• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

รู้ตัวว่า "ถูกเม้าท์" แรง รับมือยังไงดี

4 ต.ค. 2563 16:31 น.

ท่ามกลางกระแส "แชตหลุด" เชื่อว่ามีสาวๆ หลายคนอาจจะเคยโดน "เม้าท์" ลับหลังใช่ไหมคะ แน่นอนว่าการถูกนินทาเป็นเรื่องธรรมดา และในโลกนี้คงไม่มีใครที่ไม่เคย "ถูกเม้าท์" การถูกนินทา ไม่ใช่แค่การถูกพูดถึงในทางที่ไม่ดี แต่รวมถึงความรู้สึกว่ากำลังโดนหักหลัง ซึ่งเป็นสิ่งที่บั่นทอนจิตใจมากๆ เลยจริงไหมคะ Lady MIRROR คนไหนกำลังเจอเรื่องแบบนี้อยู่ ขอบอกว่าอย่าเสียใจไป MIRROR เชิญชวนมามองมุมใหม่ เพื่อให้เรารับมือกับเรื่องนี้อย่างมีความสุขมากขึ้นค่ะ 

เช็กที่มาที่ไปให้ดีก่อนเหวี่ยงกลับ

ก่อนที่จะเหวี่ยงวีนหรือตีโพยตีพาย เช็กแหล่งที่มาที่ไปให้ดีเสียก่อนว่าเรื่องที่เราได้ยินมา หรือแม้กระทั่ง "แชตหลุด" นั้นมาจากที่ไหนกันแน่ เป็นของจริงหรือมั่ว วิธีนี้นอกจากจะทำให้เรามั่นใจในการเช็กแหล่งข่าวแล้ว ยังช่วยให้เราตั้งสติในวันที่กำลังรู้สึกหัวร้อนได้ดีอีกด้วยนะคะ

ถามตัวเองว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นเป็นความจริงหรือความคิดเห็น

เคยไหมคะ ฟังสิ่งที่คนพูดถึงเราแล้วรู้สึกโกรธ แต่เราอยากชวนให้คุณลองคิดสักนิดว่า สิ่งที่เขาพูดนั้นเป็นความจริงหรือความเท็จ เปล่าค่ะ เราไม่ได้จะบอกว่าให้คุณออกไปแก้ตัว แต่การทำในสิ่งนี้ก็เพื่อตัวเราเองทั้งสิ้น สมมตินะคะ สมมติ สมมติว่ามีคนมาบอกว่าคุณเป็นคนทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ทำงานพลาด ให้ถามตัวเองเลยว่าเราเป็นแบบนั้นจริงหรือ ถ้าจริง ให้ตั้งเป้าไว้เลยว่าเราจะแก้ไขในส่วนใดได้บ้าง เพื่อเราจะได้ทำงานได้ดีขึ้น แต่ถ้าไม่จริง เราก็ไม่ต้องแก้ข่าว เพราะเราไม่ใช่ดารา เราแค่ทำหน้าที่ของเราต่อไป เพราะวันหนึ่งความจริงจะปรากฏออกมาในผลงานที่ยอดเยี่ยมระดับห้าดาวของคุณเองค่ะ

ตอบโต้ด้วยความเงียบ 

Silence is the best answer ความเงียบคือคำตอบที่ดีที่สุด ไม่ใช่แค่จะทำให้เรามีสติ แต่ยังแสดงถึงวุฒิภาวะของเราในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก เพราะฉะนั้นจงเงียบกริบเพื่อพิชิตสิ่งเม้าท์ทั้งปวง ไม่ว่า "แชตหลุด" หรือการถูกเม้าท์นั้นจะถูกส่งไปไกลขนาดไหน ความเงียบเท่านั้นที่จะสยบทุกอย่างแล้วยังทำให้คุณดูเป็นผู้หญิงที่เข้าใจตัวเอง เข้าใจสถานการณ์มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

เปลี่ยนคำเม้าท์ๆ ให้เป็นพลัง

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว วิธีนี้ใช้ดีมากๆ ในวันที่เรากำลังรู้สึกหมดไฟ ลองถามตัวเองว่า ถ้าสิ่งที่เขาเม้าท์เราอยู่นั้น เป็นเรื่องที่ไม่ดี แล้วเราอยากเห็นสิ่งดีๆ แบบไหนเกิดขึ้นกับตัวเราบ้าง รีบเอาปากกาออกมาจดๆๆ ทำ check list ให้ตัวเอง แล้วลงมือวางแผนทำในสิ่งที่เราต้องการทำให้สำเร็จ กำหนดระยะเวลาที่แน่นอน เปลี่ยนโฟกัส จากความโกรธให้เป็นแรงผลักดันให้เรามีพลังทำในสิ่งที่ต้องการทำให้ได้ อย่าลืมขอบคุณขาเม้าท์ในวันที่คุณประสบความสำเร็จอย่างที่ต้องการด้วยนะ 

Let it go ปล่อยไปค่ะ

เพราะคนที่เหนือกว่าคือคนที่รู้ตัวว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ทำเพราะอะไร และทำเพื่อใคร อย่าปล่อยให้คำพูดลบๆ มามีผลเหนือกว่าชีวิตที่ดีงามของเรา ถ้าทนไม่ได้ก็แค่เดินออกไป หรือลบคนคนนั้นออกไปจากชีวิต แล้วเราก็เดินต่ออย่างมีความสุขเพื่อสร้างสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นไปเรื่อยๆ แค่นี้ชีวิตก็มีความสุขแล้วค่ะ

แชตหลุดไม่หลุด เม้าท์ต่อหน้าหรือลับหลัง ก็ทำอะไรเราไม่ได้ ถ้าเราชัดเจนในตัวเอง สุดท้ายฝากไว้ ไม่อยากถูกเม้าท์ ไม่ชอบถูกนินทา ก็อย่าเริ่มที่ไปทำกับคนอื่นก่อนนะคะ เพราะถ้าเจอกับตัวเอง จะได้ผลลัพธ์คูณสองเท่าทวีคูณ มันเจ็บกว่าจริงๆ น๊า เชื่อเถอะ อย่าลองเลย! 

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW