• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

วิธีจัดการความสัมพันธ์แบบโปรๆ เพื่อก้าวเข้าสู่ยุค "New Normal"

26 ก.ค. 2563 14:00 น.

อย่างที่รู้ๆ กันว่าตั้งแต่เกิดการระบาดของ "โควิด-19" นั้น ทำให้หลายคน หลายครอบครัว เจอกับปัญหาเรื่องการงาน การเงิน หลายคนโดนลดเงินเดือน ถูกเลิกจ้าง หรือแม้แต่คนทำธุรกิจก็เจอผลกระทบกันไปด้วย เกริ่นมาประมาณนี้สาวๆ Lady Mirror พอจะเข้าใจกันแล้วใช่มั้ยว่าเกี่ยวข้องกันยังไง เพราะโควิดไม่ได้กระทบแค่เรื่องการเงิน แต่เรื่องความสัมพันธ์ก็โดนด้วย 

ถ้าให้พูดกันตรงๆ เรารู้กันอยู่แล้วว่าเรื่องเงินเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาครอบครัว มีหลายคู่ที่เลิกเพราะปัญหาเรื่องนี้ พอมาถึงจุดนี้ที่เจอกับโควิด ก็ต้องยอมรับเลยว่าทำให้หลายคนต้องเจอกับปัญหานี้แบบที่หลีกเลี่ยงกันไม่ได้ รายได้หาย รายจ่ายยังเท่าเดิม ไม่สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม เกิดความเครียด เครียดปุ๊บทะเลาะกัน แต่ในความเป็นจริงปัญหาสามารถจัดการได้ ขอแค่ทั้งคู่ต้องหันหน้าเข้าหากัน และปรับแผนการใช้ชีวิตใหม่ในแบบฉบับ "New Normal" อย่างจริงจัง ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มยังไง MIRROR มีวิธีดีๆ มาฝากกันค่ะ

อย่ามองว่าเป็นปัญหาใหญ่

ให้มองว่าเป็นอีกบทพิสูจน์ที่ต้องเจอ ซึ่งบทพิสูจน์คราวนี้ไม่ได้เจอแค่เราคนเดียว แต่เชื่อเลยว่ามีอีกหลายคู่มากที่เจอแบบเรา ตั้งสติ แล้วคุยกันว่าเราจะเริ่มปรับแผนการใช้จ่ายยังไง และมีเงินเก็บที่ไว้ใช้ฉุกเฉินอยู่เท่าไร จากนั้นค่อยๆ ดูรายรับที่ได้ในเเต่ละเดือน ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อให้บาลานซ์กับรายรับที่ลดน้อยลงมากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้ดูตามความเป็นจริงๆ อย่าตึงจนเกิน หรือบ่น กดดันเรื่องเงินกับอีกฝ่ายมากเกินไป ถึงขนาดกินใช้อะไรไม่ได้เลย อยากให้ดูตามความเหมาะสม ถ้าอะไรที่คิดว่าช่วยเติมความสุขให้ชีวิตคู่ได้บ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็ปล่อยๆ ไปได้บ้างเนอะ

ยิ้มให้กันทุกวันตอนเช้า และก่อนนอน

ยิ่งเจอกับสถานการณ์แบบนี้กำลังใจที่มีให้กันและกันคือสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่าใช้คำพูดที่ยิ่งบั่นทอนกำลังใจ และความรู้สึกกันอย่างเด็ดขาด อย่างเช่น บริษัทคุณจะลดเงินเดือนแบบนี้ไปอีกนานมั้ย หรือเมื่อไรจะกลับมาได้เงินเท่าเดิม เพราะนอกจากจะไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้นมาแล้ว ยังบั่นทอนความรู้สึกกันเปล่าๆ เปลี่ยนเป็นยิ้มให้กันพูดคุยกันดีๆ แล้วลองคิดกันดูว่าเราจะหารายได้พิเศษเพิ่มยังไงดี เรามีเพื่อนที่โดนผลกระทบแบบนี้เต็มๆ ทั้งเธอ และแฟนถูกลดเงินเดือนลง 50% ทั้งคู่ แต่รายจ่ายค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่านำ้ ค่าไฟ ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ซึ่งเธอและแฟนเครียดมาก วันๆ เธอได้แต่พยายามจะลดค่าใช้จ่ายลง หารายได้เพิ่ม แต่แฟนเธอวันๆ เอาแต่นั่งดูทีวีไม่ทำอะไร พูดแต่ว่าเครียดๆ เมื่อไรจะได้เงินเหมือนเดิม จะกินแกลบอยู่แล้ว ซึ่งเธอบอกว่ามันบั่นทอนสภาพจิตใจและความรักที่เคยมีให้มาเลย รู้สึกเหมือนกับว่ากำลังเผชิญปัญหานี้อยู่คนเดียว นี่เลยเป็นอีกจุดสำคัญเลยว่า ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร อย่าให้อีกฝ่ายต้องคิดว่าเขากำลังเผชิญปัญหานี้อยู่คนเดียว

