• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เทรนด์@โฮม : ป้ายสีสัน สร้างศิลปะสลับลาย!

11 มี.ค. 2557 14:00 น.

หลายคนที่ชี่นชอบการตกแต่งบ้านก็มักจะเปลี่ยนสไตล์ห้องต่างๆ ด้วยการหาอุปกรณ์ประดับตกแต่งใหม่ๆ หรือเปลี่ยนชุดเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ความจริงแล้วยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศจำเจภายในบ้าน ด้วยการสร้างศิลปะสลับลายบนผนัง เท่านี้คุณก็จะได้ห้องที่สดใสเปลี่ยนบรรยากาศและสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้โดยไม่ต้องเสียเงินมากมายในการเปลี่ยนชุดเฟอร์นิเจอร์หรือหาของตกแต่งราคาแพงซึ่งบางครั้งอาจไม่เข้ากันกับของที่คุณมีอยู่แล้วในบ้านอีกด้วย

เคล็ดลับของการสร้างศิลปะบนผนังนั้นอยู่ที่การเลือกอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งสามารถเลือกใช้ลูกกลิ้งสร้างลวดลายแบบสำเร็จ หรืออุปกรณ์ใกล้ตัวมาสร้างสรรค์ลวดลายไม่ซ้ำใคร ส่วนองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ “สี” ควรเลือกใช้สีที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษและเป็นสูตรเฉพาะสำหรับการสร้างลวดลายเพื่อการใช้ 2 โทนสีที่แตกต่างกันระหว่างสีพื้นและสีสลับลาย ซึ่งจะช่วยให้การเนรมิตผนังห้องใหม่ออกมางดงามตามจินตนาการของคุณ  และยังเป็นการบ่งบอกความเป็นตัวคุณที่โดดเด่นมีชีวิตชีวาด้วยลวดลายที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

เทรนด์@โฮมไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ 'ดูลักซ์' แนะนำว่า การสร้างลวดลายศิลปะบนผนังมี 2 วิธี ได้แก่การสร้างลายแบบซับสี และการสร้างลายแบบแสตมป์สี โดยทั้ง 2 วิธีต้องผ่านขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวเหมือนกัน เริ่มจากการทำความสะอาดพื้นผิวผนังให้แห้งสะอาดปราศจากฝุ่นแล้วทาสีรองพื้นตามลักษณะของผนัง โดยผนังปูนใหม่หรือพื้นผิวปูนสภาพดีควรรองพื้นด้วยสีรองพื้นทาภายในเสริมการยึดเกาะ ทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 30 นาที - 2 ชั่วโมง ส่วนผนังปูนเก่าหรือผนังที่เสื่อมสภาพหรือเป็นฝุ่น ควรรองพื้นด้วยน้ำยารองพื้นเสริมสภาพ 1 เที่ยว ทิ้งไว้ให้แห้ง 10 - 12 ชั่วโมง จากนั้นจึงเริ่มขั้นตอนการทาสีพื้น โดยใช้สีสำหรับทาภายในทา 2 เที่ยว ทิ้งให้แห้งประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้สีสร้างลวดลายสามารถยึดเกาะได้ดี

