• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

มีกันหรือยัง! เครื่องประดับตามวันเกิด

6 ส.ค. 2558 14:05 น.

รู้ยัง ? เครื่องประดับเทรนด์หินสีไม่ได้มีเฉพาะสาวๆ ใส่ได้เท่านั้นนะ หากแต่มันยังเป็นที่นิยมมากในหมู่หนุ่มๆ ด้วย อย่างเช่น กำไล สร้อยคอ และแหวนรูปทรงเลขาคณิตต่างๆ โดยเฉพาะจากแบรนด์ Arquetype ที่แต่ละชิ้นได้จัดทำขึ้นด้วยพลอย และหินสีสวยเกือบทั้งหมด ...

ล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสเจอะเจอ และพูดคุยกับหนุ่มหล่อ "อเนก-อเนก ตันตสิรินทร์" เจ้าของแบรนด์ Arquetype ที่เชี่ยวชาญเรื่องหินสี และจิวเวลรี่ต่างๆ ในงาน ME BY TMB เลยไม่รอช้ากระซิบถามถึงเรื่องราวต่างๆ พร้อมทั้งการเลือกเครื่องประดับหินสีให้เหมาะตามวันเกิดมาฝากแฟนๆ กันสักหน่อย !

'อเนก-อเนก ตันตสิรินทร์' หนุ่มหล่อเจ้าของแบรนด์ Arquetype

ธรรมชาติกับกราฟิกที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว สวยงาม

จริงๆ เราผ่านการคิดค่อนข้างหลายสเต็ปนะ ถ้าเราพูดถึงเรื่องศิลปะทั่วไป คือ จะมีการพูดถึงเรื่องของธรรมชาติ ย้อนไปตั้งแต่สมัยอินเดียนแดง หรือสมัยอียิปต์ คือในแต่ละเผ่าพันธุ์ ในแต่ละยุคสมัย เขาจะมีการนำเรื่องราวธรรมชาติมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการนำขนนกมาประดับ เราจะสังเกตได้ว่า แต่ละยุคแต่ละเผ่าก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งล้วนแต่พูดถึงเรื่องราวของธรรมชาติทั้งนั้น ทีนี้เราก็มาคิดว่า เราเป็นคนรุ่นใหม่ เราอยากนำเรื่องราวที่มันผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องโบราณก็ว่าได้ แต่มันจะมีความคลาสสิกอยู่ในตัว ด้วยความที่มันผ่านเวลามานานมาก เราใช้ลายเส้นที่เป็นกราฟิกมาตัดทอนเรื่อยๆ เวลาพูดถึงใบไม้ เราจะไม่ได้ทำให้มันออกมาเป็นใบไม้ แต่เราอาจจะดึงมาแค่ลายเส้นบางอย่าง การมูฟเมนต์ การบิด การผลิ การดึง เหมือนเรานำเรื่องราวที่มีนามธรรมมาผลักออกมาเป็นนามธรรมก่อน

อย่างคอลเลกชั่นล่าสุดที่เรานำมาโชว์ จะเป็น 'เบอร์มิวเดส คอลเลกชั่น' ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา เราก็จะมาพูดถึงเชฟของสามเหลี่ยมที่มันถูกดูดลงไปใต้ท้องทะเล เราได้เอาอารมณ์ของไดนามิกในการบิดของสามเหลี่ยมที่ไม่เป็นสามเหลี่ยมสมมาตรมาใช้ เราเอาความเชื่อมาเล่นว่า สมัยก่อนจะมีพวกเรือไวกิ้งที่ถูกดูดกลืนไปใต้ท้องทะเล ซึ่งเขามีความเชื่อกันว่ามีสมบัติอยู่ข้างใต้นั้น เราก็ไม่ได้หยิบมาทำในรูปหีบสมบัติ หรือรูปเหรียญอะไรอยู่ข้างใน ทว่าเราเลือกใช้ชิ้นเดียวเลย คือ เพชร เพราะแค่ชิ้นนั้นคนก็รู้สึกแล้วว่า มันเป็นของมีค่า และที่เราขาดไม่ได้เลย คือ เรื่องของฟอร์ม เราคิดแบบกราฟิกดีไซเนอร์คิดเลยว่า ด้านบนสวย มิติไหนสวย คือใส่แล้วต้องดูดีทุกมุม

'อเนก-อเนก ตันตสิรินทร์' หนุ่มหล่อเจ้าของแบรนด์ Arquetype (คนตรงกลาง)

