• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ยอมเป็นเมียน้อยให้เพื่อนแม่ แย่ไปไหม?

3 มิ.ย. 2560 05:01 น.

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ ที่ติดตามอ่านกันใน “ไทยรัฐออนไลน์” มากมายขนาดนี้ มีทั้งคำถามที่ส่งมา มีทั้งความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนั้น ประเด็นนี้ ในแต่ละอาทิตย์ที่เล่าสู่กันฟัง

ทำงานเกี่ยวกับการรับฟังปัญหาความรักของใครๆ มามากมาย เลยไม่ค่อยเชื่อว่า รักต่างวัยจะเป็นไปไม่ได้ บางคู่ก็รักกันดี แม้วัยจะต่างเป็น 10 ปี 20 ปี ปัญหารักระหว่าง “วัย” น่ะมี แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่ มักเป็นปัญหาระหว่าง “ใจ” มากกว่า เคยพูดใน Club Friday ไปแบบนี้ แล้วก็มีหลายคนเอาไปท่องไว้ในใจเวลาเจอรักต่างวัย แม้บางคนจะเอาไปใช้ปลอบใจผิดประเภทไปหน่อย

“พี่อ้อยคะ น้องเชื่ออย่างที่พี่บอกว่า รักต่างวัยเป็นไปได้ ถ้าเรามีใจให้กันมากพอ ตอนนี้น้องเริ่มไม่แน่ใจว่านี่คือปัญหาระหว่างวัยหรือเปล่า น้องอายุแค่ 20 ปี แต่มีแฟนอายุ 50 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนของแม่ค่ะ หนูเห็นเขามาคาราโอเกะกันที่บ้านหนูทุกเสาร์อาทิตย์ แล้วก็ add friend หนูมา ครั้งแรกถามว่า หนูคือลูกสาวเพื่อนของเขาใช่ไหม หนูตอบว่าใช่ และเราก็คุยกันมาเรื่อยๆ ค่ะ จนเริ่มรู้สึกดีกับเขาจริงจังไม่ใช่ในฐานะลุงกับหลาน เขาทำให้หนูยิ้มได้ตลอด ก่อนหน้านี้หนูเคยมีแฟนค่ะ แต่ถูกบอกเลิกมาแบบร้ายแรงมากจนปิดกั้นตัวเอง พอได้มาคุยกัน แรกๆ ไม่คิดอะไร ก็เป็นลุงเพื่อนแม่ สุดท้ายก็แพ้คารม

เขามีภรรยา มีครอบครัวอยู่แล้วนะคะ เขาบอกว่า เขากับภรรยาอยู่คนละห้อง ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกันมานานแล้ว หนูก็คุยคบหาดูใจอยู่นานจนตกลงเป็นแฟนกับเขา แค่พักเดียว เขาก็หายๆ ไป แต่พอหนูโทรฯ ไปเมื่อไหร่ เขาก็จะรีบรับสาย ถ้าไม่ว่างเดี๋ยวค่อยโทรฯ กลับ มีโอกาสก็มาเจอกันบ้าง ครอบครัวเราสนิทกันมากเปรียบเหมือนญาติ ทำให้เรายิ่งไว้ใจและเชื่อใจ เดือนหลังๆ พอติดต่อยากขึ้นเรื่อยๆ เราก็น้อยใจ ที่เคยทักมาทุกวันก็หายไป จนหนูทนไม่ไหวเลยไปดราม่ากับแก แกก็บอกมาคำเดียว แค่นี้ก็อดทนไม่ได้ งี่เง่าเหลือเกิน คนทำงานทำการนะไม่ได้นั่งว่างๆ เราก็พยายามทำความเข้าใจ แต่ยิ่งนานเท่าไรยิ่งไม่มีตัวตน เวลาอยู่กันสองคน ก็ทำเหมือนรำคาญหนู หนูเฝ้าถามตัวเองว่า ทำผิดอะไร ทำไมเขาถึงเปลี่ยนไปขนาดนี้ บางทีอยากนัดเจอ เขาก็บอกว่าธุระของตัวเองไม่มีบ้างหรือไง หัดมองจุดด้อยของตัวเองบ้างนะ หนูคิดถึงเขา หนูอยากเจอ อยากกอดเขา คนที่เคยบอกว่าอยากให้หนูมาอยู่ในสถานะภรรยาอีกคน หนูอยากดูแลเอาใจใส่เขา เขาก็รำคาญ พอหนูอ้อนเขาก็ตวาด หนูต้องรีบทำงานของหนูเพื่อหาเวลาว่างให้เขา แต่ถ้าเขาไม่ว่าง เขาจะไม่เคยแบ่งเวลามาให้หนูเลย เขารับราชการค่ะ หนูเข้าใจว่างานหนักก็พยายามเข้าใจ ครั้งหนึ่งขอติดรถเขากลับบ้านด้วยคน เขาถามว่า กลับเองไม่เป็นหรือไง ถึงต้องให้คนอื่นเดือดร้อน โคตรเจ็บเลยค่ะ หนูควรจะคิดในแง่บวกว่าเขาเป็นคนแบบนี้ต้องรับให้ได้ ต้องเข้าใจเขา หรือถอยดีคะ”

หนูขา ต้องแยกให้ออกระหว่าง “คิดบวก” กับ “หลอกตัวเอง” ค่ะหนู มองโลกในแง่ดี แต่ต้องอยู่ในโลกความเป็นจริง อย่าทิ้งให้ตัวเองหลงๆ เพ้อๆ กับสิ่งที่ตัวเองเจอ แล้วเผลอใส่จินตนาการสวยๆ ลงไป

