• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

สาวคนไหนก็อยากสวย ! 'จียอน' เผย มุมมองสวยศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องผิด !

1 ต.ค. 2558 14:05 น.

หลังจากมีข่าวเลิกรากับนักร้องหนุ่มมาดเท่ 'อาร์ เดอะสตาร์' จนต้องหลบไปทำใจอยู่นานสักพัก ล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์ ก็ได้มีโอกาสเจอ 'จียอน' หรือ 'ซอ จียอน' สาวหวานสัญชาติเกาหลี ในงานเปิดตัว 'WONJIN' ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านศัลยกรรม และความงามจากประเทศเกาหลี กับรูปแบบแฟล็กชิพสโตร์แห่งแรกในประเทศไทย

แน่นอนเราไม่พลาดไปเมาท์มอยกับเธอด้วยความคิดถึง ทว่าไม่ใช่เรื่องอดีตแฟนหนุ่มของเธอนะ แต่เป็นอีกหนึ่งมุมมองเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมของสาวๆ ในปัจจุบัน !

'ซอ จียอน' สาวหวานสัญชาติเกาหลี

ปัจจัยที่ทำให้ศัลยกรรมบูมขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันนี้
อาจจะเป็นเพราะผู้หญิงอยากสวยขึ้น อยากดูแลตัวเองมากขึ้นมั้ง มันไม่ใช่การทำเพื่อที่จะโชว์คนอื่น ทว่าเป็นการทำเพื่อให้ตัวเองมั่นใจขึ้นมากกว่า โดยส่วนตัวเราไม่มีมุมมองด้านลบเรื่องการทำศัลยกรรมนะ

ความแตกต่างของหมอที่เกาหลี และหมอที่ไทย
ก็ดีทั้งหมดนะ มันไม่มีความแตกต่างอะไรชัดเจนขนาดนั้นหรอก เราไม่อยากพูดว่าที่ไหนดีกว่ากัน ให้ขึ้นอยู่กับคุณหมอดีกว่า บางทีอาจจะไปคุยกับคุณหมอคนนี้แล้วถูกใจชอบมากกว่าก็ได้ แต่เดี๋ยวนี้คนเกาหลีก็บินมาศัลยกรรมที่เมืองไทยเยอะเหมือนกันนะ เรื่องฝีมือ เราว่าเก่งกันทั้งสองประเทศแหละ

ทำไมผู้หญิงต้องศัลยกรรม มีความจำเป็นมาก-น้อยแค่ไหน
อย่างที่บอกว่า มันเป็นการทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ถ้ามันทำแล้วสวยขึ้น … ก็โอเค แต่ถ้าถามว่าจำเป็นไหม? มันไม่จำเป็นนะ ถ้าคุณพอใจกับสิ่งที่คุณมีอยู่ มันไม่ต้องทำก็ได้ อันนี้คือแล้วแต่คนเลย ในทางกลับกัน ถ้าคุณไม่มั่นใจในตัวเอง และคิดจะเริ่มศัลยกรรมในส่วนที่คุณบกพร่อง คุณก็ต้องศึกษาให้ดีก่อน คุยกับคุณหมอเยอะๆ ก่อนการตัดสินใจ อย่างไรก็ดี คุณต้องเช็กใบหน้าตัวเองก่อนว่ามีจุดไหนที่ดี จุดไหนที่โดดเด่นอยู่แล้ว อย่าไปศัลยกรรมตามคนอื่น เช่น คนนี้ทำแล้วสวย คุณอาจจะทำบ้างจะได้สวยตามเขา มันจะทำให้คุณมองข้ามสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว และขาดความสวย ความเป็นธรรมชาติที่พ่อแม่ให้มา บางคนถึงขนาดไปทำมาหลายๆ รอบ จนแบบน่ากลัวเลยก็มีนะ ขาดความเป็นธรรมชาติไปเลย