คอลเลกชั่นล่าสุดนี้มีการเอาหินสี และอัญมณีมาเล่นด้วย

ใช่ครับ จริงๆ แล้วในเรื่องของหินสี หินธรรมชาติ เรามองว่ามันเป็นอาร์ต เป็นงานศิลปะที่มนุษย์สร้างขึ้นไม่ได้ ตรงนี้ผมว่ามันน่าสนใจนะ พอศึกษาแบบไปเรื่อยๆ เหมือนกับศาสตร์ของฝรั่งที่ไม่ใช่ในเรื่องของความเชื่อแบบคนไทย เช่นศึกษาว่า ที่เขาเล่นกัน เเละเก็บกันที่มันมีคุณค่า เขาศึกษาว่ามันเกิดจากการไหลของภูเขาไฟ-ลาวา โอกาสที่มันจะไหลมาแล้วไม่เกิดฟองอากาศ อะไรต่างๆ ที่เป็นเชิงวิทยาศาสตร์นั่นแหละ … ผมว่ามันน่าสนใจ แล้วมันก็มีแต่ละสีที่สวยงามในแต่ละประเทศ อย่างเกรดของเม็กซิโกที่สวยจะต้องอมสีแดง เพราะว่ามันเป็นภูเขาไฟบนทะเลทราย อีกทั้งมันยังมีแจสเปอร์ที่เกิดในทะเล ซึ่งมันจะต้องเป็นฟองขึ้นมาเพราะลาวามันไหลในท้องทะเล เราเลยมองว่าตรงนี้แหละที่ยังไม่มีใครเล่าถึง ไม่เคยมีใครมาชื่นชมในความงาม-ศิลปะอันสวยงามที่เกิดจากธรรมชาติ แต่มันอาจจะไม่พอถ้าเราโชว์มันแบบเดี่ยวๆ เราต้องเอามาผันให้มันมีเรื่องราวด้วยตัวแปรทั้งหมด

เราได้ไอเดียการผสมผสานเหมือนกับคนยุคใหม่ที่ชอบงานสถาปัตยกรรม งานโครงสร้าง งานปั้น ที่เป็นฟอร์มแบบคิวปิกซึม อันนี้แน่นอนว่าเป็นโมเดิร์น คนจะรู้เลยว่าฟอร์มเหลี่ยมๆ แบบนี้เป็นงานโมเดิร์นอาร์ตแน่นอน แต่พอเราดึงเรื่องราวเข้ามา สมัยก่อนอินเดียนแดงใช้เทอร์ควอยซ์ดิบๆ เลยมาเป็นหัวเข็มขัด เราก็จะรู้สึกว่ามันคาวบอย ทีนี้จะทำอย่างไรให้คนที่ชอบอยู่บ้านปูนเปลือย ชอบบ้านดิบๆ ให้สนใจหินพวกนี้ เราก็คิดว่าจะต้องทำอะไรกับมันสักอย่าง สุดท้ายเราเลยผสมผสานสองสิ่งนี้เข้าด้วยกันจนมันดูกลมกล่อม-ลงตัวในที่สุด อีกมุมหนึ่งมันก็เหมือนเราทำงานปั้น เราจะต้องมานั่งเกา แล้วเช็กดูอีกรอบหนึ่ง ไม่ใช่ก็ต้องปรับดีไซน์ใหม่ ซึ่งงานแต่ละชิ้นของเรา เราปรับแก้ดีไซน์เยอะมากจนกว่าจะมาเป็นทุกวันนี้ ในแต่ละคอลเลกชั่นของเรากว่าจะออกมาให้ได้เห็นใช้เวลานานมากจริงๆ ทุกๆ สเต็ปใส่ความละเอียดอ่อน และเรื่องราวให้กับงานทุกชิ้น

'อเนก-อเนก ตันตสิรินทร์' หนุ่มหล่อเจ้าของแบรนด์ Arquetype

หินสีกับดวงมีความเกี่ยวพันกันอย่างไร

หลายคนยังไม่รู้ว่า เราเติบโตมากับโหราศาสตร์ ที่บ้านจะรู้เรื่องพวกนี้เยอะมาก เรารู้มาตั้งแต่เด็กๆ ในเรื่องลักขณา ทักษา รวมทั้งสีต่างๆ ที่เขาใช้ทุกวันนี้ว่า มันเป็นการเหมารวมที่ไม่ควรเกิดขึ้น มียุคหนึ่งเราจะรู้ว่าหินสีมาแรง เล่นกันง่ายมากก็คือ วันจันทร์ต้องใส่สีนั้น ห้ามใส่สีนี้ ก็ไล่ไปว่า บริวาร อายุ เดช สี มูล อุสาหะ จนไปถึงกาลกิณี คนวันนี้ห้ามใช้สีดำอะไรแบบนี้ ซึ่งมันคือข้อมูลที่ฉาบฉวยมาก เรารู้ด้วยว่ามันเป็นหน้าแรกๆ ของการศึกษาโหราศาสตร์เบื้องต้น พอเราไม่รู้เราก็ไปซื้อมา พอเราศึกษามันจริงๆ แล้ว เราเลยรู้ว่ามันเป็นการเหมารวมมาก คือมันมีผลได้แต่ไม่ทั้งหมด เราไปสนใจเรื่องของฝรั่งมากกว่าในเรื่องของพลังงานที่จับต้องได้เป็นคลื่นความถี่ อันนี้เรารู้สึกว่าเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้