ขั้นตอนและเทคนิคในการสร้างศิลปะบนผนังด้วยลูกกลิ้งสร้างลวดลาย

วิธีสร้างลวดลายแบบซับสี คือการใช้เทคนิคดูดซับสีให้เกิดลวดลาย เริ่มด้วยการทาสีสลับลาย หรือสีประกายมุก แบบไม่ต้องผสมน้ำ ลงบนผนังด้วยลูกกลิ้งธรรมดา และตามด้วยการใช้ลูกกลิ้งสร้างลวดลาย (ลูกกลิ้งพิมพ์ลาย) ชุบน้ำให้หมาดๆ แล้วนำไปกลิ้งลงบนผนังเพื่อดูดซับสีสลับลายออกมาให้เกิดเป็นลวดลาย สามารถสร้างลวดลายให้สวยได้ 2 แบบ แบ่งตามทิศทางการกลิ้งของลูกกลิ้งสร้างลวดลาย ได้แก่ แบบที่ 1 กลิ้งลูกกลิ้งสร้างลวดลายในแนวดิ่งเพื่อซับสีสลับลาย หรือสีประกายมุก ให้เกิดลวดลายตามลักษณะของลูกกลิ้ง ส่วนแบบที่ 2 คือการกลิ้งลูกกลิ้งในแนวดิ่ง 90 องศาก่อน จากนั้นให้กลิ้งทแยงมุม 45 องศา ซ้ายขวา เพื่อให้เกิดลวดลายที่ซับซ้อนสวยงามแตกต่างออกไป เมื่อเสร็จแล้วควรปล่อยสีให้แห้งสนิท 10-12 ชั่วโมง แล้วทาสีเคลือบเงาทับอีกครั้งด้วยแปรงหรือลูกกลิ้งธรรมดาเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อเพิ่มความเงางาม ทนทาน และง่ายต่อการทำความสะอาด

วิธีสร้างลวดลายแบบแสตมป์สี คือการใช้เทคนิคพิมพ์ลาย เริ่มจากขั้นตอนการเตรียมสี เพื่อความสะดวกให้หาแผ่นไม้ หรือแผ่นกระดาษมาทำเป็นถาดสี แล้วใช้ลูกกลิ้งธรรมดาทาสีสลับลายลงไป จากนั้นนำลูกกลิ้งสร้างลวดลายไปกลิ้งบนแผ่นดังกล่าวเพื่อให้ดูดสีสร้างลวดลาย หรือสีประกายมุกติดไว้ที่ลูกกลิ้ง แล้วจึงนำไปกลิ้งลงบนผนังในแนวดิ่งคล้ายกับการพิมพ์ภาพเพื่อให้เกิดลวดลาย เมื่อเสร็จแล้วปล่อยให้แห้งสนิท 10-12 ชั่วโมง จากนั้นทาสีเคลือบเงาทับอีกครั้งด้วยแปรงหรือลูกกลิ้งธรรมดาเหมือนวิธีที่แรก

เทคนิคควรรู้ก่อนการสร้างลวดลาย

1. หาตัวปั๊มลายตัวเล็กเข้าไปตกแต่งบริเวณมุมที่ลูกกลิ้งเข้าไปไม่ถึง 2. เพื่อให้ได้ลวดลายที่คมชัดควรใช้ลูกกลิ้งสร้างลวดลายกลิ้งซับสีสลับลายทันที 3. ลูกกลิ้งสร้างลายสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายชั้นนำ เช่น ลูกกลิ้งดูลักซ์ ดูเอทท์ มีให้เลือกถึง 8 ลวดลาย ทั้งลายวินเทจ ลายดีว่า ลายท้องฟ้า ลายคลาสสิก ลายดอกไม้ ลายเรโทร ลายนูโว หรือโมเดิร์นไลน์

นอกจากนี้ คุณยังสามารถสร้างลวดลายที่แตกต่างจากอุปกรณ์ใกล้ตัว ตามเทคนิคง่ายๆ เพื่อสร้างลวดลายเก๋และไม่เหมือนใครได้อีกด้วย

แปรงทาสี - ใช้แปรงทาสีที่แห้งสะอาด ลากปาดสั้นๆ สลับซ้ายขวา กระจายไปตามพื้นผนังที่ทาสีสลับลายเตรียมไว้ เพื่อให้ผนังมีริ้วลายสลับสวยเก๋

ถุงพลาสติก - หลังจากทาสีสลับลายลงบนสีพื้นที่เตรียมไว้แล้ว ใช้ถุงพลาสติกแผ่ทาบลงไปบนผนัง เพื่อให้สีบางส่วนถูกซับออก ก็จะได้ลวดลายตามรอยยับของถุงพลาสติก