เมาท์มอยกันใกล้ๆ

คิดว่าคนในวงการบันเทิงศัลยกรรมส่วนไหนกันมากที่สุด
ตา มั้งนะ (หัวเราะ) เพราะว่าตัวเราก็ทำ 'ตา' มาเหมือนกันที่เกาหลี ส่วนจมูกเราไม่ได้ทำนะ แต่ชอบมีคนทักเรื่อยเลย เราก็แอบเสียใจนิดๆ (หัวเราะ) เพราะว่าเราเสียตังค์ตรงตานี้ไง แต่หลายคนชอบทักตรงจมูก คือ จมูกนี้ คุณพ่อกับคุณแม่ให้มาจริงๆ เลยนะ

มีส่วนไหนที่ (ตั้งใจ) อยากจะทำอีกบ้าง
ถ้ามีโอกาสจริงๆ เราอยากทำตาโตกว่านี้นะ อยากให้มันโตขึ้นอีกนิด เพราะตอนนี้มันยังตี่ๆ เล็กๆ หมวยๆ หน่อย ในความรู้สึกเรา ยังไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่อ่ะ !

ส่วนตัวแล้วให้ความสำคัญกับการทำศัลยกรรมมาก-น้อยแค่ไหน
พอดีๆ มากกว่านะ ถ้าส่วนไหนเราอยากจะเปลี่ยนให้มันดีขึ้นจริงๆ เราถึงจะทำ … คือ เดี๋ยวนี้มันไม่ได้ศัลยกรรมแบบทำจมูกโด่งขึ้น ทำตาโตขึ้น แต่ว่าทำเพื่อให้ใบหน้ายืดหยุ่น ทำให้หน้าเด็กลง เราคิดว่ามันดีนะ เพราะว่าไม่มีใครอยากดูแก่หรอก ยิ่งกับสาวๆ ด้วยแล้วน่ะ

น่ารักไหมคะ ?
มาในลุคหวานๆ เรียบร้อย ... น่ามองสุดๆ

ปกติคนเกาหลีชอบศัลยกรรมส่วนไหน และคนไทยจะสนใจส่วนไหน
ถ้าเจอคนรอบๆ ข้าง อย่างที่เกาหลีส่วนใหญ่ก็จะเป็นหู และตา เรื่องปกติเลย ไม่ใช่แต่เฉพาะดารานะ คนทั่วๆ ไปก็ด้วย ตาจะเน้นทำกันมาก เพราะตาพวกเขาตี่ๆ เล็กๆ กันหมด ส่วนถ้าเป็นที่เมืองไทยก็จะเป็นจมูกเลยที่เห็นบ่อยๆ

คิดเห็นอย่างไรกับประโยคที่ว่า 'ผู้หญิงต้องสวยจากภายใน' แต่สาวๆ กลับหันมาศัลยกรรมกันมากขึ้น
จริงๆ แล้วคนเราไม่ได้มีใครที่ไม่ดีนะ แต่มันอยู่ที่การตัดสินใจ ณ ตอนนั้น และความคิดแต่ละคนมากกว่า เราเชื่อว่าลึกๆ ทุกคนเป็นคนดีอยู่แล้วล่ะ เอาตรงๆ แล้วภาพลักษณ์ภายนอกไม่ได้สำคัญมากมายเท่ากับความมั่นใจในตัวเองที่แสดงออกมา หากแต่คุณไม่มีความมั่นใจภายนอกแล้ว การศัลยกรรมก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น ซึ่งเราก็สนับสนุนนะ แต่อย่างที่บอกว่าก็ต้องดู ปรึกษาคุณหมอให้เยอะๆ ดูว่ามีส่วนไหนของใบหน้าที่โอเคอยู่แล้วบ้าง อย่าไปแก้ไข-เปลี่ยนแปลงมันหมด