พอเราศึกษาไปเรื่อยๆ เราเจอข้อมูลตัวหนึ่งที่พูดถึงเรื่องของสมาธิ ซึ่งตัวเราก็ศึกษาเรื่องสมาธิด้วยเหมือนกัน มันเห็นว่ามันเป็นไปได้ที่ร่างกายมนุษย์จะเกิดการผสมผสานระหว่างดิน น้ำ ลม ไฟ คือในอัญมณีพวกนี้เกิดจากไฟ เกิดจากหินลาวา เป็นธาตุดิน แล้วก็ลงไปแช่ในน้ำ ตกผลึกใช้เวลาเป็นพันๆ ปี เป็นล้านๆ ปี ขั้นต่ำก็ต้องมีแปดหมื่นกว่าปีจนมาตกผลึกเป็นเนื้อ เป็นหินอาเกต เหมือนกับความถี่ หรือพลังงานธรรมชาติยังวนเวียนอยู่ ดังนั้นพอเวลาไปใช้มันเหมือนกับความถี่ในสมองที่วุ่นวาย จัดเรียงตัวกันไม่ดี มันฟังดูเมคเซนส์กว่าเยอะเลย อย่างหินอเมทิส เขาแช่อยู่ในถ้ำจนมันเกิดความสงบ กระแสเขาจะสงบมาก เวลาไปไว้ใต้หมอนเลยทำให้คนนอนหลับสนิท

เราเลยคิดว่า นี่ล่ะมันคือ ความจริงที่มีอยู่ ในเรื่องของอัญมณีประจำวันเกิดถามว่า เป็นไปได้ไหม ? เป็นไปได้อันนี้เราไม่เถียง แต่ว่าโอกาสที่จะรู้จนถึงขั้นนั้น เราต้องศึกษาในเรื่องของโหราศาสตร์แนวลึกจริงๆ ก่อน ซึ่งน้อยคนมากที่จะไปถึงขั้นนั้น เพราะว่าเวลาตกฟากกี่โมงปุ๊บ ในธาตุของเรามันจะเปลี่ยน อย่างเราเกิดวันศุกร์ เขาห้ามใช้อะไรบ้าง เราก็จะให้อันนั้นหมดเลยเพราะว่าเขาเสริมดวงกับเรา จริงๆ แล้ว มีช่วงหนึ่งประมาณสองปีที่แล้ว เราพยายามจะทำความเข้าใจในการผนวก เพราะว่าร้านเราจะมีพวกแปลกๆ ที่ชอบงานอาร์ต จะมีกลุ่มเว็บบอร์ดพลังจิตขึ้นมา คือคนกลุ่มนี้มาเพราะอยากมารู้ อยากมาลอง ว่าเห้ย … จริงดิ ! ขายราคาไม่แพง ของแท้รึเปล่า เราก็เลยลองดู ลองคุยกับเขาแบบเปิดอก ด้วยเพราะเราทำสมาธิมาบ้าง เราก็เลยเข้าใจพวกเขา

'อเนก-อเนก ตันตสิรินทร์' หนุ่มหล่อเจ้าของแบรนด์ Arquetype (คนที่ 2 จากขวา)

เวลาที่มีคนมาหาซื้อ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอหินสี กำไลหินสี หรือแหวนที่ทำจากพลอย หรือหินสีต่างๆ เราแนะนำว่าให้เลือกอันที่คุณใส่แล้วสบายใจ รู้สึกดี ชอบถูกโฉลกกับอันไหน ก็เลือกใส่อันนั้น และมันก็เป็นอะไรที่ตรงกลางมากสำหรับคนที่ไม่รู้จะเลือกอัญมณีอันไหนให้กับตัวเองดี ถ้าอันไหนที่คุณใส่แล้วรู้สึกดี มันมักจะตรงกันหมดโดยอัตโนมัติ เพราะว่าจริงๆ แล้วอันนั้นมันเสริมดวงให้กับคุณด้วย เราว่าอันนี้เป็นวิธีเช็กที่ดีที่สุดแล้ว

