นถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยตัดสินใจได้ดีเลยทีเดียว 

3.1 การเลือกสปอร์ตบรา

ในส่วนของท่อนบนเราแนะนำให้ทำท่ากระโดดตบ หรือท่ายืดเส้นต่างๆ ค่ะ จากนั้นลองเช็กดูว่าสปอร์ตบราที่เราสวมใส่อยู่นั้นมีเนื้อส่วนเกินของเราปลิ้นออกมาไหม คัพของบราพอดีกับหน้าอกของเราหรือไม่ รอบตัวหลวมไปไหม และสามารถเก็บกระชับช่วงลำตัวได้ดีหรือเปล่าในขณะที่ทำกิจกรรม เพราะหากสปอร์ตบราตัวนั้นไม่พอดีตัว ใหญ่หรือเล็กเกินไป เนื้อด้านข้างก็จะปลิ้นออกมา และซัพพอร์ตได้ไม่ดีพอ ให้คุณเปลี่ยนไซส์และเปลี่ยนดีไซน์จะดีกว่าค่ะ

3.2 การเลือกกางเกง

เช่นเดียวกันกางเกงออกกำลังกายที่ดีต้องกระชับกล้ามเนื้อได้ดี เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บ และอาการช้ำของกล้ามเนื้อที่อยู่ด้านใน เก็บส่วนเกินของเราได้เป็นอย่างดี ควรยืดกระชัดรับกับการเคลื่อนไหวได้ทุกท่วงท่า ไม่ว่าคุณจะทำกิจกรรมแบบใดก็ตาม หากเป็นเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ และเนื้อผ้าอีลาสเตนก็จะยิ่งดี เพราะมีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น และระบายอากาศได้ดี

ส่วนความยาวขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบความยาวแบบไหนได้เลยค่ะ เพียงแค่สังเกตว่า ขอบกางเกงด้านหลังสูงกว่าด้านหน้าหรือไม่ เพื่อให้กางเกงเป็นตัวช่วยไม่ให้ด้านหลังโป๊เวลาที่คุณออกกำลังกาย ทำท่าสควอต หรือบางท่าที่มีการนั่งยองนั่นเอง และอีกหนึ่งจุดสำคัญของกางเกงออกกำลังกาย คือบริเวณเป้าค่ะ ควรเลือกแบบที่ช่วงเป้ามีการตัดเย็บแบบสามเหลี่ยมไม่ใช่การตัดเย็บแบบเลกกิ้งทั่วไปที่จะเป็นเพียงแค่ตะเข็บกลาง ซึ่งแบบนั้นจะไม่ช่วยอำพรางบริเวณเป้าสักเท่าไรค่ะ  

สุดท้ายเมื่อลองสวมกางเกงแล้ว ให้คุณลองทำท่าลันจ์ (Lunges) ดูค่ะหากขอบกางเกงยังคงอยู่ในที่เดิม และไม่รู้สึกตึงเกินไปเวลางอเข่า เพียงเท่านี้ก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ

ยังไม่จบนะคะ ขอเพิ่มเติมในส่วนของกางเกงอีกสักนิด จริงๆ เราสามารถสวมใส่กางเกงรันนิ่งและเทรนนิ่งด้วยกันได้ แต่การรันนิ่ง คือการเคลื่อนไหวในทิศทางเดียว คือการวิ่งตรงไปข้างหน้าหรือถอยหลังกลับ แต่เทรนนิ่งคือการขยับในทุกทิศทาง ฉะนั้นกางเกงสำหรับการออกกำลังกายแบบเทรนนิ่งหรือบอดี้เวตจึงควรมีความยืดหยุ่นมากกว่า หากกางเกงมีกระเป๋าก็ไม่ควรใส่ของในกระเป๋ากางเกงนะคะ เพราะการออกกำลังกายประเภทโยคะ หรือการออกกำลังกายที่เคลื่อนไหวเยอะ อาจจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้

ส่วนประเภทรันนิ่งควรเน้นในเรื่องของการระบายอากาศค่ะ เนื่องจากจะมีการเสียเหงื่อ เบิร์นแคลอรี และมีพลังงานความร้อนจะออกมามากกว่า ถ้าจะให้ดีกางเกงสำหรับไปวิ่งควรเลือกที่มีแถบสะท้อน เพื่อความปลอดภัยเวลาวิ่งในช่วงเช้าตรู่ หรือกลางคืนตามท้องถนน และถ้าจะให้เวิร์กมากๆ ควรเลือกกางเกงรันนิ่งที่ด้านหน้าหรือด้านหลังมีกระเป๋าซิปเพื่อใส่ของที่จำเป็นได้ เช่น โทรศัพท์ เงินเล็กน้อย หรือกุญแจห้อง เราจะได้ไม่ต้องพกกระเป๋าคาดเอวให้รุงรัง

สุดท้ายอย่าลืมว่าชุดออกกำลังกายสมัยนี้ล้วนมีดีไซน์ให้สามารถหยิบมาสวมใส่ในชีวิตประจำวัน หรือมิกซ์แอนด์แมตช์ให้เหมาะกับเสื้อผ้า เป็นสปอร์ตตี้ลุคได้ด้วย ลองนำทิปส์เหล่านี้จาก MIRROR ไปเลือกซื้อชุดออกกำลังกายตัวเก่งดูนะคะ แล้วเราจะสวยและมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมๆ กันแน่นอน วางแก้วชานมไข่มุกแป๊บ.

by วรรณิภา จันพุดซา (ติว)

เปลี่ยน Passion ให้เป็น Fashion ในสไตล์ที่เป็นคุณ

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

กีฬาสำหรับสาวแอคทีฟที่รักการเดินทาง