• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ที่มาพรมแดงสุดหรู "Cannes 2019" เพราะอะไร? "ชมพู่ อารยา" ถึงได้ไปเดิน

14 พ.ค. 2562 10:14 น.

วัน เวลา ช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว และแน่นอนว่าในช่วงเดือนพฤษภาคมแบบนี้ ความยิ่งใหญ่บนพรมแดง อย่าง "Cannes Film Festival 2019" หรือ "งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์" กำลังจะกลับมาสร้างปรากฏการณ์ให้ทุกคนได้ติดตามกันอีกครั้ง ซึ่งปีนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 72 ในระหว่างวันที่ 14 - 25 พฤษภาคม 2019 ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส...("ชมพู่ อารยา" ต้องปัง เมคอัพชื่อดัง "ป้อม วินิจ")

สาวๆ หลายต่อหลายคนรู้จักงานนี้เพราะมีสาวไทยอย่าง "ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต" ไปร่วมงานเดินพรมแดงสวยๆ ยืนโพสท่าถ่ายรูปสุงปัง แต่ก็น้อยคนนักที่จะรู้จักจุดเริ่มต้นของงานนี้อย่างแท้จริง เอาเป็นว่า... Thairath Women ขอพาคุณผู้หญิงทุกคนไปรู้จักที่มาที่ไปของงานนี้ ก่อนงาน "Cannes 2019" จะเริ่มขึ้นกันดีกว่า มาค่ะซิส...หากพร้อมแล้วก็ตามมา

เก่าแต่ยังเก๋าอยู่

ที่ต้องยกวลี "เก่าแต่เก๋า" ให้นั้นก็เป็นเพราะ "Cannes Film Festival 2019" หรือ "งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์" ในปีนี้มีอายุครบ 72 ปีแล้วค่ะ เนื่องด้วยงานนี้ถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1946 โดย ฌอง เซย์ (Jean Zay) อดีตรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและวิจิตรศิลป์แห่งชาติ ชาวฝรั่งเศส เพียงเพราะเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์นั่นเอง และด้วยอายุอานามของการจัดงานก็ไม่แปลกใจเลย ที่งานนี้จะเป็นหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดได้ว่าเก่าแก่ที่สุดอีกหนึ่งเทศกาลของโลกเลย

ไม่ใช่แค่งานภาพยนตร์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ถูกจัดขึ้นเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โดยภายในงานจะมีการฉายภาพยนตร์ การประกวดภาพยนตร์ รวมไปถึงการมอบรางวัลปาล์มทองคำ แต่ที่มากกว่านั้นคือยังมีการเดินพรมแดงของเหล่านักแสดงที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก การมอบรางวัลในการเดินพรมแดง และการพบปะ เจรจา พูดคุยในด้านทางธุรกิจอีกด้วย

รางวัลปาล์มทองคำ

รางวัลปาล์มทองคำ คืออะไร? รางวัลปาล์มทองคำ (Palme d'Or) ถือเป็นรางวัลสูงสุดในการประกวดภาพยนตร์ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ โดยมีขึ้นครั้งแรกในปี 1955 แต่ก่อนจะมาเป็นชื่อนี้ตั้งแต่ปี 1939 - 1954 รางวัลนี้ใช้ชื่อว่า Grand Prix du Festival International du Film และตั้งแต่ปี 1964 - 1974 ใช้ชื่อว่า Grand Prix du Festival

คนไทยก็ได้รางวัลนี้

และสิ่งที่น่าภูมิใจสำหรับวงการภาพยนตร์ไทย ในปี 2010 ภาพยนตร์เรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) จากผลงานของผู้กำกับ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ก็ได้รับรางวัลปาล์มทองคำมาฝากชาวไทย

งานภาพยนตร์...ที่มีพรมแดง

ในส่วนองค์ประกอบสุดท้ายที่สร้างชื่อเสียงให้กับงานภาพยนตร์ในครั้งนี้ได้ไม่แพ้กัน นั่นก็คือความเฉิดฉายของเหล่าบรรดานักแสดง และจากการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เนื่องด้วยแบรนด์สินค้าก็เป็นหนึ่งในสปอนเซอร์หลักของงานนี้ด้วยเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ทั้งชื่องานและชื่อสินค้า ความวินบังเกิด ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายไปจ้า

พรมแดงของ"ชมพู่ อารยา"

แล้วทำไม "ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต" ถึงได้ไปร่วมเดินพรมแดงงานนี้ ก็เพราะได้รับคัดเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์สินค้าอย่าง L'Oréal Paris ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักให้กับเทศกาลหนังเมืองคานส์มาหลายสิบปี และก็เช่นเคย ปีนี้เธอก็ได้ไปทำหน้าที่ในการเดินพรมแดงอีกครั้ง นับแล้วนับอีก ก็ปาเข้าไปเป็นปีที่ 7 แล้วค่ะคุณ

เอาเป็นว่าสาวๆ รอดูความเลอค่า และซ้อมเรียกชื่ออารยากันได้เลย เพราะวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ งานก็กำลังจะเริ่มแล้ว สาวๆ สามารถติดตามความปังทุกลุคของแม่ชม และเรื่องราวเกี่ยวกับ "Cannes Film Festival 2019" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ นะคะ

บัยส์.

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง : 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"แฟชั่น" ดีไซน์เก๋ พรมแดง "Cannes 2019" คนดังใส่อะไรก็สวย