เอาจริงๆ พี่ขอแสดงความดีใจ ที่เขาเทน้องไปแบบนี้ สิ่งที่น้องคิดมันผิดตั้งแต่ต้น คนอายุต่างกัน รักกันได้ไหม? รักได้ค่ะ แต่ไม่ใช่แย่งสามีใครมา แล้วอ้างว่า เขาบอกว่าเขานอนคนละห้องแล้ว น้องเห็นกับตาหรือ เขาพูดอะไรก็ได้ ตอนอยากได้เรา ยิ่งเห็นเราเป็นสาวน้อยอ่อนกว่าวัย พูดอะไรก็เชื่อ และรับได้แม้ว่าเขาจะมีเจ้าของอย่างเป็นทางการ น้องก็ยังเบิกบานกับการเป็นตัวสำรอง เขาเลยไม่ต้องให้เกียรติอะไรเรา หนักกว่านั้น เขาจะดูถูกคุณแม่เราขนาดไหน เลี้ยงลูกยังไง ให้ยินยอมพร้อมใจเป็นภรรยาน้อยให้เขาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งที่เขาอายุคราวพ่อ เผลอๆ หลงตัวเองเป็นบ้าเป็นหลัง คิดว่าเขาปังมาก วัยใกล้เกษียณ มีเด็กวัยเรียนมาติด ถ้าไม่คิดห่วงตัวเอง ต้องห่วงหัวใจคุณแม่เราบ้างค่ะ เลี้ยงลูก ถนอมลูกสาวให้โตมาแทบตาย ลูกกลับทำลายคุณค่าในตัวเอง คบเพื่อนแม่ไม่เท่าไร แต่ลูกกำลังทำลายครอบครัวคนอื่น แล้วมาขมขื่นกับคนที่หนูอยากกอด แต่เขาไม่มากอดหนู เพราะเขารู้ว่าเขาวางเราไว้แค่ไหน ตัวสำรองของแถมนอกบ้าน น่าตื่นเต้นก่อนได้มา พอได้มา ความตื่นเต้นหมดไป ก็ทิ้งขว้างได้ง่ายๆ เพราะเราก็ไม่เห็นคุณค่าของตัวเองตั้งแต่ต้น ชิงลดคุณค่าตัวเองมากเท่าไร เขายิ่งไม่จำเป็นต้องให้เกียรติอะไร น้องคงเข้าใจสิ่งที่เขาปฏิบัติตัวต่อเราได้ดี

ขอติดรถกลับบ้าน เขายังบ่นเลยว่า “กลับเองไม่เป็นหรือไง ต้องให้คนอื่นเดือดร้อน” กับเรา เขายังขอเป็นคนอื่น อย่ามัวชื่นใจลมๆ แล้งๆ กับสิ่งที่เขาเคยบอกเลยว่าขอเราเป็นภรรยาอีกคน ปากพูดไป หวานแค่ไหนก็ได้ การกระทำมันยิ่งใหญ่กว่า วัดได้ง่ายๆ ว่าจริงใจหรือไม่จริงใจ

หยุดเป็นของแถมในชีวิตใครเถอะ ตั้งหน้าตั้งตาเรียนให้จบ หนูเป็นทั้งหัวใจ และความหวังยิ่งใหญ่ของพ่อแม่ อย่ายอมให้ผู้ชายแย่ๆ เอาเปรียบ จะปูนไหน ไม่ได้บอกว่า เขามีความเป็นผู้ใหญ่สมวัยเสมอไป ความเห็นแก่ตัว ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นวัยไหน ยิ่งแก่ ยิ่งโลภมากอยากได้ มีให้เห็นเยอะแยะไป ต้องใช้สติกำกับหัวใจให้ดี ไม่รักตัวเองเท่าไร เห็นแก่หัวใจและความรู้สึกของพ่อแม่ก็ยังดี วัยน้องแค่นี้ ยังมีคนดีๆ มาให้เลือกอีกเยอะ จะจบคุณค่าในตัวเองเพียงแค่ยอมเป็นบ้านเล็กของเพื่อนแม่เท่านั้นหรือ? เป็นบ้านเล็กก็ยังดีนะ แต่ตอนนี้ พี่ดูว่า เหมือนจะเป็นบ้านร้างด้วยซ้ำ เขาทำให้น้องว่างเปล่าขึ้นเรื่อยๆ อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ไป เขาไม่ต้องเสียแรงไล่ ยังคงย้ำคำเดิม โชคดีเหลือเกินที่เขาทำแบบนี้ ถ้าเขาหล่อเลี้ยงน้องไว้ด้วยความรักดีๆ น้องคงทำสถิติแย่งสามีใครๆ ตั้งแต่วัย 20 ปิดฉากความรักทั้งชีวิตด้วยการคิดเป็นตัวสำรองของชายแก่เพื่อนของแม่ เพียงเพราะแค่แพ้คารม ไม่สมกับความรักและเอาใจใส่ที่พ่อแม่ให้เราเลย

“รักต่างวัย” เป็นไปได้ค่ะ แต่การแย่งสามีใคร ไม่ใช่ปัญหาระหว่างวัย เป็นปัญหาเรื่องศีลธรรม เราถือสาเรื่องการมีเจ้าของน้อยไป เขาเองก็มักมากอยากได้ ไม่ให้เกียรติวัยวุฒิ คุณวุฒิของตัวเองเลยสักนิด

IG: DJAoy

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

7 มี.ค. 63นอกใจเขาได้ตั้ง 3 ครั้ง ยังจะหวังความเหมือนเดิม