• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

จัดว่าเด็ด! 5 สูตรผิวสวยใสด้วย 'มะนาว' เราท้าให้ลอง!

3 ก.พ. 2559 06:05 น.

มะนาวมีประโยชน์กว่าที่คิด! รู้ไหมว่า นอกจากจะนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารได้แล้ว ความเปรี้ยวที่อุดมด้วยวิตามินซีของมันยังช่วยทำให้ผิวของคุณสวย เปล่งปลั่ง และอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ เรียกเสน่ห์ของผิวให้กลับมาโดดเด่น-สะดุดตามากยิ่งขึ้น โดยวันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ผ่านการลองทดสอบใช้และเก็บสูตรเคล็ดลับที่เจ๋งๆ จัดว่าเด็ดสะระตี่มาฝากกัน ไม่ลองถือว่าพลาดมหันต์ …

'มะนาว' ตัวช่วยผิวสวยใส และอ่อนเยาว์

อย่างไรก็ดี ก่อนการพอกหน้า-ขัดผิว คุณควรอาบหน้าล้างหน้าให้สะอาด กำจัดสิ่งสกปรกออกให้หมดซะก่อน ไม่เช่นนั้นสิ่งสกปรกต่างๆ อาจสะสม และจับตัวกันเป็นก้อน เป็นเหตุทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นได้ โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า !

หน้าใส-ลดสิว
อยากหน้าเนียนใส ไร้สิว ลองวิธีง่ายๆ เลย เพียงแค่คุณนำดินสอพอง และมะนาวมาผสมให้เข้ากัน (มะนาวครึ่งลูก และดินสอพอง 4-5 เม็ด หรือแล้วแต่ต้องการ) เมื่อได้ครีมที่เหนียวข้น ก็ให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10–15 นาที ก่อนเข้านอน และล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสูตรนี้สัปดาห์ละประมาณ 3–4 ครั้ง เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ลดจำนวนครั้งลง คุณจะมีใบหน้าที่เนียนใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ

และถ้าคุณเอาสูตรนี้ไปพอกผิว มันยังสามารถช่วยลดรอยจุดด่างดำได้ดีอีกด้วย โดยให้คุณทาเป็นประจำก่อนนอน หรืออาจจะวันเว้นวันก็ได้ (ไม่ต้องล้างออก) พอตื่นเช้าค่อยล้างออก เพียงเท่านี้จุดด่างดำก็จะค่อยๆ จางหายไป

มะนาวและดินสอพองช่วยให้หน้าเนียนใสขึ้น

อ่อนวัย ใสปิ๊ง
กลับไปเป็นสาวใสวัยมัธยมอีกครั้ง ด้วยการน้ำมะนาว 1 ช้อนชา และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมคนให้เข้ากัน แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15–20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำสะอาด สูตรนี้ทำแค่อาทิตย์ละ 1 ครั้งก็เห็นผลแล้วล่ะ หรือถ้าคุณอยากเพิ่มความมั่นใจแบบไร้สิว ก็ให้ลองเอาน้ำมะนาว 1 ช้อนชา และไข่ขาว 1 ช้อนชา มาผสม และตีให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาแต้มที่เม็ดสิว (ทั้งสิวที่ขึ้นแล้ว หรือคิดว่ากำลังจะขึ้น) ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยโฟมล้างหน้าฤทธิ์อ่อนๆ ทำสูตรนี้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็พอ ไม่นานสิวที่คุณกังวลใจก็จะค่อยๆ หายไปเอง

มะนาวและน้ำผึ้ง ช่วยย้อนวัยเป็นสาวมัธยมอีกครั้ง ...

ลดตกกระ ชะลอการเกิดรอยตีนกา
สำหรับตอนนี้ใครที่กังวลใจเรื่องกระ และรอยตีนกา ที่นับวันจะปรากฏให้เห็นเด่นชัดขึ้น เราแนะนำให้คุณลองเอา 'น้ำมะนาว น้ำผึ้ง แป้งหมี่ และไข่แดง' ส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกบนหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที (เน้นส่วนที่ตกกระ และรอยตีนกา) จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำต่อเนื่องกันสัปดาห์ละ 1–2 ครั้ง รับรองว่าทั้งกระ และรอยตีนกากวนใจจะค่อยๆ ลดหายไปเป็นปลิดทิ้ง หรือไม่ก็ลดน้อยลงกว่าเดิมเยอะจนสังเกตได้

การตกกระ และรอยตีนกาค่อยๆ ลดหายไป สูตรนี้เวิร์คสุดๆ

กระชับรูขุมขน
สูตรนี้เหมาะกับคนที่มีรูขุมขนกว้าง และต้องการให้ใบหน้าเรียบเนียนมากขึ้น โดยสเต็ปแรกให้คุณล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น แล้วใช้ผ้าซับหน้าให้แห้ง (ไม่เช็ดหน้าจนเป็นรอยแดง) จากนั้นนำมะนาวครึ่งซีกที่หั่นแล้วมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น และใช้น้ำเย็นล้างหน้าซ้ำอีกครั้งปิดท้าย ทำสูตรนี้ติดต่อกันสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง (คุณอาจจะสลับเปลี่ยนกับสูตรอื่นบ้าง) มันจะช่วยให้รูขุมขนกระชับเล็กลงอย่างเห็นชัดเจน หากคุณลองมาหลายวิธีแล้วไม่ได้ผล เราท้าพิสูจน์ให้ลองสูตรนี้ได้เลย

น้ำอุ่นช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง


หน้าขาวใส เปล่งปลั่งอมชมพู
หน้าเนียนใสแล้ว แต่ทว่าไม่มีเลือดฝาดอมชมพู หรือความขาวกระจ่างใส บ่งบอกถึงผิวสุขภาพดีเอาซะเลย ลองดูนี่ เพียงแค่นำน้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ และหัวไชเท้า 1/2 ถ้วยตวง มาปั่นรวมกันให้ละเอียดจนกลายเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำไปพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ใบหน้าของคุณจะเริ่มเปล่งปลั่งอมชมพู เผยผิวสวยดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่เชื่อก็ลองจับสายตาหนุ่มๆ ที่มองในวันไหนที่คุณไม่แต่งหน้าดูสิ !

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

7 เคล็ดลับบำรุงผิวสวยใส เด้ง ผิวสุขภาพดีตั้งแต่หัวจรดเท้า