เทคนิคการเช็ก … ของแท้หรือเทียม

อันนี้มันต้องขึ้นกับประสบการณ์ หรือต้องอยู่ ณ หน้างานตรงนั้นเลย อย่างแรกที่เราจะพิสูจน์ได้คือ 'อุณหภูมิ' อุณหภูมิหินแท้จะต้องเย็น จับแล้วมันจะเย็น เรานึกถึงฟีลเวลาจับหินกับจับเนื้อพลาสติก หรือเป็นเรซิ่น มันจะให้ความรู้สึกที่เย็นกว่า พ่อค้าหัวใสอย่างอินเดีย หรือจีน มักเอาหินอะไรก็ไม่รู้มาย้อมให้เป็นสีนั้น สีนี้ คืออุณหภูมิมันได้ ทุกอย่างได้นะ แต่ดูก็รู้ว่าสีมันไม่ใช่ ตรงนี้คุณอาจจะต้องใช้ประสบการณ์ ต้องดูเยอะๆ สักนิด ไม่งั้นอาจถูกหลอกได้แล้วโมเมว่าเป็นของแท้ อันนี้เป็นเรื่องที่พูดยากจริงๆ และตอนนี้มันก็เป็นเรื่องที่คนถกเถียงกัน (มานาน) ว่าจะมีอะไรที่สามารถเช็กพิสูจน์ได้บ้าง บางอย่างเวลาเรามองเกณฑ์หินที่มีลาย เราก็จะพอแยกออก เช่น หินลาพิส เม็ดที่มีสีน้ำเงินเต็มๆ เนี่ย ราคาจะแพงมาก ถ้าเราซื้อหินลาพีสสีอมน้ำเงิน แล้วราคาถูกกว่า 2,000 บาท ให้อนุมานไว้เลยว่ามันมีสิทธิ์เป็นของปลอม เพราะหินลาพิสมันแพงมากจริงๆ ยิ่งถ้าเป็นสีน้ำเงินเต็มๆ แบบนั้นด้วยแล้ว อีกทั้งถ้าเป็นหินลาพิสปลอมพอใส่ไปสัก 5 เดือน สีมันจะเปลี่ยน ปกติหินแท้ๆ พวกนี้ยิ่งใส่นานวันเข้า มันจะยิ่งไบร์ท-สวยชัด เพราะว่าเราทั้งส่งออก ทั้งขึ้นห้าง ทั้งแบรนด์เราที่อยู่ต่างประเทศ เราต้องใช้การสังเกตดีๆ และมีไหวพริบในการเช็กเพื่อไม่ให้ถูกหลอก

สวย แนวไม่ซ้ำใคร ไอเดียไม่ธรรมดาจริงๆ ><
แอคเซสเซอรี่ทรงเลขาคณิต ...

หินประจำวันเกิด

- วันจันทร์ : จะเป็นมูนสโตน หรือชื่อในภาษาไทยคือ พลอยมุกดาหาร สีมันจะออกขาวๆ นวลๆ หน่อย เป็นสีที่เสริมดวงกับคนวันจันทร์มาก (โดยเฉพาะกับผู้หญิง) เพราะว่ามูนสโตนเป็นอัญมณีธาตุน้ำ และดวงจันทร์เป็นธาตุดิน ฉะนั้นมันจะช่วยเสริมความชุ่มชื้นให้มีกระแสที่ดี 

สีกาลกิณี ที่คนเกิดวันจันทร์ควรหลีกเลี่ยง คือ สีแดง และสีทอง

มูนสโตน หรือพลอยมุกดาหาร เหมาะกับคนวันจันทร์เป็นที่สุด โดยเฉพาะกับสาวๆ !

- วันอังคาร : หินโรโดโครไซต์ หรือโรสควอตซ์สีชมพู หากแต่คุณเกรงว่าจะดูเป็นผู้หญิงมากเกินไป ใส่แบล็กออนิกซ์สีดำวาว (อาจมีลายเส้นสีเทาดำพาดผ่าน) หรือเทอร์ควอยซ์ก็ได้อยู่ เพราะว่ามันเป็นคู่สีที่ซัพพอร์ตกัน

สีกาลกิณี ที่คนเกิดวันอังคารควรหลีกเลี่ยง คือ สีขาวนวล สีขาว และสีเหลือง

- วันพุธ : จะเป็นสีเขียวตรงตามวันเลย ซึ่งนอกจากมรกตแล้ว พวกเนื้ออ่อนมาลาไคท์ก็จะมีสีเป็นไมเนอร์ที่คนวันพุธใส่ได้เหมือนกัน คือเป็นพวกมูนสโตน เขาก็จะมาเสริมกัน-เป็นคู่มิตรกัน

