• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

Tips "แต่งตัววินเทจ" ให้มีสไตล์ ไม่ล้าสมัย

14 ส.ค. 2563 17:30 น.

"เสื้อผ้าวินเทจ" กลับมาเป็นที่ได้รับความนิยมอีกครั้ง สังเกตได้จากการแต่งตัวของคนดัง และเสื้อผ้าจากคอลเลกชั่นตามฤดูกาลที่เหล่านักออกแบบได้รังสรรค์ออกมา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการผสมผสานไอเทมชิ้นวินเทจกับปัจจุบันเข้าไว้ด้วยกัน หรือจะเป็นการหยิบไอเทมวินเทจที่ได้รับการปรับโฉมมาสวมใส่ ความท้าทายมักเกิดขึ้นตรงคำถามนี้เสมอว่า "เราจะสวมใส่เสื้อผ้าวินเทจอย่างไร ให้ยังคงดูทันสมัยและมีสไตล์ในยุคปัจจุบัน"

หากคุณกำลังหาคำตอบของคำถามเมื่อข้างต้นอยู่ MIRROR มีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการ "แต่งตัววินเทจ" มาฝากค่ะ รับรองเลยว่าหยิบไอเทมชิ้นส่วนวินเทจในตู้เสื้อผ้าของคุณออกมามิกซ์แอนด์แมตช์ในครั้งนี้ การผสมผสานจะช่วยให้ Lady MIRROR ไม่ดูล้าสมัย แต่ดูดีมีสไตล์ในชีวิตประจำวันแน่นอน

ลืมความสมบูรณ์แบบนั้นซะ

แฟชั่นในยุค 40, 50 และ 60 มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือความสมบูรณ์แบบในทุกๆ รายละเอียด ตั้งแต่เสื้อผ้าที่รีดจนเรียบกริบอย่างไม่มีที่ติไปจนถึงการเกล้าผมอย่างชำนาญ แต่วิธีที่ง่ายที่สุดในการแต่งตัวสไตล์วินเทจให้ดู "สมัยใหม่" เข้ากับยุคปัจจุบันก็คือการทำลายกรอบเดิมๆ ออกไป ด้วยการพยายามมองหาไอเทมอย่างเสื้อเชิ้ตสีพื้น, เสื้อยืดสีขาวเรียบๆ, เสื้อโอเวอร์ไซส์, จัมเปอร์หรือเสื้อสเวตเตอร์ มาจับคู่กับกางเกงหรือกระโปรงเอวสูงวินเทจเข้าไว้ด้วยกันแทน เพราะการประโคมทุกอย่างลงไปในยุคนี้มันดูเหมือนว่าคุณพยายามหนักเกินไป

ผสมผสานระหว่างยุคสมัย

ต่อเนื่องจากคำแนะนำแรก นั่นก็คือการผสมผสานชิ้นงานวินเทจของคุณระหว่างยุคสมัยเข้าไว้ด้วยกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นการลองจับคู่เสื้อเบลเซอร์สไตล์วินเทจกับ "กางเกงยีนส์ทรงบอยเฟรนด์" หรือกระโปรงแบบเต็มตัวยุค 40 ไว้ในลุคเดียว โดยวิธีนี้อาจจะดูเป็นการผสมผสานระหว่างยุคสมัยที่ให้ความรู้สึกแปลกตาไปบ้าง แต่ MIRROR เชื่อว่าการรวมกันบางอย่างจะช่วยให้คุณได้ลุคที่น่าสนใจจนเกิดเป็นสไตล์ใหม่ๆ ที่น่าทึ่ง และมีพลังดึงดูดสบายตาได้แน่นอน

เลือกชิ้นที่เหมาะกับเรือนร่างของคุณ

ไอเทมบางชิ้นไม่ได้ถูกผลิตมาเพื่อคุณประโยคนี้มีอยู่จริง อย่างที่เรามองเห็นเลยค่ะ เสื้อผ้ามีทั้งดีไซน์รัดรูป และหลวมมาก หรือโอเวอร์ไซส์เกิดขึ้นในแต่ละคอลเลกชั่นตามช่วงเวลา ดังนั้นเพื่อช่วยเสริมบุคลิกภาพของตัวเราเอง ไม่ว่าจะเป็นไอเทมวินเทจหรือไม่ก็ตาม เพื่อนๆ ควรเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับรูปร่างของเรา และไม่ควรยึดติดกับยุคสมัยจนเกินไป

มองหาอุปกรณ์เสริม

เครื่องประดับเป็นส่วนเสริมที่ดีสำหรับการแต่งกายเสมอ และเพื่อช่วยให้การผสมผสานความวินเทจกับความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกันได้ สร้อยคอแบบคลาสสิกสักเส้นก็สามารถเปลี่ยนชุดธรรมดาของคุณให้กลายเป็นชุดที่พิเศษขึ้นมาได้ทันที อีกทั้งวิธีนี้ยังเหมาะสำหรับผู้หญิงที่ไม่สนใจการสวมใส่เสื้อผ้าวินเทจแบบทั้งลุคอีกด้วย ยังไงเพื่อนๆ ก็ลองเพิ่มความเป็นวินเทจเล็กๆ ด้วยอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ลงไปแทนดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋ามือสอง หรือแม้แต่ผ้าพันคอ แล้วคุณจะได้สไตล์วินเทจที่ไม่ล้าสมัยมาครอง

กล้าสวมใส่งานวินเทจจริง

สุดท้ายคงไม่มีอะไรสุดยอดไปกว่า การสวมเสื้อผ้าจากยุคสมัยนั้นๆ จริงๆ หรอกนะคะ ต่อให้ไอเทมชิ้นนั้นจะเป็นของคุณแม่หรือคุณยาย แต่ถ้ามันยังคงสวมใส่ได้ ดูไม่เก่าหรือทรุดโทรม การนำกลับมาใส่อีกครั้งก็นับว่าเป็นความคลาสสิกที่แท้จริง และเจ๋งเสมอ 

ต่อให้ไอเทมชิ้นนั้นเป็นของเก่า หรือใหม่ ขอแค่คุณอย่ากลัวที่จะมีสไตล์ และสนุกไปกับการแต่งตัว เท่านี้เสน่ห์ตามยุคสมัยก็เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะ "แต่งตัววินเทจ" หรือไม่ก็ตามได้แน่นอน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

Exclusive หมู-พลพัฒน์ กับ 12 ปี ASAVA ตัวแทนของผู้หญิง สวย หรู ดูแพง ของจริง