• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เทรนด์ความงาม...ปรับใบหน้ารับปีม้า 2557

2 ม.ค. 2557 08:00 น.

จับกระแสความงามต้อนรับปี 2557 ที่เน้นเรื่องของผิวกระจ่างใส ไร้สิว ริ้วรอย และเรียวเล็ก...

กระแสความงามลุกลามอย่างรุนแรงในหมู่มวลดอกไม้ สุภาพสตรีทั้งหลาย ยังไม่พอตอนนี้ได้ลุกลามไปในกลุ่มสุภาพบุรุษหน้าใสเซียะ และยังคงเน้นในเรื่องของผิวกระจ่างใส ไร้สิว ริ้วรอย และเรียวเล็ก

คุณคณพศ เจริญสุข กรรมการผู้จัดการ พาราไดซ์คลินิกขอนแก่น จำกัด ผู้ให้บริการคลินิกเสริมความงาม หรือในชื่อใหม่ คือ "สยามเซ็นเตอร์คลินิกเวชกรรม" ให้สัมภาษณ์กับ ไทยรัฐออนไลน์ ถึงข้อมูลสรุปความต้องการของผู้มาใช้บริการ ตลอดปี 2556 ว่า

“สำหรับในกลุ่มลูกค้าสุภาพบุรุษ มองว่ากระแสของผู้ชายรักสุขภาพ จะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยสังเกตเห็นว่า ระยะหลังนี้จะมีผู้ชายที่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพและรูปร่างตัวเองอย่างจริงจังมากขึ้น ดังนั้น การดูแลผิวพรรณรวมทั้งผิวหน้า และสลายไขมันแบบ Vaser น่าจะเป็นกระแสนิยมในปี 2557 นี้ และในกลุ่มวัยรุ่นส่วนใหญ่มองว่าเรื่องสิวเป็นปัญหาสำคัญ จึงควรดูแลเอาใจใส่อย่างถูกต้อง โดยผู้เชี่ยวชาญ ส่วนกลุ่มคนวัยทำงาน ส่วนใหญ่จะใช้บริการเสริมความงามโดยเน้นการปรับรูปหน้าแบบ V-Shape เพื่อให้มีใบหน้าเรียวเล็ก ตามค่านิยมของคนในสังคมไทยยุคปัจจุบัน นอกจากการบริการที่ตรงกับความต้องการลูกค้าแล้ว ราคาค่ารักษาที่คลินิกถือว่าไม่แพงจนเกินไป ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา”

 

 

เมื่อประเมินถึงการให้บริการเสริมความงามที่จะได้รับความนิยมในประเทศไทย ปี 2557 คุณคณพศ คาดว่าความต้องการให้มีผิวขาวกระจ่างใส ยังจะได้รับความนิยมต่อเนื่อง ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งมีทั้งวิธีการการฉีดวิตามินและรับประทานอาหารเสริม ซึ่งการให้บริการนั้นจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญวางแผนการรักษาร่วมกับผู้มาขอรับบริการ เพื่อออกแบบใบหน้าให้เหมาะสม และตรงกับความต้องการมากที่สุด เป็นการเติมเต็มความงาม โดยปรับเพิ่มมาจากพื้นฐานเดิมของลูกค้าที่เพิ่ม เติม เสริมแต่ง

ทางด้าน นพ.จิระโรจน์ มีวาสนา แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง คลินิกศัลยกรรมตกแต่งอิมเพรส คลินิกศัลยกรรมตกแต่ง และความงามสไตล์เกาหลีครบวงจร ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ว่า

ภาพรวมลูกค้าตลอดปี 2556

ลูกค้าส่วนใหญ่จะเน้นการเสริมจมูก ฟิลเลอร์ และโบท็อกซ์ เพราะต้องการมีรูปหน้าที่ดูดี มีมิติ เน้นหน้าอ่อนกว่าวัย รวมทั้งต้องการมีใบหน้าสไตล์เกาหลี ซึ่งการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน หรือใช้ฟิลเลอร์ในการเติมแต่ง ทั้งจมูก แก้ม คาง เพื่อเติมเต็มผิวหน้าให้ได้รูป ส่วนการโบท็อกซ์ เพื่อยกกระชับใบหน้าให้ดูเต่งตึง ลดเลือนริ้วรอยต่างๆ

สำหรับเทรนด์ความงามในปี 2557 ยังคงเน้นการเสริมจมูกเป็นหลัก รองลงมาก็เป็นฟิลเลอร์และโบท็อกซ์ เพราะการเสริมความงามเหล่านี้ จะปรับรูปหน้าให้ดูดีมีมิติ เป็นสัดส่วนที่พอดี และทำให้ใบหน้าดูยกกระชับเต่งตึงอ่อนกว่าวัย

 

 

รวมทั้งยังได้แนะนำวิธีการสังเกต เกี่ยวกับเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมทั้งข้อควรระวังเบื้องต้น ดังนี้

ในคลินิกจะต้องมีใบรับรองคลินิกมาตรฐาน ใบอนุญาตต่างๆ ที่เกี่ยวกับสถานพยาบาลที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุข และต้องมีห้องตรวจที่ได้มาตรฐาน มีใบแสดงอัตราค่าบริการ มีป้ายแสดงชื่อ-สกุล ของแพทย์ผู้ประกอบวิชาชีพ และเลขที่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพติดไว้อย่างชัดเจน รวมทั้งต้องมีความสะอาด ทั้งภายในและภายนอกคลินิก และมีการจัดงานอย่างเป็นระบบระเบียบ

อย่าหลงเชื่อสินค้า หรือตัวยาที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่มีการรับรองอย่างถูกต้อง ในราคาที่ถูกเกินจริง และไม่มีสถานประกอบการเป็นหลักเป็นแหล่งที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม เพื่อเพิ่มความมั่นใจและความปลอดภัย ก่อนใช้บริการเสริมความงาม จึงให้ข้อสังเกตเบื้องต้น นั่นคือ ควรตรวจดูว่าที่คลินิกต้องมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ สถานพยาบาลหรือไม่.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เทรนด์ดูแล "สุขภาพ" เมื่อ "Work from Home"