• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

Tips "ดูแลกระเป๋าหนัง" ให้ใหม่กริบอยู่เสมอ

17 ก.ค. 2562 22:18 น.

ทราบหรือไม่ว่า กระเป๋าสวยๆ หนึ่งใบ จะสร้างความประทับใจแรกพบให้กับคุณได้ เราไม่ได้กำลังพูดถึง "ราคา" หรือ "แบรนด์" กระเป๋าที่คุณใช้ แต่เรากำลังพูดถึงรูปลักษณ์ของกระเป๋าใบนั้นต่างหาก Lady Mirror ลองเช็กดูนะคะว่าวันนี้กระเป๋าที่คุณใช้อยู่มีสภาพแบบไหน วัดได้จากร่องรอยและคราบเปื้อนต่างๆ ถ้ามากเกิน 50% ของกระเป๋า นั่นคือสัญญาณว่าต้องส่งกระเป๋าเข้าทำความสะอาดเป็นการด่วน เพราะมันมีผลต่อความ "ดูดี" ของคุณร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ หากใครไม่มีเวลาพากระเป๋าไปสปา เรามีวิธีการดูแลรักษาแบบง่ายๆ มาฝากกัน รับรองว่าได้ผลคือกระเป๋าที่ดูเหมือนใหม่ราวกับเพิ่งถอยออกมาจากช็อปเลยค่ะ

เช็กประเภทของหนังก่อนการดูแล

ทราบหรือไม่คะว่าหนังแต่ละประเภทมีวิธีการดูแลที่ต่างกัน และหายนะจะเกิดขึ้นได้ ถ้าคุณใช้วิธีทำความสะอาดหนังแกะด้วยวิธีเดียวกับหนังวัว เพราะฉะนั้น บรรดาเหล่าแบรนด์ดังทั้งหลายจึงมีวิธีการดูแลกระเป๋าหนังประเภทต่างๆ ด้วยวิธีที่หลากหลาย สิ่งที่คุณต้องทราบคือธรรมชาติของหนังบนกระเป๋าของคุณนั้นเป็นอย่างไร และหาวิธีดูแลให้ตรงกับประเภทของหนังนั้นๆ แค่นี้คุณก็จะมีกระเป๋าใหม่ไว้ใช้ได้ตลอดแล้วค่ะ


ทำความรู้จักกับประเภทของหนังและวิธีการทำความสะอาด

กระเป๋าหนังวัว : เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีความทนทาน แถมดูแลรักษาง่ายกว่าหนังชนิดอื่นๆ วิธีง่ายที่สุดคือ ต้องให้ความชุ่มชื้นกับตัวหนัง เนื่องจากธรรมชาติของหนังวัวจะคล้ายกับหนังของมนุษย์ คือมีความแห้งแตกได้ ถ้าคุณไม่บำรุงรักษาด้วยการทาครีม กระเป๋าหนังวัวของคุณก็จะหลุดลอกแตกระแหงได้ค่ะ ปัจจุบันมีครีมดูและกระเป๋าหนังโดยเฉพาะ วิธีดูแลก็ง่ายนิดเดียว คือทาครีมแล้วเก็บใส่ถุงผ้า เข้าตู้ให้เรียบร้อย เป็นอันจบกระบวนการ

กระเป๋าหนังกลับ : ห้ามโดนน้ำโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้หนังกลับเสียโฉมเพราะเกิดเป็นรอยด่างดวง แต่หากเกิดโดนน้ำขึ้นมาแล้ว วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือการใช้ผ้าแห้งเช็ดรอยน้ำให้สะอาด แล้วใช้สเปรย์สำหรับเคลือบหนังกลับเคลือบอีกที ข่าวดีก็คือ วิธีนี้สามารถให้คุณลุยฝนพรำได้ "เล็กน้อย" ทางที่ดีควรเลือกโอกาสในการใช้หนังกลับ จะง่ายกว่าการมาแก้ไขปัญหาทีหลังนะคะ

กระเป๋าหนังจระเข้ : เป็นกระเป๋าหนังที่มีราคาค่อนข้างสูง ข้อดีคือ ดูแลง่ายกว่าหนังประเภทอื่น (ข้อเสียคือ บางแบรนด์มีราคาแพงไปถึงหลักล้านค่ะ) การดูแลรักษากระเป๋าหนังจระเข้ที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ คือ การใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดอย่างเบามือ และใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลหนังจระเข้โดยเฉาะ ข้อห้ามเดียวสำหรับหนังจระเข้คือ ต้องระวังไม่ให้เปียกน้ำ หรืออยู่ในที่ที่มีความชื้นสูง เพราะอาจทำให้หนังบวมได้ค่ะ

กระเป๋าหนังงู : กระเป๋าลายหนังงู แม้จะสวยด้วยลายที่แตกต่างกันไป แต่หนังงูก็เป็นหนังที่บอบบางมาก เนื่องจากธรรมชาติของหนังมีความเบาและเป็นเกล็ด Lady Mirror หลายท่านคงเคยเจอกระเป๋าหนังงูที่เกล็ดแห้งฉีกออกมา เนื่องจากกระเป๋าหนังงูนั้นมีอายุการใช้งานที่สั้น เพราะฉะนั้นวิธีการป้องกันการลอก คือการนำกระเป๋าไปเคลือบแล็คเกอร์ เพื่อคงความแข็งแรงและดูใหม่อยู่เสมอค่ะ

กระเป๋าหนังแก้ว : ใครที่ชอบความโดดเด่นแบบดูแลง่าย ขอแนะนำกระเป๋าหนังแก้ว เพราะมีความเงางาม และคงทนกว่าหนังชนิดอื่นๆ วิธีดูแลก็ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ผ้าฝ้ายดีๆ ชุบน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู (อัตราส่วนน้ำ 1 แก้ว : น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ) เช็ดอย่างเบามือเพื่อเอาคราบสกปรกออก ข้อควรระวังสำหรับหนังแก้วคือ สามารถดูดสีจากเสื้อผ้าของเราได้ง่าย ดังนั้นวันไหนถ้าคุณใส่กางเกงยีนส์ หรือผ้าย้อมสี อาจต้องหลีกเลี่ยงการสะพายหนังประเภทนี้ไปก่อน ก่อนที่กระเป๋าจะเปลี่ยนสีไปเป็นสีเดียวกับกางเกงของคุณนะคะ

ทำความสะอาดเสร็จแล้วก็ได้เวลาหยิบกระเป๋าคู่กายไปเฉิดฉายสักที อย่าลืมแมตช์หนังให้เข้ากับรองเท้าจะทำให้คุณดูเป็นผู้หญิงที่ลงรายละเอียดที่สุด ผลที่ได้นอกจากจะทำให้คุณดูมั่นใจแล้ว ยังทำให้คุณดูเป็นผู้หญิงที่ดูสวยแพงเกินราคากระเป๋าไปไกลอย่างแน่นอนค่ะ.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

24 มี.ค. 63เยียวยาอาการ "จิตตก" ด้วยการ "แต่งตัวสีสด"