ไม่เอาความเครียดมาลงใส่กัน

อยากให้ลองคิดว่า อีกฝ่ายไม่ใช่ถังขยะที่จะมารองรับอารมณ์ความเครียดจากที่ทำงาน ซึ่งในช่วงนี้หลายคนอาจเจอความกดดันจากที่ทำงานค่อนข้างเยอะ แต่พอเมื่อถึงบ้านอย่าเอาความเครียดมาลงซึ่งกันและกัน พยายามปรับโหมดของตัวเอง เล่าให้ที่บ้านฟังได้ แต่เป็นในลักษณะที่บอกว่าวันนี้ทำอะไรมาบ้าง อัปเดตซึ่งกันและกัน จะดีกว่าที่มานั่งด่าว่าหรือระบายอารมณ์ฉุนเฉียวต่างๆ เพราะนั่นไม่ได้ช่วยให้คุณกดดันน้อยลงจากการทำงานหรอก จริงไหมคะ

อย่าเอาชีวิตคู่ตัวเองไปเปรียบกับคนอื่น

มีหลายคนพอเมื่อเจอกับสถานการณ์แบบนี้เเล้วเอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่นว่า ทำไมคนอื่นไม่เห็นเป็นแบบเราเลย หรือทำไมคนอื่นเขายังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ดูมีความสุขดี ซึ่งเราอยากบอกว่าไม่มีใครรู้หรอกว่าจริงๆ เเล้วชีวิตของเเต่ละคน แต่ละคู่เป็นยังไง ซึ่งสิ่งที่เรารับรู้เรารู้จากอะไร จากโซเชียลบ้าง หรือจากที่เขาบอกมาบ้าง เพราะฉะนั้นอย่าไปเปรียบชีวิตตัวเองกับใคร หรืออย่าเอามาตรฐานการใช้ชีวิตคู่ของคนอื่นมาใช้กับตัวเราเอง เราคือคนที่รู้ดีที่สุด เอาเวลาที่มัวแต่ไปคิดเรื่องคนนู้นคนนี้มานั่งคิดเรื่องของตัวเอง และจัดการกับชีวิตตัวเองดีกว่า

ยอมรับและปรับตัว

สุดท้ายแล้วไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตคู่ และความสัมพันธ์ของคุณ ขอแค่ยอมรับ เข้าใจกับปัญหา แล้วหาทางปรับตัวกันและกัน ไม่ทิ้งปัญหาให้อีกฝ่ายต้องเป็นคนรับแต่คนเดียว เชื่อเราเถอะว่า ไม่ว่าจะปัญหา "โควิด-19" นี้ หรือปัญหาไหนๆ ก็ไม่สามารถทำลายความสัมพันธ์ของคุณได้ค่ะ

อ่านจบแล้ว อย่าลืมลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ เพราะการฝ่าวิกฤติก้าวเข้าสู่ "New Normal" ไปด้วยกันจะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์มั่นคงขึ้นอย่างแน่นอน MIRROR ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน ทุกคู่ ให้ก้าวผ่านสถานการณ์ในช่วงนี้กันไปให้ได้นะคะ.

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

วิธียืดอายุ "ความสัมพันธ์" ให้คบกันได้ยาวนาน