• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

รู้จัก “คุชชั่น” รองพื้นขั้นเทพก่อนใช้ผิดวิธี

29 พ.ค. 2559 16:01 น.

Cushion: บิวตี้ไอเท็มสัญชาติเกาหลีที่ครองใจสาวๆ ทั่วโลกจนแบรนด์เมกอัพชั้นนำต่างแข่งขันกันออกผลิตภัณฑ์ มาทำความรู้จักจุดเริ่มต้นการผลิต พร้อมแนะนำคุชชั่นรุ่นใหม่ ที่ออกแบบให้ตรงความต้องการของสาวเอเชียมากยิ่งขึ้น

The Creator

Kyungho Choi นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องสำอางจากบริษัท AmorePacific ประเทศเกาหลีใต้ คือผู้อยู่เบื้องหลังการให้กำเนิดผลิตภัณฑ์คุชชั่นรุ่นแรกในปี 2000 โดยมีจุดเริ่มต้นจากการรวมเอาจุดเด่นของผลิตภัณฑ์รองพื้นแต่ละประเภทอย่างบีบีครีม รองพื้นเนื้อลิควิด และแป้งผสมรองพื้นเข้าไว้ด้วยกัน จึงกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทรองพื้นแบบใหม่ที่พกพาสะดวก เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของสาวออฟฟิศ

The Inspiration

แรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์คุชชั่นมาจากตัวแสตมป์หรือ “ตราประทับ” ซึ่งทำให้เกิดการคิดค้นโฟมแบบพิเศษชื่อว่า Polyurethane ที่ภายในประกอบไปด้วยหลุมฟองอากาศขนาดเล็กจำนวนมาก ทำหน้าที่ช่วยกักเก็บโมเลกุลของเหลวไว้ไม่ให้ไหลเลอะออกมา เหมือนตลับหมึกของตราประทับสามารถกักเก็บน้ำหมึกจำนวนมากไว้ได้ และคุณลักษณะเนื้อนุ่มแน่นของโฟมชนิดนี้ยังเป็นที่มาของชื่อ Cushion ที่แปลว่าหมอนอิงด้วย

 
Sheer Perfection

เนื้อบีบีครีมในคุชชั่นแตกต่างจากที่บรรจุในแพ็กเกจจิ้งชนิดขวดหรือหลอดอย่างสิ้นเชิง โดยจะต้องดัดแปลงโมเลกุลในเนื้อผลิตภัณฑ์ให้มีขนาดเล็กเท่ากับหลุมฟองอากาศในเนื้อโฟมโพลิยูริเทน ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดของการพัฒนาคุชชั่นรุ่นแรกๆ และอาจจะเป็นเพราะขนาดโมเลกุลที่เล็กลงนี่เอง จึงทำให้เมื่อทาแล้วเนื้อจะดูเรียบเนียนไปกับผิว เสมือนเป็นผิวธรรมชาติจริงๆ

 
The Facts

1. คุชชั่นหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นและทำให้ใบหน้ามันเยิ้มหรือไม่ คุชชั่นรุ่นใหม่ๆ ปรับเปลี่ยนจาก Oil- Based (น้ำมันเป็นตัวกลาง) มาเป็น Water-Based (น้ำแร่เป็นตัวกลาง) เพื่อลดความมันบนผิวหน้า และอีกหลายแบรนด์ใส่ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยปลอบประโลมผิวอย่างสาหร่ายทะเลจึงทำให้รู้สึกเย็นสบายผิว 

2. คุชชั่นเหมาะสำหรับใช้กับคนที่ผิวดีอยู่แล้วหรือไม่ผลิตภัณฑ์คุชชั่นรุ่นใหม่ๆ พัฒนามาจากรองพื้นรุ่นขายดีให้มาอยู่ในรูปแบบคุชชั่น โดยผสานเทคโนโลยีเม็ดสีที่ช่วยกระจายแสงจึงสามารถลดเลือนริ้วรอยหรือจุดด่างดำได้เสมือนใช้รองพื้นที่มีระดับการปกปิดสูง

3. พัฟฟ์ที่ใช้ซ้ำบ่อยๆ จะกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียได้หรือไม่โฟมโพลิยูริเทนที่ใช้ผลิตคุชชั่นทำให้แบคทีเรียไม่สามารถเติบโตได้ แต่แนะนำให้ทำความสะอาดพัฟฟ์ประมาณอาทิตย์ละครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางประเภทออยล์ที่จะช่วยดึงเอาออยล์ที่ตกค้างอยู่ในพัฟฟ์ออกมาได้ดีกว่า 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ทำไมใครๆ ก็หลงรักคุชชั่น