• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เคล็ดลับดูแล "กระเป๋าหนัง" ให้สวยเป๊ะเหมือนใหม่ ไม่แพ้ในช็อป

1 พ.ค. 2562 06:05 น.

ลงทุนซื้อ "กระเป๋าแบรนด์เนม" มาทั้งที คุณผู้หญิงทุกคนก็มักจะใช้อย่างทะนุถนอม โดยเฉพาะกับ "กระเป๋าหนัง" ที่ต้องดูแลรักษาอย่างดีเพื่อยืดอายุการใช้งาน ให้กระเป๋าใบสวยนี้สามารถอยู่กับเราไปได้นานๆ

แต่หลายคนก็ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูแลรักษากระเป๋าหนังใบโปรดอยู่ไม่น้อย เนื่องจากประเภทของหนังนั้นมีมากมาย อาทิ หนังแท้ หนังกลับ หนังแก้ว นี่ยังไม่รวมถึงชนิดของหนังว่าเป็นหนังวัว หนังแกะ หรือหนังอื่นๆ ทำให้การดูแลรักษานั้นแตกต่างกันออกไป หากดูแลผิดวิธีก็อาจทำให้กระเป๋าหนังราคาแพงนั้นเกิดความเสียหายได้

เกริ่นมาขนาดนี้คงเดาได้แล้วว่าวันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาแนะนำวิธีดูและรักษา "กระเป๋าหนัง" อย่างถูกวิธี ให้เหมาะสมกับหนังแต่ละประเภท เพื่อให้แบรนด์เนมใบโปรดของคุณดูสวยเป๊ะอยู่เสมอ เริ่มต้นกันที่ 

กระเป๋าหนังวัว

สำหรับกระเป๋าหนังวัวนั้นเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีความคงทน ดูแลรักษาง่ายกว่าหนังชนิดอื่นๆ โดยคุณต้องดูแลให้ความชุ่มชื่นกับตัวหนัง โดยใช้ครีมสำหรับดูแลกระเป๋าหนังโดยเฉพาะ ...เพราะหนังวัวก็ไม่ต่างอะไรจากผิวของมนุษย์ที่สามารถแห้งแตกได้ 

กระเป๋าหนังกลับ

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นชนิดของหนังที่ดูแลได้ยากที่สุด เนื่องจากหนังกลับไม่ควรโดนน้ำเลย เพราะจะทำให้เกิดรอยได้ง่าย ดังนั้นวิธีดูแลรักษาคือควรใช้สเปรย์พ่นเพื่อเคลือบกระเป๋าเพื่อป้องกันรอยด่างจากน้ำและสิ่งสกปรกอื่นๆ อีกทั้งหูกระเป๋าที่สามารถเป็นรอยได้ง่ายที่สุดก็ควรหาผ้าเก๋ๆ มาพัน ดูชิคไปอีกแบบ...แถมยังช่วยไม้ให้เกิดรอยคราบขี้ไคลด้วย

กระเป๋าหนังจระเข้

มีคนบางกลุ่มที่ชื่นชอบกระเป๋าหนังประเภทนี้เพราะมีผิวมันวาวกว่าหนังประเภทอื่นๆ การดูแลรักษาก็ไม่ยาก เพียงใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดอย่างเบามือควบคู่กับผลิตภัณฑ์ดูแลหนังจระเข้ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องระวังไม่ให้เปียกน้ำ หรืออยู่ในที่ที่มีความชื้นสูง เพราะอาจทำให้หนังบวมได้

กระเป๋าผ้า

กระเป๋าผ้า...ฟังดูอาจเป็นวัตถุดิบที่ดูแลรักษาง่ายที่สุด แต่ความจริงแล้วกระเป๋าผ้านี่แหละที่ดูแลรักษายาก เพราะเมื่อใดที่เปื้อนสิ่งสกปรก มีแววว่าอาจเป็นรอยด่างหรือเป็นขุยได้ง่ายเมื่อนำไปซัก ดังนั้นอย่างแรกเลยคือควรเลือกซื้อกระเป๋าผ้าที่มีสีเข้ม รวมถึงฉีดสเปรย์กันน้ำและกันคราบสกปรกเอาไว้แต่เนิ่นๆ เวลาเก็บก็ควรใส่ถุงกันฝุ่นอีกหนึ่งชั้น เพื่อไม่ให้ฝุ่นเกาะจนเป็นคราบเหลือง

กระเป๋าหนังงู

หนังกลับที่ว่าดูแลยาก...ยังต้องชิดซ้ายเมื่อเจอกระเป๋าหนังงู เนื่องจากเป็นหนังที่บอบบางมาก โดนความชื้นก็ไม่ได้ ทาครีมอะไรก็ไม่ได้ แถมยังมีอายุการใช้งาน เพราะเมื่อใช้ไปนานๆ อาจเกิดเกล็ดหลุดหรือแห้งจนเปิดออกมา ดังนั้นวิธีเดียวที่ทำได้คือนำไปเคลือบแลกเกอร์ เพื่อคงความแข็งแรงและดูใหม่

กระเป๋าหนังแก้ว

หลายคนชอบกระเป๋าชนิดนี้เพราะความเงางาม สวยโดดเด่น วิธีดูแลก็ไม่ยากเพียงแค่ใช้ผ้าฝ้ายดีๆ ชุบน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู (อัตราส่วนน้ำ 1 แก้ว : น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ) เช็ดอย่างเบามือเพื่อเอาคราบสกปรกออก

แต่ข้อควรระวังสำหรับหนังแก้วคือสามารถดูดสีจากเสื้อผ้าของเราได้ง่าย ดังนั้นวันไหนถ้าคุณใส่กางเกงยีนส์ หรือผ้าย้อมสี อาจต้องหลีกเลี่ยงการสะพายหนังประเภทนี้ไปก่อน

กระเป๋าหนังเทียม

สาวๆ หลายคนชื่นชอบเพราะดูแลง่ายกว่ากระเป๋าหนังแท้ แถมยังมีราคาไม่แพง เวลาเจอคราบสกปรกก็แค่ใช้ผ้าชุบน้ำหรือสเตคลีนเช็ดทำความสะอาด ไม่ควรซักด้วยการแช่น้ำหรือนำไปตากแดดแรงๆ เพราะหนังอาจแตกได้ อีกอย่างคือไม่ควรเคลือบด้วยสเปร์ยกันน้ำหรือใช้น้ำยาเคลือบหนังแท้เพราะอาจกัดหนังเทียมจนด่างได้

อย่างไรก็ตาม อายุการใช้งานของหนังประเภทนี้จะสั้นกว่าหนังแท้อยู่แล้ว แต่สาวก็โอเค ด้วยราคาที่ถูกกว่าเยอะ

จะเห็นได้ว่ากระเป๋าหนังแต่ละใบ มีวิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้ ดังนั้นเวลาเลือกซื้อ สาวๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะว่าเป็นหนังประเภทไหน เพื่อที่จะได้สามารถดูแลรักษากระเป๋าราคาแพงให้อยู่กับเราไปได้นานๆ จ้า.

อ่านบทความอื่นๆ ได้ต่อที่นี่:

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

5 วิธีกำจัด "เล็บเหลือง" ให้สิ้นซาก บอกลาปัญหานิ้วไม่น่ามอง