เดี๋ยวนี้มันมีปัญหา คือ ทุกคนทำจนหน้าตาคล้ายๆ กันหมด มันไม่มีเสน่ห์ และความโดดเด่นกว่ากันเลย ฉะนั้นเราต้องดูจากเสน่ห์ของตัวเอง จุดโดดเด่นบนใบหน้าก่อนว่ามีอะไรบ้าง และค่อยๆ แก้ส่วนที่มันบกพร่องหรือเราไม่ชอบ เช่นว่า อย่างเราก็อยากทำตาโต แต่คุณหมอบอกว่า ถ้าเราทำตาโตเหมือนแบบคนไทย มันก็จะดูไม่เหมาะกับหน้าตัวเอง และดูไม่เป็นธรรมชาติ คุณหมอเขาก็แนะนำว่า แค่นี้ล่ะพอแล้ว … ทำให้มันดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด เหมาะเข้ากับหน้าเรามากที่สุด

สวยๆ ค่ะ
'ซอ จียอน' สาวหวานสัญชาติเกาหลี

ข้อดี และข้อเสียของการศัลยกรรม
ข้อดีคือ ถ้าทำแล้วออกมาสวยขึ้น ก็ดีเลย แต่ถ้าทำแล้วยังไม่พอใจ ไม่มั่นใจ ก็อาจจะต้องเสียเงินกลับไปแก้ใหม่ ทว่าการศัลยกรรมก็มีความอันตรายด้วย เพราะบางอย่างต้องมีการผ่าตัด เราไม่รู้ว่ามันอันตรายมากแค่ไหน และจะมีผลข้างเคียงยังไงบ้าง อันนี้ก็ต้องไปปรึกษาคุณหมอเยอะๆ เกี่ยวกับคำแนะนำ ข้อห้ามต่างๆ หลังการผ่าตัด เพราะถ้าดูแลไม่ดีก็อาจมีการติดเชื้อ หรืออักเสบขึ้นได้เหมือนกันนะ

อย่างหลังจากที่ศัลยกรรมตา มีวิธีการดูแลอย่างไรบ้าง
ง่ายๆ เลยก็ทำตามคำสั่งคุณหมอนะ ปกติช่วงแรกก็อาจจะบวมๆ ดูช้ำๆ หน่อย แต่อีกแปปหนึ่งก็ยุบแล้ว เราแค่ประคบน้ำแข็ง ไม่ถึงอาทิตย์ก็หาย ...

'ซอ จียอน' สาวหวานสัญชาติเกาหลี

มีหลายคนไม่น้อยที่เสพติดการทำศัลยกรรม
เราว่าคนที่เสพติดอันตรายนะ ทำแล้วก็ทำอีก ทำอยู่นั่นเรื่อยๆ ไม่พอใจ-ไม่มั่นใจในความสวยของตัวเองสักที เราว่าทางที่ดีหยุดดีกว่า ก่อนที่หน้าจะรับไม่ไหว ไม่งั้นหน้าจะพังเองนะ ถ้าคุณสวยอยู่แล้วก็มั่นใจในตัวเองหน่อย

ขอสักรูปละกันนะ !

สุดท้าย มีอะไรจะแนะนำสำหรับคนที่กำลังติดศัลยกรรมอย่างหนักอยู่ตอนนี้

รักตัวเองให้มากๆ แล้วกัน เพราะว่าการเสพติดอะไรก็แล้วแต่ มันคือการไม่รักตัวเอง พอเห็นคนโน้นคนนี้สวยขึ้น เราก็อยากเป็นอย่างเขา อยากทำบ้าง แล้วไม่รู้จักความพอดี ไม่มองมาที่ตัวเราว่า เราเองก็สวย น่ารักแล้วนะ ! จำไว้ว่า ตัวเราไม่มีทางที่จะเป็นคนอื่นได้ ต่อให้เราศัลยกรรมมาอีกสักกี่ครั้งก็เถอะ ยังไงเราก็ยังเป็นเราเองอยู่ดี ฉะนั้นแล้วเป็นตัวเราเองให้มากที่สุดก็พอ และภูมิใจในสิ่งที่เรามีอยู่ดีกว่านะ !

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

สาวๆ รู้ไหมฉีด "ฟิลเลอร์" แบบไหนปลอดภัยที่สุด