• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

และนี่คือเหตุผลที่เธอคนนี้ได้งานและตกงานภายในเวลาแค่ 30 นาที…

3 ก.พ. 2559 16:01 น.

เธอคนนี้คือ แคลร์ เชพเพิร์ด สาวเปรี้ยวอายุ 27 จากอังกฤษ และเรื่องเล่าของเธอมีอยู่ว่า แคลร์ยื่นใบสมัครงานกับบริษัทโลจิสติกส์ Dee Set ในตำแหน่ง Retail Merchandiser (ดูแลธุรกิจค้าปลีก) ซึ่งเป็นงานที่เธออยากได้มาตลอด แต่เธอไม่มีทางรู้ได้เลยว่าการตัดสินใจสมัครงานครั้งนี้จะทำให้เธอต้องผ่านวังวนของอารมณ์ทุกรูปแบบที่ถาโถมเข้ามาในใจภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง และกลายเป็นประเด็นที่มีคนพูดถึงมากที่สุดเรื่องนึงในโลกโซเชียลมีเดีย

แคลร์เขียนเล่าเรื่องในเฟซบุ๊กของเธอว่า วันนั้นเธอถูกสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ไป และผลก็คือดีมากๆ ดีถึงขั้นที่ว่าทางบริษัทรับเธอเข้าทำงาน และบอกให้เริ่มได้เลยอาทิตย์ต่อไป และสิ่งต่อมาที่เธอได้รับคืออีเมลแจ้งเรื่องกฎระเบียบของบริษัท
 
“ตอนที่ฉันอ่าน ก็รู้สึกแหละว่ามันต้องมีลางอะไรไม่ดีแน่นอน เพราะบริษัทไม่อนุญาตให้พนักงานสักในจุดที่เห็นได้ชัดเจน เพราะอาจทำให้เกิดความไม่พอใจกับลูกค้าได้ แต่ก็คิดว่าอาจจะเป็นกฎเก่าที่เขายังไม่ได้แก้ก็ได้ บริษัทอาจจะมีมุมมองที่เปลี่ยนไปแล้วตอนนี้ ฉันเลยอีเมลกลับไปบอกตามตรงว่าฉันมีรอยสักที่มือ และหวังว่ามันจะไม่มีผลกับงานของฉัน”

แต่คำตอบที่เธอได้กลับมาคือกฎเก่าของบริษัทยังคงอยู่ และที่ช็อกไปกว่านั้นคือเธอ “ถูกปฏิเสธการว่าจ้าง” เพียงเพราะรอยสัก ซึ่งแคลร์บอกว่า ตลอด 6 ปีที่เธอทำงานในฝ่ายบริหารมา ไม่เคยมีปัญหาเลยแม้แต่นิดเดียว และที่เธอมั่นใจไปกว่านั้นคือเธอมีความรู้ ประสบการณ์ และคุณสมบัติที่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้มาก แต่กลับถูกบอกปัดเพราะแค่รูปลักษณ์ภายนอก!

หลังจากที่เธอโพสต์สเตตัสนี้ลงไป ก็มีคนแชร์ออกไปเยอะมากๆ ซึ่งพวกเขาทุกคนสนับสนุนเธอ และอยากให้บริษัทเลิกกีดกัน “คนที่มีรอยสัก” ซะที รวมถึงคนดังอย่าง เอ็ด ชีแรน และ เทส ฮอลิเดย์ ด้วย และกระแสจากโลกออนไลน์นี้ก็ทำให้ Dee Set รู้สึกเสียใจ และขอรับเธอเข้าทำงานอีกครั้ง แต่ก็สายไปนิดๆ เพราะแคลร์ได้ตกลงเซ็นสัญญากับอีกที่หนึ่ง (ที่โอเคกับรอยสักของเธอ) ไปแล้ว ซึ่งเธอก็ขอย้ำอีกครั้งว่า “การสักไม่ได้มีผลกับความสามารถในการทำงานของคุณ และมันก็ไม่ได้มีผลต่อความปลอดภัยหรือสร้างความเสียหายอะไร ตราบใดที่เธอคนนั้นมีสกิลทุกอย่างที่ฟิตกับตำแหน่ง ข้อกำหนดเล็กๆ นี้ดูไม่ค่อยเมคเซนส์เอาซะเลย”

รอยสักก็ไม่ต่างอะไรกับสีผิว รูปร่าง หรือรสนิยมส่วนตัวของคนๆ นั้น เราเห็นด้วยกับเธอมากๆ ว่ามันก็แค่เปลือกนอก ความสามารถ ความเก่ง และนิสัยต่างหากที่ควรจะเป็นอย่างแรกที่บริษัทพิจารณาในการหาคนมาร่วมทีม ไม่งั้นอาจจะเสียเพชรเม็ดงามไปก็ได้นะ…

ที่มา - Cleo Thailand
www.cleothailand.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เมื่อรอยแผลกลายเป็นศิลปะ เปิดสุดยอดไอเดียดีสักทับรอยแผลเป็น