แปรงขนแข็ง - สามารถสร้างสรรค์ได้โดยใช้แปรงขนแข็งทั่วไป เพียงกดแปรงเป็นเส้นลงมาตรงๆ อย่างต่อเนื่องบนสีสลับลายที่ทาทับไว้บนสีพื้นก็จะก่อให้เกิดลายแปรงละเอียด เรียบ หรู ชวนมอง

ผ้าชิ้น - ตัดผ้าให้ได้ชิ้นพอเหมาะ ขยุ้มผ้าให้เป็นก้อนแล้วกลิ้งไล่ขึ้นซิกแซกเป็นตัว S ขณะที่สีสลับลายยังเปียกอยู่เพื่อให้เกิดลวดลายสวยงาม

ฟองน้ำ - ใช้ฟองน้ำที่มีรูพรุน ชุบน้ำแล้วบีบออกให้หมาดๆ ชุบสีสลับลายที่ต้องการพอประมาณ แล้วนำไปพิมพ์ลงบนผนังที่ทาสีพื้นเอาไว้เพื่อให้เกิดลวดลายตามจินตนาการ

การจับคู่สีเพื่อสร้างลวดลายนั้นมีความสำคัญไม่แพ้การใช้อุปกรณ์ โดยคู่สีคลาสสิกสวยตลอดกาลนั้นก็คือการเลือกสีพื้นตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นโทนเข้มหรือโทนอ่อน แล้วเลือกใช้สีสลับเป็นสีอ่อนหรือสีขาว ก็จะได้ผลลัพธ์เป็นผนังสีวอลเปเปอร์สวยไม่มีเคอะเขิน ส่วนจะชอบอารมณ์ย้อนยุคแบบลายเรโทร เปรี้ยวอมหวานแบบลายดีว่า ทันสมัยแบบลายโมเดิร์นไลน์ หรือแบบอื่นๆ ก็เลือกสร้างได้ตามสไตล์คุณด้วยลูกกลิ้งดูลักซ์ดูเอทท์ หรือจะเลือกเป็นคู่สีหรูหรา เล่นสี เหลือบแสง ก็สามารถทำได้โดยการเลือกใช้สีพื้นในโทนกลางหรือเข้มจับคู่กับสีสลับลายประกายมุกเงินหรือทอง ก็จะได้ผนังเล่นสี เหลือบแสง ขับสีพื้นให้ดูเด่น แถมดูมีมิติจากลวดลายต่างๆ สร้างความหรูหราไม่มีที่ติโดยไม่ต้องกลัวว่าห้องจะมืดหรือเข้มเกินไป

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการสร้างลวดลาย คือการเลือกใช้สีให้เหมาะกับการใช้งาน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติพิเศษ และสีที่เหมาะกับเทคนิคการใช้ 2 โทนสี อาทิ ฟิล์มสีของสีพื้นควรเป็นฟิล์มสีเนื้อด้านเพื่อให้สีสร้างลวดลายสามารถยึดเกาะได้ดี ส่วนสีสร้างลวดลายอย่าง “สีดูลักซ์ ดูเอทท์” มีคุณสมบัติแห้งช้ากว่าสีน้ำปกติทั่วไป ช่วยให้การซ่อมแซมสีหรือเปลี่ยนแปลงสีหลังจากเกิดความผิดพลาดทำได้ง่าย ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขลวดลายได้ตามที่ต้องการจนกว่าจะพอใจ และไม่ทำให้ลักษณะโดยรวมของเนื้อสีเปลี่ยนแปลงไป หรือซ่อมแซมยาก ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ในการสร้างสีสลับลายนี้ คุณก็สามารถแปลงโฉมบ้านอันแสนอบอุ่นให้กลายเป็นบ้านใหม่ที่โดดเด่นด้วยศิลปะแห่งสีสันและลวดลายที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจอันแฝงพลังพร้อมรับสิ่งใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้ามาในชีวิต.

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เทรนด์@โฮม : ดิบ เท่ ไม่เหมือนใคร...Thrive the hostel