สีกาลกิณี ที่คนเกิดวันพุธควรหลีกเลี่ยง คือ สีโอรส และสีชมพู

- วันพฤหัสบดี : ใส่สีที่มันออกส้ม ออกทอง จริงๆ ทองเป็นสีของคนวันอาทิตย์ แต่ด้วยความที่พฤหัสฯ กับอาทิตย์ส่งเสริมกัน ทำให้มันสามารถสวิตซ์กันได้ เลือกใส่สีน้ำตาล สีแสด หรือเป็นพวกแจสเปอร์สีน้ำตาล ไทเกอร์อายส์ที่มีสีเหลืองทองปนน้ำตาล และเรดไทเกอร์อายก็ใส่ได้ ซึ่งสีพวกนี้จะออกตุ่นๆ หน่อย เพราะพฤหัสฯ เจ้าเรือนจะเป็นธาตุดิน มันเป็นสีที่อมทราย อมตุ่นๆ อย่างไรก็ดี คำว่าตุ่นไม่รวมสีเทา คนวันพฤหัสฯ ไม่ควรใช้สีเทา เพราะมันจะขัดแย้งกัน หากแต่เป็นพวกเอิร์ธโทนยังพอได้ เป็นเทาคล้ายๆ ปูนดิบแบบนั้นได้ แต่ถ้าชัดเจนเป็นสีเทาไปเลย เราจะไม่ค่อยแนะนำ ให้อมไปทางน้ำตาลนิดหนึ่งจะดี และเสริมดวงมากกว่า

สีกาลกิณี ที่คนเกิดวันพฤหัสฯ ควรหลีกเลี่ยง คือ สีเทา และสีม่วง

แจสเปอร์สีน้ำตาล สีอมทรายที่เหมาะกับคนวันพฤหัสฯ

- วันศุกร์ : แน่นอนว่า เทอร์ควอยซ์จะดีที่สุด อัญมณีที่ทำให้เราคิดในแง่ดี มีมุมมองในแง่บวกมาก หรือหากเป็นลาบราดอไรท์ อัญมณีที่ออกเหลือบๆ แลดูคล้ายมีน้ำกลิ้งอยู่ข้างใน ออกสีฟ้า-สีเขียวๆ เราแนะนำให้เลือกสีอมฟ้าได้ก็ดี นอกจากคนวันศุกร์แล้ว คนที่ทำงานเกี่ยวกับครีเอทีฟก็ใช้ได้ เพราะว่ามันจะช่วยเสริมในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และเสริมเสน่ห์ในตัวเองด้วย

สีกาลกิณี ที่คนเกิดวันศุกร์ควรหลีกเลี่ยง คือ สีดำ (แต่มันจะมีผลแค่นิดเดียว)

- วันเสาร์ : อัญมณีที่เด่นที่สุดคือ อเมทิสต์ สีม่วงอันโดดเด่นนำมาก่อนเลย รองลงมาคือ สีเขียวแบบดำๆ หม่นๆ อย่างเช่น สีเขียวขี้ม้า หรือฟ้าเทาๆ แต่หลักๆ เราจะแนะนำเป็นอเมทิสต์ เพราะมันเป็นอัญมณีตัวเดียวที่ตรงตัวมากที่สุดกับคนเกิดวันเสาร์

สีกาลกิณี ที่คนเกิดวันเสาร์ควรหลีกเลี่ยง คือ สีเขียวแบบเรียลๆ เลย

- วันอาทิตย์ : คนวันนี้โชคดีหน่อยได้หลายอย่างเลย จะเป็นพวกอัญมณีสีแดงก็ได้ เป็นโกเมน (หรืออีกชื่อ การ์เนต) ก็ได้ เป็นทับทิม หรือจะเล่นเป็นพวกตระกูลแร่ควอตซ์ พลอยเนื้ออ่อนก็ได้ หากให้เราแนะนำ เราจะแนะนำเป็นการ์เนต อัญมณีออกสีแดงคล้ายทับทิมแต่สีจะเข้มกว่า หรือว่าเป็นสีทองก็ได้เช่นกัน จริงๆ แล้วคนวันอาทิตย์เลือกง่ายมาก แค่ใส่ทองก็เอาอยู่แล้ว เพราะทองจัดเป็นแร่ชนิดหนึ่งเหมือนกัน เพียงแค่จุดหลอมเหลวต่างกันเท่านั้น

สีกาลกิณี ที่คนเกิดวันอาทิตย์ควรหลีกเลี่ยง คือ สีฟ้า